Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Thượng viện Hoa Kỳ vừa từ chối đề xuất cho một gói kích thích kinh tế mới vào ngày 10/09, vốn không bao gồm một đợt Chi trả tác động kinh tế, hay thường gọi là stimulus check, trị giá 1.200 USD. Tuy nhiên, điều này làm tăng cơ hội đề xuất mới với các chi phiếu cá nhân được chấp thuận và có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho Bitcoin (BTC).

Tại sao đề xuất kích thích kinh tế bị từ chối, và tại sao nó có thể là một điều tốt cho BTC?

Dự luật đề xuất kích thích kinh tế mới đã bị bác bỏ với tỷ lệ 52-47 phiếu bầu tại Thương viện Mỹ. Thương nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rand Paul, cùng với các thành viên Đảng Dân chủ Thượng viện, đã hủy bỏ gói kích thích mới – vốn không bao gồm 300 tỷ USD cho đợt stimulus check.

Cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã họp để bàn về một vòng stimulus check mới trong những tháng gần đây. Khi một dự luật không hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và chi phiếu cá nhân được đưa ra, Thượng viện đã bác bỏ nó.

Có khả năng cao là Thượng viện sẽ phê duyệt dự luật bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp vào cuối tháng. Nếu dự luật được thông qua mà không có khoản thanh toán trực tiếp, nó sẽ không có nhiều tác động đến chứng khoán, vốn có mối tương quan chặt chẽ với Bitcoin kể từ vụ sụp đổ vào tháng 3.

Vào tháng 5, công ty tổng hợp dữ liệu Envestnet Yodlee đã phát hiện ra rằng nhiều người Mỹ đã sử dụng chi phiếu mà chính phủ hỗ trợ để đầu tư vào cổ phiếu. Vào thời điểm đó, chủ tịch của Yodlee, Bill Parsons tuyên bố:

“Rõ ràng là có mối tương quan giữa Covid và mọi người đang tái tham gia với số tiền của họ.”

Brian Armstrong, CEO của Coinbase, cũng chia sẻ dữ liệu tương tự cho thấy các cá nhân đang mua Bitcoin bằng chi phiếu của họ.

Tỷ lệ tiền gửi trị giá 1.200 USD Bitcoin trên Coinbase. Nguồn: Brian Armstrong

Tỷ lệ tiền gửi trị giá 1.200 USD Bitcoin trên Coinbase. Nguồn: Brian Armstrong
Tỷ lệ khoản tiền gửi tương đương 1.200 USD đã tăng đáng kể sau tháng 4, từ 0,1% lên 0,4%, gấp gần 4 lần.

Nhưng nếu một gói kích thích sửa đổi được thông qua trong tương lai với các đợt phát chi phiếu cá nhân, thì điều đó có thể một lần nữa tạo ra áp lực mua vào trên thị trường chứng khoán và giá Bitcoin.

Giám đốc điều hành Trung tâm Chính sách lưỡng đảng Bill Hoagland cho biết, Thượng viện có thể sẽ xem xét một đề xuất mới vào cuối tháng 9. Ông nói:

“Nếu tiền của FEMA [Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang] hết, bạn sẽ cắt ngay cả 300 USD hiện đang có sẵn. Đó có thể là tia sáng duy nhất mà tôi thấy sẽ tiếp thêm sinh lực cho cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ để làm điều gì đó, có thể trước cuối tháng.”

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận