Thứ Hai, Tháng Tám 8
Shadow

Tokenomics “lạ đời” của Curve và điểm nóng trong cuộc chiến Yearn vs. Convex

DeFi là đường đua cạnh tranh vô cùng khắc nghiệt giữa các nền tảng vì bản chất thay đổi liên tục để thích ứng và sự đào thải chớp nhoáng của thị trường. Nổi bật trong thời gian vừa qua chính là Curve (CRV). Sự phát triển không ngừng nghỉ đã giúp CRV trở thành tâm điểm trong cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai dự án DeFi dại điện cho hai thời đại khác nhau là Yearn Finance và Convex Finance.

Tổng quan sự kiện

Cuộc chiến lợi nhuận hiện đang diễn ra giữa Yearn và Convex. Cả hai giao thức đang cạnh tranh để có được số lượng và khóa CRV nhiều nhất có thể. Với hơn 15% giá trị bị khóa trong DeFi nằm trong 3 giao thức này. Và phần lớn trong số đó dựa vào lợi nhuận của Curve làm nền tảng.

Trước Convex, Yearn không có sự cạnh tranh thực sự với bất kỳ giao thức nào trong việc staking veCRV. Cả Yearn và Convex đều đang biến CRV của Curve Finance trở thành một phần quan trọng trong các mô hình tạo doanh thu trên nền tảng của họ. Điều này dẫn đến “Đại chiến CRV” nổ ra và tạo nên dư địa rất lớn giúp cho CRV trở thành một trong những tài sản quan trọng nhất trong DeFi.

Nào hãy cùng Blockchain247 khám phá những gì đang thật sự diễn ra bên trong cuộc chiến này nhé!

Lưu ý: Đây chỉ nên được xem là thông tin tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư.

Nhân vật chính Curve

Curve Finance (CRV) là một trong những sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất của DeFi, với hơn 7 tỷ USD tổng giá trị được khóa (TVL) và tạo điều kiện cho hàng trăm triệu khối lượng giao dịch hàng ngày.

  • Xem thêm: Curve Finance – Gã khổng lồ chưa thức giấc của DeFi?

Curve là một dự án thu hút vốn hấp dẫn vì chính lợi suất tuyệt vời mà nền tảng mang lại. Ngoài việc nhận 0,02% mỗi giao dịch, cùng với một số nhóm tích lũy lãi suất cho vay từ các thị trường như Compound và Aave, Liquidity Provider có thể kiếm được phần thưởng từ yield farming. Mới đây, Curve ra mắt Curve V2 cạnh tranh trực tiếp với Uniswap V3, một bệ phóng lớn tiếp theo thể hiện rõ tham vọng của nền tảng.

Giữa rủi ro mất mát và APY sinh lợi vượt quá 40%, dựa trên giá hiện tại giữa tính thanh khoản và khối lượng, Curve đã trở thành một điểm nóng về thanh khoản bằng cách mang lại lợi nhuận đáng kể cho người dùng theo cách giảm thiểu rủi ro so với các cơ hội khác trong DeFi.

Lý do giải thích tại sao lợi suất trên Curve cao như vậy là do tính đặc trưng của token CRV. Người dùng có thể khóa CRV của họ để truy cập đầy đủ các lợi ích của tài sản đó. Khóa là quá trình đặt CRV trong Curve trong một khoảng thời gian, từ một tuần đến bốn năm, để nhận CRV ký quỹ bằng phiếu bầu (veCRV).

Cần lưu ý rằng quá trình này không thể được đảo ngược, có nghĩa là khi chuyển đổi CRV sang veCRV, chúng ta sẽ không có quyền truy cập vào các token cơ bản của mình cho đến khi thời gian khóa kết thúc. Ngoài ra, veCRV là không thể chuyển nhượng. Để khuyến khích thời gian khóa lâu hơn, số lượng veCRV chúng ta nhận được sẽ tỷ lệ thuận với thời gian quyết định khóa CRV.

Chúng ta sẽ nhận được 1 veCRV cho mỗi CRV mà quyết định khóa trong bốn năm, 0,50 veCRV cho mỗi CRV bị khóa trong hai năm, 0,25 veCRV cho mỗi CRV trong một năm và 0,02 veCRV cho mỗi CRV bị khóa trong một tháng.

Chính vì con số cao ngất ngưỡng này lại trở thành mấu chốt của “xung đột” giữa Yearn và Convex. Cả hai giao thức đều cố gắng sử dụng CRV nhiều nhất có thể để khóa cho veCRV. Do đó họ có thể kiếm được mức tăng lớn nhất có thể và mang lại lợi nhuận cao nhất, cho người dùng của họ.

Đây là yếu tố thúc đẩy sự gia tăng đột biến lượng CRV bị khóa. Tỷ lệ staking CRV nhận veCRV, so với CRV đang lưu thông, đạt mức cao nhất là 63%, một chỉ báo rõ ràng về nhu cầu ngày càng tăng đối với phần thưởng đến từ việc khóa CRV.

“Đế chế DeFi” Yearn Finance

Yearn Finance là một trong những giao thức DeFi đời đầu và tạo ra lợi nhuận lớn nhất của DeFi với hơn 5 tỷ USD trong TVL. Một trong những nguồn lợi nhuận chính của Yearn đến từ Curve, vì 41 trong số 46 vault V2 của Yearn sử dụng một số loại chiến lược liên quan đến việc kiếm CRV thông qua phần thưởng tăng cường.

Hãy nhớ rằng, tăng cường yêu cầu khóa CRV, có nghĩa là Yearn phải có một số cách để đưa CRV vào bên trong giao thức. Đây là lúc mà bệ đỡ yvBoost của Yearn phát huy tác dụng.

Với bộ lọc ngược, người dùng có thể gửi CRV để chuyển đổi thành yveCRV, đại diện cho phiên bản mã hóa của veCRV. Cả hai token đều hoạt động giống nhau, chủ sở hữu yveCRV vẫn sẽ kiếm được 50% phí giao dịch Curve.

Tuy nhiên, yveCRV cũng cho phép chủ sở hữu thu được lợi ích của việc khóa CRV mà không mất quyền truy cập vào tính thanh khoản của nó, vì có thể được giao dịch trên SushiSwap. Bệ đỡ này cũng tự động kết hợp lợi nhuận bằng cách tái đầu tư phí giao dịch kiếm được từ Curve trở lại kho tiền thông qua đào tiền hoặc mua thêm yveCRV.

Yearn dự trữ CRV thông qua các khoản tiền gửi vào bệ đỡ yvBoost, sau đó được sử dụng để tăng phần thưởng CRV cho các vault khác của Yearn, 10% phần thưởng CRV từ tất cả các vault được gửi lại vào bệ đỡ.

Mục tiêu của Yearn được thể hiện rất rõ ràng trong việc tích lũy càng nhiều CRV càng tốt để đạt được mức tăng cao nhất có thể cho tất cả các vault. Yearn có lẽ sẽ là độc tôn trong cuộc chơi tích lũy CRV, cho đến khi có sự xuất hiện của Convex Finance.

“Chú ngựa ô” non trẻ Convex

Về bản chất, Convex là một giao thức được thiết kế để giúp các nhà cung cấp thanh khoản Curve và người nắm giữ CRV tối đa hóa lợi nhuận của họ. Mặc dù mới ra mắt cách đây chưa đầy một tháng, nhưng dự án đã trở nên phổ biến, thu hút hơn 3,4 tỷ USD TVL.

 

Giống như Yearn, Convex cung cấp khả năng cho chủ sở hữu CRV chuyển đổi tài sản nắm giữ của họ thành phiên bản mã hóa của veCRV là cvxCRV. Người dùng có thể đặt cược cvxCRV để kiếm phí giao dịch Curve, tăng phần thưởng CRV, thanh toán bằng thu nhập từ phí hiệu suất của các vault LP (10% tổng số CRV kiếm được), cùng với phần thưởng CVX. CVX cũng có thể được stake trên nền tảng, giúp người dùng kiếm được nhiều cvxCRV hơn.

Cũng như với Yearn, CRV bị khóa khỏi kho cvxCRV được sử dụng để tăng phần thưởng của vault cho các LP của Curve. Trong đó, người dùng có thể stake token của họ để kiếm phí giao dịch, cùng với phần thưởng CVX và phần thưởng CRV tăng cường. Điều này làm tăng hiệu quả sử dụng vốn và tối đa hóa lợi nhuận cho các LP để họ có thể kiếm được phần thưởng mà không cần giữ và khóa CRV.

Trên Convex, người dùng sẽ phải đầu tư lại thủ công phần thưởng của họ trở lại các vault khác nhau để kết hợp thay vì được thực hiện tự động trên Yearn. Convex có cấu trúc phí thấp hơn, vì giữ 16% lợi nhuận dưới dạng phí hiệu suất, trong khi Yearn tính phí quản lý 2% cùng với 20% lợi nhuận. Trên Convex, người dùng có thể farm CVX hoặc cũng có thể được tái đầu tư trở lại vào các vault khác nhau.

Vậy là chúng ta đã hiểu hơn về cách vận hành của hai cả Yearn và Convex thông qua “miếng bánh” đầy béo bở CRV. Kết quả sẽ như thế nào?

Chân dung người thắng cuộc

Như đã đề cập trước đó, tỷ lệ staking CRV nhận veCRV, so với nguồn cung CRV đang lưu thông, đạt mức cao nhất là 63%. Trong số 212 triệu veCRV, hai đơn vị nắm giữ nhiều nhất là Convex với 35,5 triệu, tương đương 17,1% nguồn cung và Yearn với 18,3 triệu, khoảng 8,7% nguồn cung.

Thoạt nhìn, ta có thể thấy được có vẻ lợi thế đang nghiên về Convex hơn. Vì nền tảng cung cấp sự gia tăng tương tự về hiệu quả sử dụng vốn, lợi tức và tính thanh khoản cho các chủ sở hữu LP và CRV, với lợi ích bổ sung là phần thưởng CVX, Yearn thì không. Tuy nhiên, một cái nhìn sâu hơn cho thấy không nên vội vàng kết luận như vậy.

Mặc dù có ít token hơn và kiếm được lợi nhuận gộp thấp hơn, nhưng Yearn là người tạo ra lợi nhuận cao hơn, với lợi suất hàng năm là 21% APY khi so với Convexs chỉ là 12,7%. Điều này có thể là do sự phân tán của boost giữa các nhóm Curve khác nhau. Lưu ý, số tiền tăng phụ thuộc vào số lượng veCRV được nắm giữ và tính thanh khoản trong nhóm.

Dựa vào biểu đồ trên, Yearn có mức tăng APY lợi thế ở phần lớn các nhóm khác nhau. Điều này tạo ra một tình huống đối lập vô cùng thú vị. Convex vault đang kiếm được APY tổng thể cao hơn do phần thưởng từ CVX, trong khi Yearn đang cung cấp cho người gửi tiền lợi tức tốt hơn từ CRV của họ.

Như chúng ta đã biết, chủ sở hữu veCRV có thể xác định phân bổ lạm phát CRV trên các nhóm khác nhau. Vì Convex hiện đang nắm giữ số phiếu bầu lớn nhất (đường màu cam), họ sẽ có thể có tiếng nói đáng kể trong việc định hướng CRV. Chúng ta có thể thấy một kịch bản trong đó Convex bỏ phiếu để phân bổ CRV cho các nhóm sẽ tối đa hóa mức tăng của chúng hơn là của Yearn (đường màu xanh).

Một yếu tố cần được xét đến chính là không hoàn toàn chắc chắc liệu việc phân bổ lại lạm phát CRV có làm ảnh hưởng đến định vị cạnh tranh của Yearn hay không vì bất kỳ sự gia tăng nào trong việc thúc đẩy sức mạnh cho các vault của Convex cũng mang lại lợi ích cho Yearn.

Đó là bởi vì một phần đáng kể TVL của Convex đến từ chính Yearn, vì 33 vault LP Curve của Yearn đang sử dụng liên quan đến việc gửi vốn vào Convex. Trên thực tế, Yearn hiện đang kiếm được hơn 20% tổng số phần thưởng CVX đã được trả.

Biểu đồ về lợi nhuận CRV farming lại chứng minh, Convex lại hoàn toàn lép vế trước Yearn. Tất cả những yếu tố này chỉ ra rằng hai giao thức vừa bổ sung vừa có tính cạnh tranh. Yearn được hưởng lợi từ CRV khóa Convex vì nó tăng lợi suất của Yearn với tư cách là người gửi tiền. Trong khi đó, Yearn khóa CRV lại có lợi cho Convex, vì lợi suất Yearn cao hơn có thể dẫn đến sự gia tăng tiền gửi của Yearn và do đó, sự gia tăng trong TVL Convex.

Cuối cùng, những người chiến thắng thực sự và hưởng lợi lớn nhất từ cuộc chiến này có thể là chính các holder CRV. Trong khi Yearn và Convex tìm cách cung cấp lợi suất tốt nhất cho người dùng của họ, họ thường phải khóa một lượng đáng kể CRV để làm như vậy.

Và khi ngày càng có nhiều CRV bị khóa sẽ dẫn đến nguồn cung lưu thông của CRV dần trở nên cạn kiệt, điều này tạo động lực rất lớn cho sự bùng nổ của CRV trong bức tranh dài hạn. Câu hỏi “Vì sao Curve Finance (CRV) chưa bay “tung nóc”? có lẽ đã tìm được lời giải đáp.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *