Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hotdog – một dự án DeFi theo chủ đề thực phẩm mới với năng suất cao, đã giảm mạnh từ $4.000 xuống $1 chỉ trong năm phút.

Giao thức DeFi mới được nhân bản có tên gọi là “Hotdog” hứa hẹn sẽ trả về 1.000.000% APY để thu hút các nhà cung cấp thanh khoản. Nó là một bản copy khác của nền tảng thanh khoản và hoán đổi token phổ biến Uniswap, và tiếp bước các nền tảng Sushi cùng Kimchi mới ra mắt gần đây.

HotdogSwap được ra mắt vào ngày 02/09 và cung cấp một token lớn kém thanh khoản, tăng giá lên hơn 5.000 USD trên trang thống kê phân tích Uniswap.info. Theo trang chủ HotdogSwap, token hiện có giá trị 0,0332 USD.

Nguồn: hotdogswap.org
Nguồn: Uniswap.info

Nguồn: Uniswap.info
Một bài đăng trên Reddit cho thấy cách token này giảm từ $4.000 xuống còn 1 USD chỉ trong 5 phút. Những người dùng Twitter như “lowstrife” và “Ivan on Tech” cũng chia sẻ về sự sụt giảm khổng lồ của Hotdog.

Nhà giao dịch Edward Morra đã ví vụ sụp đổ này giống như Bitconnect, anh chia sẻ các ví dụ về các token DeFi giả khác đã mất giá trong 24 giờ qua.

Tương tự như Sushi, Hotdog cho phép các nhà cung cấp thanh khoản gửi token vào pool thanh khoản của Uniswap để kiếm token HOTDOG – thứ giúp người dùng tiếp tục kiếm một số phần thưởng từ giao thức, được tích lũy trong token, ngay cả khi cung cấp thanh khoản đã bị rút.

Sự điên rồ của canh tác năng suất (yield farming) nhân bản này được kích động bởi Yam Finance, một bản sao của YFI, công ty đầu tiên đưa ra các pool thanh khoản thưởng cho các nhà cung cấp với khái niệm 100% token thuộc sở hữu của cộng đồng. Điều này đã mở ra cơ hội cho các bản copy khác của các giao thức DeFi hiện có như Uniswap, để khởi động các trang web của riêng họ và tạo các token meme – thường là theo chủ đề ẩm thực, để cung cấp làm phần thưởng.

Bất kỳ ai cũng có thể niêm yết token trên Uniswap để tạo thị trường bằng cách cung cấp token mới và một số ETH nhằm mang lại tính thanh khoản ban đầu. Trong bản tin Defiant mới nhất của mình, chuyên gia trong ngành Camila Russo cho biết:

“Bằng cách kiểm soát nguồn cung ETH liên quan đến token, họ cũng có thể thiết lập giá tăng cao cho token có tính thanh khoản cao.”

Các nhà giao dịch DeFi đổ xô vào các dự án đưa ra năng suất cao điền rồ mới này được gọi là những “người nông dân” hóa. Ban đầu họ đẩy giá token lên và cũng đẩy năng suất lên. Việc rút tiền nhanh chóng, giống như trường hợp của Hotdog, giúp một số ít thu được lợi nhuận lớn, trong khi phần còn lại bị cháy túi. Nhiều người đã so sánh các dự án DeFi mới này với các kế hoạch ponzi hoặc pump and dump.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận