Chủ Nhật, Tháng Bảy 3
Shadow

Token DeFi Yam Finance giảm về 0 sau khi giao thức gặp lỗi nghiêm trọng

Yam Finance – một giao thức Tài chính phi tập trung (DeFi) mới nổi, đã chứng kiến vốn hóa thị trường của nó giảm xuống 0 trong vài phút vào ngày 13/08. Cùng với YAM, các token DeFi lớn, bao gồm Compound, Yearn Finance và Balancer cũng giảm mạnh.

Hiệu suất giá YAM / USD. Nguồn: Coinmarketcap

Hiệu suất giá YAM/USD. Nguồn: Coinmarketcap
Compound – giao thức DeFi lớn thứ hai trên thị trường toàn cầu, đã thấy vốn hóa thị trường của nó giảm gần 100 triệu USD. Yearn và Balancer – hai token ghi nhận đà tăng mạnh mẽ trong những tuần gần đây, giảm từ 7% đến 13%.

Biểu đồ giá của Compound. Nguồn: TradingView.com

Biểu đồ giá của Compound. Nguồn: TradingView.com
Giao thức Yam đã đạt được lực đẩy trong không gian DeFi với tư cách là dự án DeFi hoàn toàn phi tập trung thứ hai sau Yearn Finance. Nó cho phép các holder YAM kiểm soát giao thức, triển khai một mô hình quản trị phi tập trung.

Nhưng vào ngày 13/08, Brock Elmore – đồng sáng lập Yam, đã thông báo giao thức gặp phải một lỗi. Lỗi trong tính năng cung cấp rebase của Yam đã làm tê liệt hệ thống quản trị của giao thức.

Trong một bài đăng chính thức trên Medium, các nhà phát triển Yam đã viết:

“Ngay sau 7 giờ sáng (UTC) vào thứ Năm, ngày 13/08, chúng tôi đã gửi đề xuất quản trị và bỏ phiếu với những gì mà chúng tôi tin ban đầu là đủ số phiếu để có thể phát hành đề xuất đó. Ngay sau đó, với sự trợ giúp từ các chuyên gia bảo mật, chúng tôi kết luận rằng lỗi rebaser đã tương tác với mô-đun quản trị và ngăn cản đề xuất này thành công.”

Tron một tweet sau đó, Elmore đã gửi lời cảm ơn vì sự hỗ trợ “điên cuồng” từ cộng đồng. Ông ấy nói:

“Tôi xin lỗi mọi người. Tôi đã thất bại. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ điên cuồng tôi ngày hôm nay. Tôi phát ốm vì đau buồn.”

Tại sao Yam giảm giá và các token DeFi lớn cũng giảm song song?

Do cấu trúc phi tập trung của Yam, khi lần đầu tiên ra mắt, nó cho phép người dùng stake nhiều loại tiền điện tử khác nhau để kiếm lãi bằng Yam. Mô hình stake đã giúp giao thức Yam phân phối token Yam một cách minh bạch.

Mô hình phân phối rất độc đáo và phổ biến, thu hút được sự chú ý từ các nhà điều hành trong ngành, chẳng hạn như CEO BitMEX Arthur Hayes. Trong vòng 24 giờ, số tiền gần 500 triệu USD đã bị khóa trong giao thức Yam.

Ban đầu, Yam đã mở các pool staking cho token Compound, LEND của Aave, LINK của Chainlink, Wrapped ETH (WETH), YFI, Synthetix (SNX), Maker (MKR) và Uniswap V2 LP. Hầu hết các token được sử dụng trong các pool staking của Yam đều giảm sau khi phát hiện lỗi.

Phần lớn các token DeFi đã điều chỉnh sau khi Yam chính thức xác nhận lỗi rebase trong giao thức. Nó khiến hợp đồng hoán đổi vĩnh viễn của chỉ số DeFi trên FTX giảm mạnh, qua đó làm cho thị trường DeFi lao dốc.

Mặc dù không có tài sản nào stake trong Yam bị mất, nhưng giá trị của Yam vẫn giảm xuống 0. Kelvin Koh – đồng sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Spartan Black, cho biết các holder Yam lớn bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ông nói:

“Quá nhiều cho nông nghiệp Yam. Các holder Yam lớn thiệt hại nặng nề nhất… Dù sao, rất may không có tài sản nào bị mất. Tôi chắc rằng một số người ở đâu đó đã chuẩn bị cho mùa nông nhiệp tiếp theo.”

Hầu hết Yam do người dùng nắm giữ được phân phối thông qua staking, nhưng một số người dùng đã mua Yam trên các sàn giao dịch phi tập trung, chẳng hạn như Uniswap.

Yam 2.0 đang được xây dựng

Trong vòng vài giờ sau sự cố của Yam, các nhà phát triển của nó cho biết trong một bài đăng tiếp theo trên Medium rằng Yam 2.0 đang được triển khai. Elmore cho biết ông sẽ chỉ tham gia vào một fork của Yam nếu “nó có một đợt kiểm tra chuyên nghiệp kéo dài 4 tuần.”

 – Bạch Đàn –

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *