Thứ Hai, Tháng Tám 8
Shadow

Tổng hợp những tin tức làm thị trường tiền mã hóa “điêu đứng” gần đây

Thị trường tiền mã hóa biến động khó lường, không gì có thể đoán trước. Chỉ vài ngày trước đây thôi thị trường vẫn còn xanh phơi phới. Thì 2-3 ngày gần đây, Bitcoin bị bủa vây bởi hàng loạt tin tức xấu, FUD tràn lan.

Tin tức xấu

“Lão Hạc” Vitalik Buterin “bán chó”

Vào tối ngày 12/05, cộng đồng có một phen “hoảng hồn” khi chứng kiến nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin “xả sạch” toàn bộ các đồng coin meme chó đã nhận được trong thời gian qua.

Cụ thể, nhà sáng lập Ethereum đã quyên góp 50 nghìn tỷ SHIB (trị giá hơn 1,2 tỷ USD vào thời điểm chuyển) cho Quỹ Cứu trợ COVID của Ấn Độ. Anh còn gửi 49 nghìn tỷ AKITA (trị giá 443 triệu USD) đến Gitcoin, một nền tảng tài trợ phát triển của mạng lưới Ethereum. Tuy nhiên, giá trị số coin này khi chuyển về tiền mặt chắc chắn sẽ giảm hơn nhiều.

Chưa dừng tại tại đó, Vitalik đã gửi tổng cộng 13.292 ETH (hơn 56 triệu USD) đến tổ chức từ thiện phi lợi nhuận Givewell; 1.050 ETH (hơn 4,4 triệu USD) đến tổ chức nghiên cứu kéo dài sự sống Methuselah Foundation; và 500 ETH (hơn 2,1 triệu USD) đến Charter Cities, một tổ chức từ thiện khác.

Tổng lại, trong buổi tối ngày 12/05, nhà sáng lập Ethereum đã quyên góp tổng cộng hơn 1,7 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện trên toàn thế giới.

Dù chỉ vài ngày trước Shiba Inu (SHIB) tăng hơn 100%, mang đến lợi nhuận 8 tỷ USD cho Vitalik Buterin nhưng anh chẳng ngại ngần bán hết số “chó” này để làm từ thiện.

Vitalik Wallet 10.5.21
Ví của Vitalik Buterin vào ngày 10/05/2021
Vitalik Wallet 13.5.21

Ví của Vitalik Buterin vào sáng ngày 13/05/2021

Đánh giá

Dù xuất phát từ mục đích thiện nguyện, nhưng việc xả lượng lớn coin ra thị trường dẫn đến giá giảm đột ngột. Nhà đầu tư điêu đứng cũng là điều dễ hiểu.

Tesla ngừng chấp nhận thanh toán Bitcoin

Tesla hồi cuối tháng 3 cho biết sẽ bắt đầu chấp nhận thanh toán Bitcoin cho tất cả các sản phẩm xe điện. Chưa dừng lại ở đó, công ty này khẳng định sẽ giữ lại tất cả lượng BTC đã nhận được thay vì bán đi ngay, qua đó càng gia tăng vào khối tài sản 1,5 tỷ USD Bitcoin đã được Tesla đầu tư vào đầu tháng 02/2021.

Tuy nhiên, trong thông báo trên Twitter vào sáng ngày 13/05, Elon Musk lại bất ngờ tuyên bố Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa.

 

“Tesla đã cho dừng hoạt động mua xe điện bằng đồng Bitcoin. Chúng tôi cảm thấy lo ngại trước sự gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho hoạt động giao dịch và khai thác Bitcoin, đặc biệt là than đá, loại nhiên liệu gây nhiều hậu quả tiêu cực nhất.

Tiền mã hóa là một ý tưởng tốt trên nhiều khía cạnh và chúng tôi tin rằng tương lai của nó là vô cùng hứa hẹn, nhưng chúng tôi sẽ không đánh đổi môi trường vì nó.

Tesla sẽ không bán Bitcoin và chúng tôi dự định sẽ hỗ trợ giao dịch nó trở lại một khi hoạt động khai thác chuyển sang một hình thức năng lượng bền vững hơn. Chúng tôi cũng sẽ cân nhắc các đồng tiền mã hóa khác có mức tiêu thụ năng lượng <1% so với Bitcoin.”

Ngay sau tuyên bố của Musk, giá BTC “lao dốc”. Trên sàn Binance, BTC từ mức 54.000 USD đã có lúc gãy về tận 46.000 USD, tương đương với mức giảm gần 15%.

Theo dữ liệu từ Bybt, trong 4 giờ gần nhất, đã có hơn 2,85 tỷ USD lệnh phái sinh trên toàn thị trường bị thanh lý. Chiếm chủ đạo là BTC với hơn 1,7 tỷ USD bị thanh lý, với hơn 91% là lệnh long.

Liquidation 13.5.21

Thống kê giá trị thanh lý của các đồng tiền mã hóa hàng đầu trong 4 giờ gần nhất sau khi Tesla thông báo ngừng chấp nhận thanh toán

Đánh giá

Đây đúng là tin tức xấu đối với BTC. Tuy nhiên cộng đồng chỉ trích ngược lại rằng đây chỉ là “chiêu trò” của Elon Musk nhằm mục đích dìm giá Bitcoin.

FUD Binance có thể bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra

Sau quả boom Tesla, cùng ngày báo cáo của Bloomberg tuyên bố rằng Bộ Tư pháp Mỹ và Sở Thuế vụ (IRS) đang điều tra Binance Holdings Ltd. vì những cáo buộc “hoạt động bất hợp pháp”.

Giá Bitcoin ngay lập tức giảm hơn 3.000 USD, chạm mức thấp 47.300 USD và phục hồi về gần 50.000 USD ở thời điểm đưa tin. Giá BNB – đồng coin sàn Binance – cũng không thể tránh khỏi cú dump lần này.

Đồ thị nến 1h của cặp BNB/USDT trên sàn Binance

Đánh giá

Tin tức này hoàn toàn là FUD (vô tình hay cố ý?) từ truyền thông Mỹ.

Chính CZ đã lên Twitter chỉ trích Bloomberg đặt tiêu đề “gây sốc” để câu view.

 

 

“Thấy FUD thì bỏ theo dõi thôi anh em ơi!”

KOL Việt đăng status “lùa gà” rồi lại xóa

Hàng loạt tài khoản có “tick xanh” của KOL Việt bỗng nhiên đăng những status liên quan đến “crypto”, “tiền ảo”. Thậm chí có những status giống nhau đến từng dấu chấm, phẩy – làm cộng đồng nghi ngờ rằng có 1 “thế lực” nào đó trả tiền để KOL đăng bài như vậy.

1405-coin68-bad-news-tin-tuc-2

Bài đăng quảng bá của nhiều người nổi tiếng tại Việt Nam. Bài đã đăng xong nhanh chóng xóa (?!). Nguồn: Zing News

Đánh giá

Hoàn toàn là “lùa gà”, nhằm thu hút những nhà đầu tư F0 nhẹ dạ. KOL chỉ việc nhận tiền rồi đăng bài thôi, còn chân chính tiền mất tật mang chính là những ai đã tin tưởng vào các post như vậy.

Tin tức tốt

MicroStrategy tiếp tục mua Bitcoin

Giữa thời điểm thị trường rơi vào tâm bão FUD, vẫn có những công ty tin tưởng vào tương lai của Bitcoin và nhanh chóng “mua đáy” (Buy The Dip). Đó chính là MicroStrategy mua thêm 271 Bitcoin giữa tâm bão thị trường tiền mã hóa.

1405-coin68-bad-news-tin-tuc-3

Lịch sử các lần mua BTC của MicroStrategy. Chiến lược DCA này giúp công ty thu gom BTC với mức giá trung bình chỉ 24.403 USD. Nguồn: Kyros Ventures

Đánh giá

Tích cực đối với Bitcoin.

Elon Musk ủng hộ DOGE

Sau khi làm thị trường điêu đứng, Elon Musk lại trở về với hành động thường ngày của mình: shill Dogecoin. DOGE tăng 22% khi Elon Musk “nhá hàng” bắt tay phát triển mạng DOGE.

1405-coin68-bad-news-tin-tuc-4

Musk đăng liên hoàn 3 tweet về đồng Dogecoin

Đánh giá

Tích cực đối với Dogecoin.

Tin tức Coinbase có thể sẽ niêm yết DOGE

Theo báo cáo nhà đầu tư của Coinbase, công ty này đã chứng kiến ​​kết quả tăng trưởng mạnh mẽ nhờ việc lên sàn chứng khoán vừa qua và sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp tiền mã hóa: “Cánh buồm Coinbase đang căng gió – cảm giác này thật tuyệt vời”.

Sàn giao dịch này cũng là một trong số ít sàn lớn chưa niêm yết DOGE. Nhưng thông qua những phát ngôn chính thức của mình, CEO Brian Armstrong cho biết họ có kế hoạch niêm yết DOGE trong 6 đến 8 tuần tới.

“Chúng tôi đang làm rất nhiều việc và suy nghĩ về cách tăng tốc độ niêm yết tài sản của Coinbase, bao gồm cả DOGE.”

Đánh giá

Tích cực đối với Dogecoin.

 – BBT Blockchain247 – 

5 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *