Thứ Hai, Tháng Tám 8
Shadow

Tin nóng: Bộ Tư pháp Hoa kỳ công bố kế hoạch đàn áp tiền điện tử

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ), William Barr hôm nay đã công bố một báo cáo xem xét những mối nguy hại do tiền điện tử gây ra.

Ông William Barr đã thông báo về việc phát hành hướng dẫn chính thức mang tên “Khung thực thi tiền điện tử” của Bộ – trong đó cung cấp thông tin tổng quan về “các mối đe dọa và thách thức thực thi” liên quan đến việc gia tăng áp dụng tiền điện tử và cách mà Bộ Tư pháp có thể đối phó với chúng.

Tài liệu dài 83 trang này chỉ ra những mối nguy hại có thể nhận thấy được của tiền điện tử – chủ yếu là chúng đang bị bọn tội phạm lợi dụng, theo DOJ.

“Ngày nay, một số công nghệ có khả năng biến đổi và gây rối loạn hơn – và dễ bị lạm dụng hơn – hơn tiền điện tử,” trich báo cáo.

“Thật vậy, mặc dù mới chỉ tồn tại một thời gian tương đối ngắn, nhưng công nghệ tiền điện tử đóng một vai trò trong nhiều mối đe dọa tội phạm và an ninh quốc gia quan trọng nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt,” báo cáo tiếp tục, thêm rằng tiền điện tử ngày càng được sử dụng để mua ma túy trên internet, rửa tiền bẩn hoặc tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Báo cáo cũng tuyên bố rằng bọn tội phạm có thể tránh khỏi sự truy vết của cơ quan chức năng nhờ sử dụng tiền điện tử, thay vì tiền tệ fiat và nhận thanh toán cho các hàng hóa bất hợp pháp – chẳng hạn như khiêu dâm trẻ em hoặc vũ khí, bằng tài sản kỹ thuật số. Dù vậy, dường như DOJ đã bỏ qua thực tê rằng tiền mặt cũng được sử dụng cho nhiều thứ tương tự, trong khi tiền điện tử thì giao dịch trên sổ cái minh bạch, công khai.

Tuy nhiên, báo cáo cũng thừa nhận tiền điện tử có thể có lợi cho Hoa Kỳ nếu được sử dụng một cách khôn ngoan.

“Để thúc đẩy an toàn công cộng và bảo vệ an ninh quốc gia, tất cả các bên liên quan – từ ngành công nghiệp tư nhân đến cơ quan quản lý, các quan chức được bầu và người dùng tiền điện tử cá nhân, sẽ cần thực hiện các bước để đảm bảo tiền điện tử không được sử dụng làm nền tảng cho các hoạt động bất hợp pháp,” DOJ khẳng định. “Thật vậy, để tiền điện tử nhận ra tiềm năng biến đổi thực sự của nó, điều bắt buộc là phải giải quyết những rủi ro này.”

Trong tuyên bố của mình, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ nói rằng tiền điện tử là “cực kỳ quan trọng” đối với Hoa Kỳ và các đồng minh, miễn là nó “không ảnh hưởng đến an toàn công cộng”.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *