Thứ Hai, Tháng Mười 25
Shadow

Thị trường NFT bùng nổ: Lan đột biến hay cuộc cách mạng kinh tế số?

Nhiều người từng ví NFT như là một bong bóng mới trong lĩnh vực tiền mã hóa. Khi các bức tranh hay nhân vật trong game được định giá lên tới vài triệu USD. Khi đặt cạnh các trào lưu lan đột biến thời gian qua tại Việt Nam, liệu “chú mèo” CryptoKitties trong “chậu cát” sẽ có cửa?

Tổng quan hệ sinh thái NFT phân chia theo chức năng, tính đến tháng 06/2021

Định giá bằng sự khan hiếm

Có nhiều loại tài sản đang được định giá bằng sự khan hiếm hơn là khả năng sử dụng chúng trong đời sống hàng ngày.

Một vài ví dụ có thể kể đến như: Thẻ bài NBA Topshot, bức GIF mèo Nyan Cat, chậu lan Bảo Duy hay gần gũi với cộng đồng hơn chính là Bitcoin.

nft-1

Các dự án NFT về nghệ thuật, thể thao và đồ sưu tập. Nguồn: Kyros Ventures

Tất cả có điểm chung là sự khan hiếm của chúng được một cộng đồng nhất định công nhận. Họ là những fan của NBA, người sưu tầm giống lan hiếm hay như chúng ta, những người tin vào Bitcoin và crypto sẽ thay đổi cách mạng lưới tài chính toàn cầu hoạt động.

Yếu tố cộng đồng ở đây cực kỳ quan trọng khi sức thanh khoản của loại tài sản đó sẽ phụ thuộc vào độ lớn mạnh của cộng đồng. Cộng đồng tích cực mua bán, trao đổi hay giao lưu thì sẽ có thanh khoản lành mạnh hơn hẳn những bên một tháng chỉ có vài ba giao dịch, dù mỗi giao dịch ấy có giá triệu đô.

Đơn giản là bởi vì cộng đồng tích cực sẽ tạo ra một nhóm người dùng trung thành cho game/ tài sản/ đồ sưu tầm đó. Họ là cộng đồng hỗ trợ cực kỳ tốt cho giá trị token các dự án NFT trong dài hạn.

Từ đó, chúng ta đi đến kết luận:

Người dùng lớn, giá trị một giao dịch thấp sẽ tốt hơn chỉ có khối lượng cao.

Thực tiễn ứng dụng của NFT

Với tác giả thì NFT chỉ có giá trị sử dụng trên không gian Internet. NFT mà mang ra gán với cái gì đó ngoài đời thực thì sẽ có các vấn đề sau:

1. Quy trình xác thực

Quy trình xác thực rằng bản digital (số – vô hình) = bản physical (vật lý – hữu hình)

Như vậy, cần có hệ thống xác nhận và công nhận. Từ đó phát sinh ra các cá nhân/ tổ chức tham gia trình xác thực này, đi kèm với quyền lợi và nghĩa vụ của họ. Hiện tại chưa có blockchain/Dapp nào đưa ra giải pháp trên mà vẫn đảm bảo tính phi tập trung và tốc độ xử lý tốt.

2. Oracle

Kết nối dữ liệu thực tế với giá trị tài sản on-chain

Cần phải có thêm nhiều nỗ lực từ các blockchain oracle để giải bài toán này.

Nếu chậu lan Bảo Duy của mình được mua với giá 16 tỷ, sau 1 năm chăm sóc nó phát triển tốt, có thể nhân giống thì định giá có lên 32 tỷ được không?

Ai sẽ kết nối dữ liệu này lên NFT Lan Bảo Duy on-chain?

Ai chịu trách nhiệm xác thực dữ liệu này?

Điều gì làm người dùng tin tưởng họ?

Đánh giá cá nhân

Từ những vấn đề trên, tác giả đưa ra một số nhận định:

– Khả năng sử dụng NFT token hóa các tài sản thực ngoài cuộc sống là chưa cao. Tuy nhiên phần thưởng cho bài toán khó sẽ rất xứng đáng.

– Con sóng NFT lần này sẽ chỉ gói gọn trong hệ tài sản số: Mỹ thuật số, âm nhạc số, đồ sưu tầm số,…

Fomo được không?

– Binance ra mắt thị trường Binance NFT vào tháng 6 năm nay, đốt lại ngọn lửa NFT đang tắt dần. Có nghĩa là họ đã nhìn thấy khối lượng giao dịch ở mảnh đất đầy tiềm năng này.

– Binance từng được biết đến với khả năng xác nhận xu hướng (trend) và tổ chức FOMO rất tốt, điển hình như trend giao dịch futures năm 2018, trend IEO năm 2020 mà sau này phát triển thành trend IDO.

nft-2

Các dự án NFT liên quan đến hệ sinh thái Binance. Nguồn: Kyros Ventures

– Các dự án về NFT đều có những tăng trưởng lành mạnh trong 1 năm trở lại đây. Chưa có tình trạng FOMO token NFT.

Như vậy,

Khả năng moon vẫn còn, nhưng hãy ưu tiên những token có nền tảng sản phẩm tốt, cộng đồng người dùng lành mạnh như đã nói ở đầu.

Góc nhìn tiềm năng

Như đã chia sẻ ở trên, tiềm năng số hóa tài sản ngoài đời thực và đưa lên blockchain là rất lớn. Tuy nhiên đây là bài toán không phải ngày một ngày hai là có đáp án. Hệ sinh thái blockchain phải đủ mạnh về tính phân quyền (lớp bảo mật, an ninh), đủ nhanh cho giao dịch xác thực (lớp ứng dụng tốc độ xử lý cao) và các mảnh ghép oracle, DeFi phải sẵn sàng để kết nối.

Cuộc cách mạng kinh tế số bản chất đang diễn ra từ 2 thập kỷ trước với sự phổ cập của Internet. Giờ đây với blockchain và NFT, cấu trúc nền kinh tế số đang dần trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết. Nhưng để nói một mình NFT sẽ thay đổi cuộc chơi là một điều khập khiễng khi đặt cạnh sự phát triển của lớp cơ sở blockchain nói riêng và Internet nói chung.

Trend NFT sẽ là nhất thời, và dù có thành bom tấn hay bom xịt nó cũng sẽ cháy âm ỉ cùng xu thế phát triển chung của cả nền kinh tế blockchain.

Dưới đây là tổng quan top 10 dự án NFT theo vốn hóa trong 1 năm qua (nguồn Kyros Ventures):

 

 

 –  BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *