Thứ Ba, Tháng Mười Một 30
Shadow

Tại sao các trader Bitcoin kỳ vọng một đợt giảm lớn xảy ra trên 18.000 USD?

Giá Bitcoin đang tăng vọt hướng về mức 18.000 USD và các trader đang hào hứng dự báo tài sản kỹ thuật số lớn nhất vượt qua mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2017 là 19.763 USD. Trừ khi bạn ở phe short, nếu không, đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là điều tuyệt vời. Nhưng lý tưởng nhất, để một cuộc biểu tình bền vững duy trì tốc độ của nó, một xu hướng tăng theo hình bậc thang sẽ tốt hơn là tăng vọt thẳng đứng.

Trong những tuần gần đây, BTC đã liên tục tăng cao hơn mà không có thời gian củng cố kéo dài hoặc bất kỳ đợt điều chỉnh lớn nào.

Biểu đồ ngày của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Khả năng xảy ra một “blow-off top” ngày càng tăng

Trader phổ biến có biệt danh “Squeeze” cho biết, việc Bitcoin thiếu thời gian củng cố đã trở thành một xu hướng kể từ cuối tháng 10 và ông ám chỉ rằng điều này có thể làm cạn kiệt động lực của cuộc biểu tình hiện tại.

Mặc dù đà tăng của Bitcoin là rất mạnh, nhưng giá cũng đã tăng gấp gần sáu lần kể từ vụ sụp đổ hồi tháng 3. Khi BTC tiếp tục tăng mà không có sự điều chỉnh lớn, thì xác suất xảy ra một đợt pullback lớn sẽ tăng lên. Trader này viết:

“Củng cố ngày càng ngắn hơn mà không có nhiều sự điều chỉnh. Blow-off top sắp đến.”

Các giai đoạn củng cố và biểu tình của Bitcoin. Nguồn: Twitter

Các giai đoạn củng cố và biểu tình của Bitcoin. Nguồn: Twitter
Ghi chú
: Blow-off top hiểu nôm na là một mô hình mà tại đó giá tăng nhanh chóng theo phương gần như thẳng đứng và sau đó cũng giảm nhanh chóng với tốc độ tương tự như khi tăng.

Peter Brandt, một nhà giao dịch kỳ cựu nổi tiếng, người cũng theo dõi hành động giá của BTC, đã đưa ra quan điểm tương tự vào đầu tuần này. Brandt lưu ý rằng trong các đợt tăng giá trước đó, BTC đã chứng kiến 9 lần điều chỉnh cho đến khi đạt mức cao kỷ lục.

Trong xu hướng tăng gần đây, ít nhất là cho đến nay, Bitcoin đã chứng kiến hai đợt điều chỉnh lớn. So với các xu hướng tăng trong lịch sử, BTC đã ghi nhận những đợt điều chỉnh nhỏ hơn đáng kể. Ông viết:

“Trong thị trường tăng giá 2015–2017 của Bitcoin, đã có 9 lần điều chỉnh lớn với mức trung bình theo sau: giảm 37% từ mức cao xuống mức thấp, 14 tuần từ một ATH đến mức ATH tiếp theo. Kể từ mức thấp đầu tháng 9, đã có hai lần điều chỉnh 10%.”

Kể từ cú giảm vào ngày 08/11, giá Bitcoin đã tăng từ 14.344 USD lên mức cao nhất là 17.858 USD trên Binance. Chỉ trong vòng 10 ngày, BTC đã tăng gần 25% với một giai đoạn củng cố rõ ràng.

Mô hình của một cuộc biểu tình có thời gian củng cố và đôi khi là điều chỉnh theo sau là chìa khóa cho một cuộc biểu tình kéo dài bền vững, vì nó làm trung hòa thị trường tương lai và giảm khả năng xảy ra một blow-off top.

Trong phân tích kỹ thuật, một blow-off top đề cập đến thời điểm giá của tài sản giảm đột ngột và dốc. Ví dụ, BTC đã chứng kiến một blow-off top sau khi đạt đỉnh vào năm 2017. Trong 52 ngày tiếp theo, BTC đã giảm gần 70%.

Vì Bitcoin đang gần đến giai đoạn khám phá giá (price discovery) trên 20.000 USD, nên các trader hi vọng BTC sẽ giảm trước khi chạm mức đỉnh kỷ lục này. Nhưng có khả năng giao dịch này không quá tải, vì nhiều nhà phân tích dường như đang dự đoán một kịch bản tương tự.

Mức funding rate tương lai là trung tính

Một yếu tố có thể cho thấy đà tăng sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn là funding rate. Trên khắp các sàn giao dịch tương lai lớn, mức funding rate tương lai BTC đang dao động ở mức 0,01%.

Các sàn giao dịch tương lai trên thị trường tiền điện tử sử dụng cơ chế được gọi là “funding” để mang lại sự cân bằng giữa các nhà giao dịch.

Khi phần lớn các trader muốn long Bitcoin, mức funding rate sẽ chuyển sang dương. Nếu điều này xảy ra, những người nắm giữ hợp đồng long hay người mua sẽ phải trả một khoản phí cho người bán và ngược lại.

Các sàn giao dịch hợp đồng tương lai hàng đầu, chẳng hạn như Binance Futures, đang hiển thị funding rate là 0,01%, điều này cho thấy rằng cuộc biểu tình hiện tại không quá tải.

Cuối cùng, các trader vẫn kỳ vọng Bitcoin sẽ hình thành một blow-off top khi giá tiếp cận mức 18.000 USD. Trong khi đó, các nhà phân tích kỹ thuật lưu ý rằng chu kỳ giá BTC gần đây thể hiện rằng mỗi đợt tăng đều được theo sau bởi thời gian củng cố ngắn hơn.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *