Thứ Sáu, Tháng Chín 24
Shadow

Tiền mã hóa không hẳn là “miền hoang dã – không luật lệ” đối với giới tài chính Mỹ

Theo một báo cáo từ công ty phân tích blockchain Elliptic, các dịch vụ chứng khoán chưa đăng ký đại diện cho hơn một nửa số tiền phạt tiền mã hóa do các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đưa ra.

Tiền mã hóa không hẳn là “miền hoang dã - không luật lệ” đối với giới tài chính Mỹ

Tiền mã hóa không hẳn là “miền hoang dã – không luật lệ” đối với giới tài chính Mỹ
Trong báo cáo Tuân thủ các biện pháp trừng phạt ngày 21/06 của Elliptic, nhà đồng sáng lập kiêm Nhà khoa học trưởng của công ty, Tiến sĩ Tom Robinson viết rằng các nhà quản lý Hoa Kỳ đã đưa ra 2,5 tỷ USD tiền phạt cho các vi phạm liên quan đến tiền mã hóa kể từ năm 2014.

Trong tổng số 2,5 tỷ USD, các đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký chiếm 1,38 tỷ USD tiền phạt, tương đương 55,19% tổng số tiền phạt được đưa ra. Gian lận là vi phạm tiền mã hóa lớn thứ hai được tìm thấy trong báo cáo, chiếm 37,12% hoặc 928 USD các hình phạt.

Vi phạm tiền mã hóa lớn nhất được ghi nhận là phán quyết năm 2020 của SEC về việc cung cấp ICO của Telegram, với ứng dụng nhắn tin mã hóa bị buộc tội vi phạm luật chứng khoán thông qua ICO chưa đăng ký năm 2018, đã huy động được 1,7 tỷ USD vào năm 2018. Telegram đã được yêu cầu trả 1,2 tỷ USD và 18,5 triệu USD tiền phạt dân sự.

Gian lận lớn nhất bị CFTC phạt là kế hoạch Ponzi của Control Finance Ltd., với người điều hành vụ lừa đảo, Benjamin Reynolds, đã sử dụng AWOL vào năm ngoái trước khi bị phát hiện và buộc tội vào tháng 3/2021. Gian lận dẫn đến án phạt dân sự 429 triệu USD, cùng với bồi thường 143 triệu USD.

Với nhiều hành động thực thi thành công đã được thực hiện trong nhiều năm, Tiến sĩ Robinson khẳng định lĩnh vực tiền mã hóa không phải là “miền tây hoang dã” của tài chính mà nó thường được mô tả như trong các giới chính thống:

“Phân tích của chúng tôi về các hành động thực thi liên quan đến tài sản tiền mã hóa ở Hoa Kỳ, chứng minh rằng tiền mã hóa còn lâu mới trở thành‘ miền tây hoang dã ’của tài chính. Các nhà quản lý đã sử dụng thành công các luật hiện hành để ngăn chặn và trừng phạt hoạt động bất hợp pháp đã khai thác tiền mã hóa.”

 

Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra các hình phạt tiền tệ nhất đối với các vi phạm tiền mã hóa, chiếm 1,69 tỷ USD hoặc 67% tổng số tiền phạt.

Theo sau SEC là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), đã giảm 25% tiền phạt trị giá 624 triệu USD, Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính (FinCEN) với 7% hoặc 183 triệu USD, và Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC ) ở mức 2,4% hoặc 606,000 USD.

Báo cáo cũng ghi nhận các chiến thuật sáng tạo ngày càng tăng được sử dụng bởi các tổ chức bị trừng phạt để tránh các hạn chế và truy cập tiền mã hóa.

Elliptic tuyên bố rằng các bên bị trừng phạt đang ngày càng sử dụng “tiền riêng tư, máy trộn và ví riêng tư để tránh bị phát hiện” cùng với các nền tảng trao đổi phi tập trung (DEX) cho phép người dùng giao dịch mà không cần phải cung cấp thông tin về khách hàng của bạn (KYC).

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *