Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ông trùm công nghệ Ấn Độ, Nandan Nilekani, tin rằng đất nước nên tìm cách thu hút đầu tư từ ngành tài sản tiền mã hóa trị giá 1,7 nghìn tỷ USD.

Trùm công nghệ Ấn Độ: Các nhà làm luật coi tiền mã hóa như vàng hay bất động sản?

Trùm công nghệ Ấn Độ: Các nhà làm luật coi tiền mã hóa như vàng hay bất động sản?
Ông trùm công nghệ Ấn Độ, Nandan Nilekani, đã kêu gọi các nhà lập pháp địa phương cho phép công dân đầu cơ vào tài sản tiền mã hóa.

Người đồng sáng lập và là chủ tịch của Infosys, một công ty công nghệ thông tin đa quốc gia của Ấn Độ, đã thúc giục các cơ quan quản lý “nắm lấy” tài sản kỹ thuật số và xử lý để đáp ứng công nghệ này.

Phát biểu với Financial Times, ông Nilekani cảnh báo rằng các quy định cấm có thể dẫn đến việc bỏ lỡ cơ hội đáng kể cho Ấn Độ, khẳng định rằng một cách tiếp cận dễ dãi hơn sẽ cho phép quốc gia này tham gia vào thị trường tài sản kỹ thuật số trị giá 1,7 nghìn tỷ USD và cho phép tiền mã hóa đưa tài sản từ các nơi khác vào Ấn Độ để giúp tăng trưởng nền kinh tế.

Tuy nhiên, Nilekani không lạc quan về một thị trường tiền mã hóa không được kiểm soát ở Ấn Độ, khẳng định rằng tiền mã hóa quá dễ bay hơi và tốn nhiều năng lượng để sử dụng làm phương tiện thanh toán. Thay vào đó, ông tin rằng cơ sở hạ tầng Giao diện thanh toán thống nhất của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cung cấp cơ sở hạ tầng vượt trội cho các khoản thanh toán theo thời gian thực.

Thay vào đó, ông trùm công nghệ khuyên rằng nên cho phép người Ấn Độ truy cập vào tài sản tiền mã hóa để đầu cơ và như một kho lưu trữ giá trị:

“Giống như bạn có một số tài sản của mình bằng vàng hoặc bất động sản, bạn có thể có một số tài sản của mình bằng tiền mã hóa. Tôi nghĩ rằng tiền mã hóa có vai trò như một giá trị được lưu trữ nhưng chắc chắn không phải theo nghĩa giao dịch.”

Ông Nandan Nilekani từ lâu đã làm việc cùng với các nhà chức trách Ấn Độ để giúp hoạch định các chính sách về công nghệ kỹ thuật số, bao gồm cả chương trình nhận dạng sinh trắc học Aadhaar được triển khai vào năm 2009. Vào tháng 12/2016, anh tham gia một ủy ban để điều tra cách mọi người ở Ấn Độ có thể sử dụng thanh toán kỹ thuật số ở mức độ lớn hơn và vào năm 2019, ông chủ trì một ủy ban ngân hàng trung ương về thanh toán kỹ thuật số.

Với lĩnh vực công nghệ khổng lồ của Ấn Độ và dân số không có ngân hàng, quốc gia này có thể là trung tâm toàn cầu cho việc áp dụng tài sản tiền mã hóa, nhưng tình hình pháp lý vẫn chưa rõ ràng với các tín hiệu xung đột đến từ các nhà hoạch định chính sách và ngân hàng trung ương.

Vào ngày 19/05, Cointelegraph đã báo cáo rằng việc xây dựng một ban điều hành mới dành riêng cho tài sản kỹ thuật số có thể mở đường cho tình hình rõ ràng hơn.

Dự luật tiền mã hóa chính thức và Quy định về Dự luật tiền tệ kỹ thuật số 2021 dự kiến sẽ được đưa ra trước quốc hội vào tháng 3 nhưng nó đã bị hoãn lại vì lý do không được công bố rộng rãi.

RBI đã cấm tất cả các ngân hàng cho phép khách hàng giao dịch tài sản tiền mã hóa vào năm 2018, tuy nhiên, điều này đã bị Tòa án tối cao lật lại vào tháng 2/2020 dẫn đến những hy vọng mới.

Tuy nhiên, phần lớn ngành công nghiệp vẫn hoạt động trong một vùng xám mặc dù có động lực lớn trên các sàn giao dịch tiền mã hóa và nhu cầu bán lẻ duy trì trong những tháng gần đây.

 – BBT Blockchain247 – 

Viết bình luận

70 − = 62