Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Tether (USDT) có thể đang kích hoạt “chuyến bay vốn” khỏi Trung Quốc

Tiền điện tử, đặt biệt là Tether (USDT), có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong “chuyến bay vốn” gần đây khỏi Trung Quốc, theo một báo cáo mới từ công ty phân tích blockchain Chainalysis.

Theo báo cáo, hơn 44% giao dịch tiền điện tử ở Đông Á được thực hiện với các bên đối tác trong khu vực, điều này khiến nó “trở thành thị trường gần nhất mà chúng ta có để tự duy trì trong ngành”.

Tuy nhiên, trong 12 tháng qua, thị phần tương đối của Đông Á trong hoạt động tiền điện tử toàn cầu đã bắt đầu giảm, với hơn 50 tỷ USD tiền điện tử đã tháo chạy khỏi Trung Quốc. Philip Bonello, giám đốc nghiên cứu của Grayscale cho biết:

“Có vẻ như người dùng ở nhiều khu vực đã sử dụng stablecoin để tiếp cận với đồng đô la Mỹ, dựa vào đó để trả lương xuyên biên giới, chuyển tiền và rút vốn khỏi các đồng nội tệ.”

Kể từ khi Bắc Kinh cấm chuyển đổi trực tiếp từ nhân dân tệ sang tiền điện tử vào năm 2017, stablecoin Tether – được chốt giá bằng đô la Mỹ, đã đóng vai trò là phương tiện thay thế phổ biến cho các trader thị trường Trung Quốc.

So với các khu vực khác, Đông Á có thị phần thấp nhất về khối lượng on-chain dành cho Bitcoin (BTC), ở mức 51% số lượng chuyển giao theo khối lượng. Phần còn lại được tạo nên bởi stablecoin, 93% trong số đó là USDT.

Mặc dù giao dịch nhân dân tệ-USDT cũng bị cấm, nhưng các nhà môi giới OTC vẫn bán stablecoin để cho phép các trader chốt lợi nhuận từ các giao dịch tiền điện tử mà không phải lo lắng về biến động giá. Vào tháng 6 năm nay, Tether đã vượt qua Bitcoin để trở thành tài sản kỹ thuật số được các địa chỉ Đông Á đón nhận nhiều nhất.

Tại thị trường Đông Á, số lượng Tether trị giá hơn 18 tỷ USD đã được chuyển đến các địa chỉ ví nằm ở các quốc gia bên ngoài trong năm qua. Con số này đại diện cho bao nhiêu phần trăm của dòng vốn chảy ra bên ngoài vẫn rất khó để xác định một cách chính xác.

Các nhà phân tích cho rằng định giá dao động của đồng nhân dân tệ trong năm nay và những căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ – Trung có thể thúc đẩy các nhà đầu tư trong nước trốn tránh các biện pháp kiểm soát vốn. Bắc Kinh cấm công dân chuyển trên 50.000 USD ra khỏi đất nước mỗi năm.

Trong khi đó, chính phủ đã ngăn chặn các lộ trình huy động vốn thông qua các khoản đầu tư bất động sản nước ngoài và các tài sản khác, điều này khiến tiền điện tử như một giải pháp thay thế khả thi.

Ngoài ra, theo Chainalysis, sự không chắc chắn về việc đồng tiền điện tử quốc gia sắp ra mắt của Trung Quốc sẽ có tác động như thế nào đến thị trường tài sản kỹ thuật số tư nhân, cũng có thể thúc đẩy cộng đồng tiền điện tử trong nước “chuyển một phần tài sản của họ ra nước ngoài”.

Đối tác sáng lập Primitive Ventures và chuyên gia khu vực Dovey Wan cho biết, khi nói đến cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với các công nghệ mới:

“Điều quan trọng là Chủ tịch Tập đã nói về ‘blockchain’ chứ không phải ‘Bitcoin.’ Điều đó ngụ ý rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ là tiền điện tử chính thức duy nhất được nhà nước công nhận và làm giảm quan điểm về tiền điện tử như một tài sản tư nhân.”

Chính sách của nhà nước Trung Quốc đối với tiền điện tử từ lâu đã định hình các nhà giao dịch nên sử dụng tài sản nào và tại sao.

Trong bài bình luận vào đầu tháng này, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Max Keiser cũng tuyên bố rằng căng thẳng địa chính trị đang thúc đẩy dòng vốn rút khỏi châu Á – mặc dù ông nhấn mạnh đến Bitcoin, thay vì các stablecoin như Tether.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *