Thứ Sáu, Tháng Một 28
Shadow

Thổ Nhĩ Kỳ cấm thanh toán tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ (CBRT) đã cấm sử dụng tiền điện tử làm phương thức thanh toán.

Trong một thông báo vào ngày 15/4, CBRT cho biết tiền điện tử không thể được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để thanh toán và không công ty nào được phép cung cấp các dịch vụ như vậy.

“Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán không thể phát triển các mô hình kinh doanh theo cách mà các tài sản tiền điện tử được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp cho các dịch vụ thanh toán và phát hành tiền điện tử, và không được phép cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến các mô hình kinh doanh đó,” ngân hàng trung ương cho biết.

Theo ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, tiền điện tử tiềm ẩn những rủi ro đáng kể. Ngân hàng cho biết chúng không được quản lý bởi cơ quan trung ương, dễ bay hơi, giao dịch của chúng không thể đảo ngược và có thể được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp do thiết kế ẩn danh của chúng.

“Gần đây, một số sáng kiến liên quan đến việc sử dụng các tài sản này trong thanh toán đã xuất hiện. Việc sử dụng chúng trong thanh toán có thể gây ra tổn thất không thể thu hồi cho bên tham gia giao dịch do các yếu tố được liệt kê ở trên và chúng bao gồm các yếu tố mà có thể làm suy giảm lòng tin đối với các phương pháp và công cụ hiện đang được sử dụng trong thanh toán,” CBRT nhấn mạnh.

Lệnh cấm mới đối với tiền điện tử tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hiệu lực từ ngày 30/4 tới đây.

Từ trước đến nay, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn kiểm soát chặt chẽ hệ sinh thái thanh toán. Năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã cấm nhà cung cấp thanh toán toàn cầu lớn PayPal tại nước này.

Quy định về tiền điện tử là một chủ đề nóng tại Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng gần đây. Mới tháng trước, Bộ Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo rằng họ đang giám sát không gian tiền điện tử và làm việc với Ngân hàng Trung ương, Cơ quan Giám sát và Quy định Ngân hàng và Ban Thị trường Vốn để điều chỉnh tiền điện tử.

 – Phong Nhã – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *