Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu thí điểm một loại tiền kỹ thuật số chưa được tiết lộ trước đây vào nửa cuối năm 2021, theo tiết lộ của Naci Ağbal – giám đốc ngân hàng trung ương nước này, với các thành viên quốc hội hôm 25/12.

Rất nhiều kênh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đã dẫn lời ông như sau:

“Có một dự án R&D được khởi xướng trên tiền kỹ thuật số. Hiện giai đoạn lên ý tưởng của dự án này đã hoàn thành. Chúng tôi đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm thí điểm vào nửa cuối năm 2021.”

Bình luận bất ngờ của Ağbal đặt Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) toàn cầu. Thổ Nhĩ Kỳ trước đây chưa từng công khai tiết lộ bất kỳ thông tin nào về tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), được biết đến trong giới tiền tệ là “ngân hàng dành cho các ngân hàng trung ương”, thậm chí còn chưa ghi nhận Thổ Nhĩ Kỳ có một dự án CBDC đang hoạt động trong cơ sở dữ liệu đang hoạt động của mình.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang muốn vượt qua nhiều dự án CBDC nổi tiếng hơn. Mặc dù 80% ngân hàng trung ương đang xem xét CBDC, theo BIS, nhưng chỉ một số ít trong đó, bao gồm Thụy Điển, Trung Quốc, Bahamas – đã chuyển sang giai đoạn thử nghiệm / khởi động mềm.

Thông tin chi tiết về dự án CBDC của Thổ Nhĩ Kỳ là khá rõ ràng. Tờ báo địa phương Koin Bülteni đã báo cáo vào tháng 9 rằng ngân hàng trung ương đang thuê các chuyên gia cho nhóm nghiên cứu và phát triển tiền kỹ thuật số của mình.

Một số chủ đề được tập trung bao gồm: blockchain, mật mã và dữ liệu lớn.

 – CMT –

Viết bình luận

+ 4 = 5