Thứ Ba, Tháng Hai 7
Shadow

Thời của Đô la Mỹ sắp kết thúc – Đã đến lúc mua vàng và Bitcoin

Trong một bài viết dài có tiêu đề “Năng lượng bị hủy diệt”, cựu CEO BitMex- Arthur Hayes đã giải thích cách cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh trừng phạt có thể đặt dấu chấm hết cho hệ thống tiền tệ Eurodollar/Petrodollar.

bitcoin
Arthur Hayes – Cựu CEO BitMex

Arthur Hayes – cựu CEO BitMex tin rằng hàng trăm tỷ đô la sẽ đổ vào cả vàng và Bitcoin trong suốt thập kỷ tới. Mặt khác, anh cũng “chắc chắn 100%” cuộc khủng hoảng tài chính và siêu lạm phát của đô la Mỹ sẽ xảy ra trong thời gian này.

Các lệnh trừng phạt Nga có thể đặt dấu chấm hết cho sự thống trị của đô la Mỹ

Theo Hayes, lệnh trừng phạt đối với quê hương của năng lượng hàng đầu thế giới về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chính các cơ quan ban hành lệnh trừng phạt này, cụ thể là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Đồng thời, với việc các quốc gia này hiện đang vũ khí hóa hệ thống tài chính để chống lại Nga, rõ ràng cho thấy hệ thống tài chính hiện tại không phải là trung lập.

Đối với Nga và các quốc gia khác đang quan sát tình hình sự việc, điều này đủ để họ mất niềm tin vào mạng lưới tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu, từ đó dẫn đến trật tự tiền tệ bị vàng và Bitcoin chi phối.

Theo quan điểm của anh, tình hình này là một chất xúc tác hoàn hảo để các quốc gia có chủ quyền và cá nhân chuyển hướng tập trung vào tài sản có nguồn cung giới hạn thay vì phụ thuộc vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Đáng chú ý, một số nhà phân tích trước đây dự đoán rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến nền kinh tế toàn cầu.

Theo bài đăng của anh, hơn 600 tỷ đô la dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng sẽ làm lung lay lòng tin của các chính phủ trên thế giới trong việc lưu giữ tài sản của họ tại kho bạc Hoa Kỳ. Đặc biệt, Trung Quốc – quốc gia có thặng dư ngân sách lớn nhất thế giới hơn 273 tỷ đô la hàng năm – sẽ không còn sử dụng số tiền này để tăng vị thế fiat của mình.

Do đó, Hayes dự đoán Trung Quốc và các quốc gia có thặng dư thương mại sẽ tìm đến vàng và hàng hóa dự trữ khác để phân bổ khoảng 967 tỷ USD hàng năm, vốn từng thuộc về tiền fiat.

Ngược lại, điều này sẽ làm suy yếu nghiêm trọng sức mạnh của đồng đô la Mỹ, hiện đang đương đầu với mức lạm phát cao nhất trong 40 năm.

“Quá trình chuyển đổi giai đoạn sẽ hỗn loạn, biến động, thay đổi dần dần, nhưng nó sẽ là lạm phát tuyệt đối 100% theo các điều kiện tiền fiat”, nhà sáng lập nhận xét.

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) gần đây đã kết thúc chương trình mua Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ để giúp kiềm chế giá tăng vọt trên toàn quốc. Tuy nhiên, khi các quốc gia khác chuyển tài sản của họ ra khỏi trái phiếu và sang hàng hóa, Fed buộc phải mua lại trái phiếu của Hoa Kỳ để hỗ trợ cho khoản nợ của mình. Tất nhiên, những khoản mua này sẽ được tài trợ thông qua việc in tiền, dẫn đến “siêu lạm phát”.

Đối với bối cảnh hiện tại, Hoa Kỳ thâm hụt tài khoản 600 tỷ đô la mỗi năm và phải bán trái phiếu trị giá 2,8 nghìn tỷ đô la để trả cho khoản thâm hụt đó chỉ trong năm 2021.

Fed cũng không thể làm được gì nhiều. Cụ thể, quyết định tăng nhẹ lãi suất không thể khiến trái phiếu của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với các quốc gia khác. Mặt khác, tăng đáng kể lãi suất sẽ gây ra suy thoái, điều mà các chính trị gia không cho phép.

Dump fiat, tích trữ vàng và Bitcoin

Mặc dù Bitcoin thường được một số nhà đầu tư gọi là “vàng kỹ thuật số”, Hayes không theo chủ nghĩa tối đa. Bitcoin hiện giao dịch giống như một loại cổ phiếu công nghệ hơn là tài sản trú ẩn an toàn, cho thấy thế giới vẫn chưa công nhận nó vì thuộc tính nguồn cung giới hạn. Do vậy, các chính phủ sẽ đổ phần lớn tiền của họ vào vàng vật chất ngay từ bây giờ, vốn có tiền lệ triết học và lịch sử như một công cụ tiền tệ.

“Một lần nữa, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng ở mức độ cá nhân nếu bạn cho là nên chi tiêu fiat và tiết kiệm vàng, thì khả năng thay đổi quan niệm thành chi tiêu fiat và tiết kiệm Bitcoin là rất thấp”.

Nhưng điều đó không có nghĩa là vàng kỹ thuật số không được hưởng lợi. Hayes vẫn “tự tin” rằng nếu kỷ nguyên vàng mới diễn ra, một số ngân hàng trung ương sẽ chọn bắt đầu giao dịch bằng Bitcoin thay vì vận chuyển vàng đi khắp thế giới để thanh toán.

Nhà sáng lập sàn giao dịch kết luận rằng vàng sẽ tăng lên 10.000 đô la và Bitcoin 1.000.000 đô la, khi sự sụp đổ của tiền fiat kích hoạt “sự chuyển giao tài sản lớn nhất mà thế giới từng thấy”.

Ngày càng có nhiều cuộc thảo luận về “hồi kết của đô la Mỹ”

Arthur Hayes không phải là nhà phân tích đầu tiên cho rằng các lệnh trừng phạt đối với Nga có thể dẫn đến trật tự kinh tế thế giới mới.

Một báo cáo gần đây tuyên bố lệnh trừng phạt đang được áp dụng đối với Nga có thể thúc đẩy Trung Quốc quảng bá nhân dân tệ kỹ thuật số của mình như một loại tiền tệ thay thế cho các giải pháp thanh toán xuyên biên giới.

Nếu giả thuyết này trở thành hiện thực, các quốc gia trên thế giới sẽ ít phụ thuộc hơn vào hệ thống tài chính do phương Tây thống trị do họ tìm kiếm các giải pháp thay thế khả thi trên khắp thế giới.

Trong một loạt các tweet gần đây, Robert Kiyosaki – tác giả nổi tiếng của cuốn sách Cha giàu Cha nghèo cũng thảo luận về khả năng chấm dứt quyền bá chủ của đô la Mỹ. Theo ông, quyết định của Ả Rập Xê Út bán dầu cho Trung Quốc và giao dịch bằng nhân dân tệ là bằng chứng cho thấy sức mạnh của Hoa Kỳ đang suy yếu.

“Hồi kết của USD? Ả Rập Xê Út vừa đồng ý bán dầu cho Trung Quốc và giao dịch bằng nhân dân tệ của Trung Quốc, không phải đô la Mỹ. Cái kết cho quyền bá chủ của Mỹ. Hoa Kỳ không còn là một cường quốc trên thế giới. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?”.

Nhà đầu tư nổi tiếng Jim Rogers giải thích rằng một loại tiền tệ quốc tế như đô la Mỹ nên trung lập nhưng với việc Mỹ hiện đang vũ khí hóa đồng tiền này, một số quốc gia bắt đầu tìm kiếm tiền tệ cạnh tranh “bởi vì Washington không còn chơi công bằng nữa”.

– BBT Blockchain247 –

======🍀⭐️🍀======
Thảo luận: 🔥 Telegram 🔥
Kênh truyền thông: 🔥 Channel 🔥 Twitter 🔥 Facebook 🔥 Youtube 🔥 Tik Tok 🔥

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *