Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Thụy Điển tiến tới giai đoạn thử nghiệm thực tế dự án CBDC e-krona

Thụy Điển sẽ thử nghiệm dự án CBDC của mình với sự tham gia giữa Riksbank & Handelsbanken, một chuỗi ngân hàng bán lẻ có trụ sở tại quốc gia này.

Thụy Điển tiến tới giai đoạn thử nghiệm thực tế dự án CBDC e-krona

Thụy Điển tiến tới giai đoạn thử nghiệm thực tế dự án CBDC e-krona

Trong thời điểm hiện tại, nếu không tính Trung Quốc, có thể nói Thụy Điển là quốc gia hoạt động tích cực  nhất trong việc xây dựng đồng tiền số quốc gia – CBDC của riêng mình.

Quốc gia Bắc Âu này đã đạt được một số bước tiến đáng kể trong việc xây dựng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình, hay CBDC, được gọi là e-krona. Sveriges Riksbank, ngân hàng trung ương của quốc gia, hiện đang tìm cách thử nghiệm tài sản này bằng cách thử nghiệm thực tế.

Theo Reuters đưa tin ngày 28 tháng 5, Riksbank đã chia sẻ chi tiết thông qua một tuyên bố: “Việc thử nghiệm e-krona đang được chuyển từ việc chỉ mô phỏng giả lập sang hợp tác với những người tham gia bên ngoài trong môi trường thử nghiệm. Quá trình thử nghiệm sẽ có sự tham gia giữa Riksbank & Handelsbanken, một chuỗi ngân hàng bán lẻ có trụ sở tại Thụy Điển.

Vào tháng 1, Riksbank đã giải thích cặn kẽ rằng e-krona được xây dựng theo cơ chế bằng chứng khái niệm (proof of concept) trên Corda, một công nghệ sổ cái phân tán, hoặc DLT, giải pháp từ R3. Thụy Điển đã theo đuổi dự án CBDC trong hơn một năm. Tháng 4 vừa rồi, quốc gia này đã hoàn thành giai đoạn đầu của quá trình thí điểm CBDC.

Tuyên bố của Riksbank được Reuters đăng tải cũng bao gồm bản lưu ý của Handelsbanken: “Đối với Handelsbanken, dự án này là cơ hội tham gia vào việc xây dựng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành trên toàn thế giới cho hàng triệu người sử dụng.”

CBDC là một chủ đề nóng vào năm 2020, với nhiều các quốc gia tiếp tục theo đuổi vào năm 2021. Trung Quốc đang là tay chơi tham vọng nhất trong cuộc đua CBDC, mặc dù Bahamas bùng nổ vào mùa thu năm ngoái với sự ra mắt CBDC đầu tiên, gọi đồng tiền của họ là Sand Dollar. Mới gần đây, Lael Brainard, thống đốc Cục Dự trữ Liên bang, ngân hàng trung ương Mỹ, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của CBDC đối với vị thế của quốc gia đang nắm giữ đồng tiền dự trữ của thế giới.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *