Thứ Ba, Tháng Chín 21
Shadow

Thực hư chuyện ShibaSwap “rug pull” ngay ngày ra mắt

SHIB là token thu hút được nhiều sự chú ý của cộng đồng tiền mã hoá, đặc biệt là trong cơn sốt meme coin được khởi xướng bởi nhà sáng lập Tesla Elon Musk. Tuy nhiên, Shiba mới đây lại tiếp tục gây “nhớ thương” cho nhiều người khi cho ra mắt sản phẩm ShibaSwap, với tham vọng rũ bỏ hình ảnh một trò đùa trước đó. Dù vậy, ngay ngày đầu ra mắt, sản phẩm của ShibaSwap đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu liệu có hay không việc ShibaSwap xuất hiện lỗ hổng “chết người” trong sản phẩm nhé.

Thực hư chuyện ShibaSwap "rug pull" ngay ngày ra mắt

Thực hư chuyện ShibaSwap “rug pull” ngay ngày ra mắt

ShibaSwap ra mắt

Vào ngày 06/07, sau rất nhiều thời gian chờ đợi, nền tảng AMM riêng của dự án Shiba Inu (SHIB) mang tên ShibaSwap cuối cùng cũng được cho ra mắt. Chỉ sau khoảng 6 tiếng đồng hồ, lượng giá trị khóa lại (TVL) trên ShibaSwap đã đạt con số hơn 220 triệu USD, cho thấy sức hút của nền tảng này.

Bên cạnh token SHIB đã có sẵn, ShibaSwap sẽ thưởng cho người dùng 2 token mới là LEASH và BONE khi tham gia các hoạt động cụ thể trên nền tảng, bao gồm Cung cấp thanh khoản, Di chuyển token UNI-v2 hoặc token SLP, Staking, Swap tài sản,…

Biến động nến 1H của cặp SHIB/USDT trên sàn Binance

Giá token SHIB cũng đã có phản ứng tích cực nhờ việc ShibaSwap được triển khai. Những tưởng ShibaSwap đã có một sự kiện trình làng thành công đúng như kỳ vọng, song thực tế thì lại khác.

Mọi việc bắt đầu khi Banteg – một thành viên nổi tiếng trong đội ngũ phát triển của Yearn Finance – đăng tải dòng tweet về việc xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng trong sản phẩm của ShibaSwap:

 

“ShibaSwap có thể bị rug pull.

Tất cả thanh khoản có thể dễ dàng bị đánh cắp bởi một địa chỉ duy nhất. Tại sao mọi người vẫn sẵn lòng bỏ 120 triệu USD vào đây chứ?”

Vậy… ShibaSwap gặp lỗi gì?

Tài khoản Valentin Mihov chia sẻ:

“Bạn đang nghĩ về việc sẽ gửi tiền vào ShibaSwap và nhận mức lãi lên đến 5000%? Tôi e rằng bạn sẽ cần cẩn trọng. Hợp đồng staking cho phép dịch chuyển toàn bộ lượng tiền đã được nạp vào. Và toàn quyền quyết định được đặt vào tay một địa chỉ duy nhất.”

 

Banteg và văn hoá cà khịa đã trở thành thương hiệu

Ngoài ra, Banteg không quên cà khia sản phẩm của ShibaSwap với những dòng tweet sau đó:

 

“Tôi không có ý nói là họ sẽ tiến hành rug pull (scam), chỉ muốn cho mọi người thấy rằng điều đó hoàn toàn dễ dàng có thể thực hiện nếu họ muốn. Đặt toàn bộ khoản tiết kiệm cả đời của bạn vào tay một người duy nhất thì chưa bao giờ là ý kiến hay.”

Banteg cũng tranh thủ tạo một cuộc khảo sát, rằng nếu bạn là chủ dự án Shiba, bạn sẽ chọn nhận 50 SHIB một ngày cho đến cuối đời, hay ẵm luôn số tiền 130 triệu USD ngay bây giờ.

 

ShibaSwap giờ ra sao?

Gần như ngay lập tức, đội ngũ của Shiba đã thông báo chỉnh sửa lỗi nói trên.

 

“Những mối lo trên đây đã được xử lý. Đội ngũ lập trình của Shiba đã chuyển giao quyền sở hữu cho 6/9 địa chỉ multisig. Họ cũng đã công bố thời gian deploy timelock.”

Dù vậy, ShibaSwap có vẻ như không được lòng cộng đồng, khi xuất hiện thông tin nền tảng này spam giao dịch, từ đó khiến phí gas trên Ethereum tăng vọt.

 

Larry Cermak – một thành viên trong đội nghiên cứu thị trường của The Block – cho biết:

“Đây là giao diện một bản đạo nhái của Uniswap.”

 

Suy cho cùng, vẫn còn là một chặng đường rất, rất dài nữa để một đồng meme coin như Shiba có thể lấy được niềm tin, cũng như là sự ủng hộ của cộng đồng. Và bước đi thiết lập sàn giao dịch ShibaSwap này…có vẻ vẫn đang gặp rất nhiều thách thức.

 – BBT Blockchain247 – 

2 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *