Thứ Ba, Tháng Chín 21
Shadow

Tranh cãi về việc SushiSwap đề xuất bán token ở “giá ưu đãi” cho các quỹ đầu tư mạo hiểm

Trong thời gian vừa qua, cộng đồng SushiSwap (SUSHI) đang tranh cãi rất nhiều xoay quanh một đề xuất bán token SUSHI với giá chiết khấu cho các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC).

Tranh cãi về việc SushiSwap đề xuất bán token ở “giá ưu đãi” cho các quỹ đầu tư mạo hiểm

Vào ngày 08/07, 0xMaki, một nhà lãnh đạo dự án SushiSwap, đã đề xuất đưa ra mức giá ưu đãi để các quỹ đầu tư mạo hiểm (VCs) có thể tham gia và định hướng phát triển cho dự án. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải rất nhiều phản đối cũng như không ít cuộc tranh luận đã diễn ra từ cộng đồng trên diễn đàn của SushiSwap.

 

Những người phản đối lo lắng rằng đó sẽ là một sự thụt lùi đáng kinh ngạc đối với một ngành đang nỗ lực hướng tới – hoặc ít nhất là tuyên bố sẽ phấn đấu – chủ nghĩa quân bình tài chính. Chẳng hạn như một nhà giao dịch với nickname là 0xChimp đã bình luận trên diễn đàn của SushiSwap như sau:

“Những người giao dịch ăn nói trôi chảy phù hợp với việc cố gắng thuyết phục bản thân mua phần của bạn với mức chiết khấu chỉ để xả ngược lại bạn sau 6 tháng. Rất biết ơn nhưng không đâu! Cảm ơn nhé!”

Đề xuất “ưu đãi” cho VC cụ thể là như thế nào? 

Ở các thị trường truyền thống, các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư vào những startup ở giai đoạn đầu, sau đó là tư vấn và định phát triển cho dự án. Để thực hiện điều tương tự trong thị trường tiền mã hoá, các VC phải mua token quản trị của dự án, ở đây là SUSHI. Tiếp theo, những quỹ sẽ dùng token này để bỏ phiếu cho các đề xuất về cách quản lý giao thức tốt nhất.

Chính vì thế, đề xuất của 0xMaki là cho phép các VC mua một lượng lớn token SUSHI với mức giá thấp hơn so với những người khác. Theo đề xuất ban đầu là đội ngũ dự án sẽ bán khoảng một phần tư số lượng token quản trị trong kho bạc với mức chiết khấu từ 20-30%.

Cho đến nay, có đến 21 nhà đầu tư, bao gồm những cái tên như Polychain, Dragonfly Capital và Hashed đang tham gia cho một thương vụ chuyển nhượng 60 triệu USD. Nếu đề xuất ban đầu được thông qua, các quỹ này có thể mua token SUSHI với mức giá chiết khấu nếu họ đồng ý khoá token của mình trong vòng 18 tháng.

Các VC lên tiếng thuyết phục

Cộng đồng quản trị vẫn liên tục tranh cãi về vấn đề này. Và để đảm bảo đề xuất này có khả năng cao được thông qua, không ít quỹ đầu tư lớn đã lên tiếng thuyết phục. Có thể kể đến như CEO của FTX Sam Bankman-Fried đã tweet một số luận điểm để so sánh ưu và nhược điểm trong đề xuất của 0xMaki.

Về ưu điểm, SBF cho rằng “một số VC thực sự kết nối, có ảnh hưởng, hiểu biết và thông minh. Đặc biệt, một số VC sẽ chiến đấu hết mình vì bạn”. Còn nhược điểm thì CEO FTX cho rằng “một vài VC khá vô dụng và việc bán token giá chiết khấu thực sự là rắc rối.

 

Một nhà đầu tư mạo hiểm khác là Adam Cochran thì đưa ra nhiều luận điểm tích cực. Theo anh, việc này “thực sự cải thiện sự đa dạng của các cử tri lớn và mang đến sự tích cực trong quản trị của SushiSwap. Lý do là vì đầu tư vào các giao thức là công việc toàn thời gian và sinh kế của họ, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm nắm được thông tin rất tốt về các vấn đề quản trị trong các công ty danh mục đầu tư của họ.

Ngoài ra, nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng có thể bổ sung tính thanh khoản cần thiết cho SushiSwap. Trên thực tế thì lượng thanh khoản đã giảm từ mức đỉnh gần 5,6 tỷ USD vào giữa tháng 05/2021 xuống còn 2,5 tỷ USD tại thời điểm viết bài.

Trong khi đó, tính thanh khoản cao sẽ giúp giao thức này trở nên thu hút và phổ biến hơn. Bên cạnh đó, theo Cochran thì số tiền mà SushiSwap huy động có thể hướng tới việc tuyển dụng nhân tài để tiếp tục cải thiện giao thức.

Cộng đồng phản đối đề xuất 

Thế nhưng, ngay cả những quan điểm mang tính phân tích tài chính cao trên diễn đàn của SushiSwap cũng không hoàn toàn ủng hộ đề xuất này.

Lập luận chủ yếu và rõ ràng nhất mà họ đưa ra là nhiều VC thật “tồi tệ” và việc bán giá rẻ cho họ sẽ có nhiều ảnh hưởng không tốt, nhất là trong thời kỳ thị trường tạm lắng như hiện tại. Ngoài ra, hiện tại SushiSwap cũng không thiết tiền mặt nên càng không cần thiết phải khiến cho dự án trở nên kém dân chủ.

Những người đang có quyền quản trị của SushiSwap đã từ chối đề xuất này vì họ không muốn để các VC dẫn đầu dự án. Mặt khác, cũng có một số ít thì chấp thuận nhưng với yêu cầu cao hơn. Cụ thể, khoảng 120 cử tri trong các cuộc thăm dò do 0xMaki tổ chức mong muốn các VC phải khoá token SUSHI của họ trong 4 năm và chỉ được chiết khấu 15%

Đề xuất vẫn đang trong giai đoạn đầu và một cuộc bỏ phiếu chính thức vẫn chưa được đưa ra – và có thể sẽ không bao giờ. Tuy nhiên, dù có chiết khấu hoặc không thì token SUSHI vẫn luôn được giao dịch trên thị trường mở. Chính vì thế không điều gì có thể ngăn cản các nhà đầu tư mạo hiểm nắm được quyền kiểm soát đối với giao thức DeFi mà họ yêu thích.

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *