Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

DPOS là một thuật toán đồng thuận thành công trong nhiều nền tảng blockchain nổi tiếng bao gồm EOS, Bitshare, Lisk… trong khi Hotstuff gần đây được sử dụng trong dự án Facebook Libra. UniChain là nền tảng blockchain đầu tiên kết hợp các công nghệ đó. Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích cách hoạt động của DPOS-Hotstuff và cách Nó được sử dụng trong UniChain . Hãy cùng khám phá

DPOS là viết tắt của từ chứng minh cổ phần được ủy quyền, một thuật toán đồng thuận được phát triển bởi Daniel Larimer, vào năm 2014 để giải quyết các nhược điểm từ thuật toán đồng thuận POS (Proof of Stake). Cả DPOS và POS đều giống nhau về nghĩa cổ phần, DPoS trình bày một hệ thống bỏ phiếu dân chủ mới, theo đó các nhà sản xuất khối được bầu chọn. Vì hệ thống DPoS được duy trì bởi cử tri, các đại biểu có động lực để trung thực và hiệu quả hoặc họ bị bỏ phiếu (giải quyết vấn đề Không có gì nguy hiểm *). Ngoài ra, các blockchain DPoS có xu hướng nhanh hơn về giao dịch mỗi giây so với PoS.

Một blockchain dựa trên DPoS được tính bằng hệ thống bỏ phiếu trong đó các bên liên quan thuê ngoài công việc của họ cho bên thứ ba. Nói cách khác, họ có thể bỏ phiếu cho một số đại biểu sẽ thay mặt họ bảo mật mạng. Các đại biểu cũng có thể được coi là nhân chứng và họ có trách nhiệm đạt được sự đồng thuận trong quá trình tạo và xác nhận các khối mới. Quyền biểu quyết tỷ lệ thuận với số xu mà mỗi người dùng nắm giữ. Hệ thống biểu quyết khác nhau giữa các dự án, nhưng nhìn chung, mỗi đại biểu trình bày một đề xuất cá nhân khi yêu cầu biểu quyết. Thông thường, phần thưởng mà các đại biểu thu được sẽ được chia theo tỷ lệ cho các cử tri tương ứng của họ.

Do đó, thuật toán DPoS tạo ra một hệ thống bỏ phiếu phụ thuộc trực tiếp vào danh tiếng của các đại biểu. Nếu một nút được bầu chọn hoạt động sai hoặc không hoạt động hiệu quả, nó sẽ nhanh chóng bị trục xuất và thay thế bằng một nút khác.

Về hiệu suất, các blockchains DPoS có khả năng mở rộng cao hơn, có thể xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây (TPS), khi so sánh với PoW và PoS

Trong UniChain, mọi bên liên quan đều có thể đăng ký đại diện (nhân chứng) miễn là họ đáp ứng một số điều kiện nhất định (ví dụ: đủ số tiền để thực hiện phí giao dịch – 1000 UNW) và thuyết phục cộng đồng cho phiếu bầu của họ.

Để bỏ phiếu cho nhân chứng, các bên liên quan đến tiền xu phải có quyền lực. Sức mạnh chỉ có thể nhận được bằng cách khóa số dư tiền xu của họ. Tỷ lệ power-coin hiện tại là 1: 1 tức là. Nếu các bên liên quan khóa 10 UNW, họ nhận được 10 Power để bỏ phiếu. Coin sẽ tự động mở khóa sau một thời gian cụ thể (hiện tại là 72 giờ). Top 55 nhân chứng nhận được nhiều bình chọn nhất từ ​​cộng đồng sẽ trở thành nhân chứng dân mạng. 33 nhân chứng hàng đầu sẽ là những nhân chứng tích cực chịu trách nhiệm sản xuất các khối và duy trì mạng. 22 người khác sẽ là nhân chứng dự phòng, những người sẵn sàng thay thế bất kỳ nhân chứng tích cực nào nếu họ không thể hoàn thành nhiệm vụ của mình (ví dụ: lỗi phần cứng hoặc không thể tạo khối sau một thời gian cụ thể)

Cả nhân chứng và cử tri đều có thể nhận được phần thưởng. Phần thưởng được tích lũy và có thể rút sau 24 giờ.

Làm thế nào v Hotstuff?

Để hiểu Hotstuff trợ giúp như thế nào, hãy xem thuật toán đồng thuận trước đó: PBFT (Khả năng chịu lỗi của Byzantine Thực tế) hiện đang được sử dụng trong nhiều nền tảng blockchain bao gồm cả EOS.

PBFT sử dụng hai giai đoạn trao đổi tin nhắn ngang hàng để đạt được thỏa thuận mạng (đồng thuận).

Giai đoạn đầu tiên đảm bảo tính duy nhất của đề xuất thông qua việc hình thành chứng chỉ số đại biểu (QC). Giai đoạn thứ hai đảm bảo rằng nhà lãnh đạo tiếp theo có thể thuyết phục các bản sao bỏ phiếu cho một đề xuất an toàn. Thuật toán để một nhà lãnh đạo mới thu thập thông tin và đề xuất nó để nhân rộng – được gọi là thay đổi chế độ xem. Việc thay đổi chế độ xem dựa trên hai giai đoạn trong PBFT truyền thống không đơn giản, dễ xảy ra lỗi và giao tiếp phức tạp

PBFT có thể bao gồm các bước sau trong hoạt động trường hợp bình thường:

  • Yêu cầu: người dùng gửi giao dịch cho người lãnh đạ
  • Chuẩn bị trước: người lãnh đạo đưa ra một đề xuất chứa các giao dịch và chuyển tiếp đến tất cả các bản sao.
  • Chuẩn bị: Khi nhận được một đề xuất, các nút khác sẽ xác minh nó và nếu nó thành công, chúng sẽ phát một thông báo đã chuẩn bị cho tất cả các bản sao khác.
  • Cam kết: Khi nhận được các thông báo đã chuẩn bị từ ⅔ trong số tất cả các bản sao lưu, các bản sao sẽ phát các thông báo cam kếĐây là vòng bỏ phiếu thứ hai.
  • Trả lời: khách hàng nhìn thấy kết quả của sự đồng thuậ

Hạn chế của pBFT là số lượng tin nhắn tăng theo cấp số nhân khi các nút (bản sao về mặt kỹ thuật) được thêm vào tập hợp.

Hãy lấy một ví dụ về một hệ thống có thể chịu đựng tối đa 2 bản sao bị lỗi. Trong trường hợp này, chúng ta cần 3f + 1 bản sao tức là. 3 * 2 + 1 = 7 bản sao. Tổng số tin nhắn cho các yêu cầu của khách hàng sẽ là: 1 + 6 + 24 + 35 + 5 = 71 tin nhắn:

  • 1 tin nhắn cho yêu cầu
  • 6 tin nhắn (3f) để chuẩn bị trước
  • 24 tin nhắn (3f * (3f – f)) để chuẩn bị
  • 35 tin nhắn ((3f – f + 1) (3f + 1)) cho cam kết
  • 5 tin nhắn (3f – 1) để trả lời

Nếu Chúng tôi thêm một bản sao nữa bị lỗi, Chúng ta cần ít nhất 10 bản sao và tổng số thông điệp giao tiếp cho một yêu cầu của khách hàng là 142! Rất nhiều!

T PBFT đến Hotstuff:

HotStuff là một giao thức sao chép có khả năng chịu lỗi Byzantine dựa trên người dẫn đầu được đề xuất bởi VMware Research vào tháng 3 năm 2018. Thay đổi quan trọng nhất đối với PBFT là Nó thay đổi mạng lưới giao tiếp lưới của PBFT thành mạng giao tiếp hình sao, có nghĩa là mỗi giao tiếp sẽ dựa vào người dẫn đầu.

Bằng cách sử dụng mạng giao tiếp hình sao, nút không phát đi một thông điệp theo phương thức P2P mà gửi nó đến người lãnh đạo xử lý nó và gửi nó đến các nút khác. Nó loại bỏ chi phí, tắc nghẽn mạng và sức mạnh tính toán.

Thay đổi khác là thay đổi chế độ xem được xử lý trong một vòng duy nhất, Nó không cần xác nhận nữa. Các nhà lãnh đạo chuyển sang một thay đổi chế độ xem mới, sau đó thông báo thay đổi đó cho lãnh đạo mới. Cơ chế này làm cho các khối trong UniChain được hoàn thiện sau mỗi khối.

Nguồn dịch: https://medium.com/uniworld-io/unichains-dpos-hotstuff-consensus-algorithm-9b165100f9e4

– Tom code –

Viết bình luận

1 + 1 =