Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

MicroStrategy đã từng thực hiện rất nhiều “thương vụ” huy động với số tiền khổng lồ để mua Bitcoin. Giá Bitcoin thường phản ứng tích cực với thông tin đến từ gã khổng lồ này. Tuy nhiên, với công bố mới nhất của MicroStrategy, câu chuyện đã rẽ hướng.

MicroStrategy công bố đề xuất huy động 400 triệu USD để mua Bitcoin vào ngày 7 tháng 6, để bổ sung vào 92.079 BTC, tương đương 3,3 tỷ USD mà họ đã nắm giữ trong kho bạc của mình. Số Bitcoin đó sẽ được tổ chức dưới một công ty con mới có tên là MacroStrategy.

Để huy động tiền mua, MicroStrategy đang quay lại với việc bán trái phiếu. Trái phiếu là món nợ mà người ta có thể mua, với lời hứa sẽ nhận lại tiền gốc và lãi. Trong trường hợp này, các tổ chức có thể mua nợ MicroStrategy, sau đó công ty sẽ sử dụng để mua thêm Bitcoin, mà họ tin rằng sẽ tăng giá trị hơn trong tương lai.

MicroStrategy đang phát hành các trái phiếu có bảo đảm cao cấp sẽ đáo hạn vào năm 2028. Trong đợt bán trái phiếu trước đó, MicroStrategy đã bán các trái phiếu cao cấp có thể chuyển đổi. Sự khác biệt cơ bản vào lần bán này là các ghi chú chuyển đổi có một tùy chọn để chuyển đổi chúng thành cổ phiếu MSTR.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể đã chán nản với việc theo đuổi Bitcoin của công ty, điều này đã khiến MicroStrategy không còn nhiều tiền mặt. Đợt phát hành riêng lẻ này cao hơn 23 triệu USD so với toàn bộ dòng tiền hoạt động của công ty kể từ năm 2016. MicroStrategy, bề ngoài là một công ty phân tích và phần mềm đám mây, về cơ bản đã trở thành một quỹ Bitcoin được giao dịch công khai.

Cổ phiếu của công ty đã giảm 3% vào hôm nay, chỉ ở mức dưới 470 USD. Các trái phiếu hiện có của MicroStrategy  thậm chí còn ảnh hưởng nặng nề hơn trên thị trường trái phiếu, giảm đến 9%. 900 triệu USD trái phiếu chuyển đổi mà công ty đã bán vào tháng 2 với giá 101,25 USD hiện chỉ còn 66,62 USD.

Theo Bloomberg mô tả, khoản nợ doanh nghiệp được phát hành 400 triệu USD cho đợt mua Bitcoin mới nhất có nguy cơ vỡ nợ rất cao. MicroStrategy cũng đã đăng hồ sơ SEC trên trang web của mình vào ngày hôm nay cho thấy rằng công ty đang chịu khoản lỗ 284,5 triệu USD dựa trên sự biến động của giá thị trường Bitcoin trong quý 2 năm 2021.

Tổng số thiệt hại lên tới 500 triệu USD. Một khoản lỗ do tổn thất làm giảm giá trị của một tài sản trên bảng cân đối kế toán của công ty xuống mức giá thấp nhất trong quý đó, có nghĩa là MicroStrategy hiện chính thức được định giá thấp hơn so với tuần trước.

Giá Bitcoin đã giảm mạnh từ mức cao nhất mọi thời đại từ khoảng trên 64.000 USD vào ngày 12 tháng 4 xuống còn khoảng 33.000 USD vào ngày hôm nay. Điều này cho thấy rõ ràng việc đặt cược vào Bitcoin của MicroStrategy không còn mang lại lợi nhuận như trước đây nữa.

Quá trình mua Bitcoin của MicroStrategy. Nguồn: Kyros Ventures

Quá trình mua Bitcoin của MicroStrategy. Nguồn: Kyros Ventures

MicroStrategy đã mua Bitcoin của mình với giá trung bình là 24.403 USD cho mỗi BTC. Ngay cả với mùa xuân bùng nổ của Bitcoin, MicroStrategy đã thu về hơn 1 tỷ USD lợi nhuận chưa thực hiện (trước khi xem xét các tác động về thuế). Nhưng CEO Michael Saylor của MicroStrategy không định bán như cách mà ông đã gắn bó và ủng hộ Bitcoin trong suốt quãng thời gian qua.

 – BBT Blockchain247 – 

Viết bình luận

96 − 90 =