Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Theo tuyên bố của một tổ chức trọng tài phi lợi nhuận, Trung Quốc – vốn được biết đến là một trong những quốc gia có quy định nghiêm ngặt nhất đối với giao dịch tiền điện tử, đã không cấm hoàn toàn Bitcoin (BTC).

Theo báo cáo vào ngày 30/7 do Ủy ban Trọng tài Bắc Kinh (BAC) công bố, việc cấm Bitcoin của Trung Quốc có nhiều mặt hơn mọi người nghĩ.

Bitcoin không cấu thành tiền ở Trung Quốc

Trong báo cáo, BAC đã làm rõ lập trường pháp lý của Trung Quốc đối với các loại tiền điện tử như Bitcoin và phác thảo các hoạt động chính liên quan đến tiền điện tử bị chính phủ nghiêm cấm.

Theo BAC, Trung Quốc cấm các nền tảng tài trợ và giao dịch token tham gia vào trao đổi giữa tiền pháp định với tiền ảo hoặc token.

Ủy này này sau đó đã tuyên bố rằng luật tương tự – vốn cấm xem tiên điện tử như tiền, công nhận nó là hàng hóa ảo:

“Nguyên tắc chung của luật dân sự không đưa ra các quy định cụ thể về phần mở rộng và ý nghĩa của tài sản ảo, mà chỉ quy định rằng việc bảo vệ tài sản ảo phải được pháp luật quy định và các biện pháp bảo vệ cụ thể của tài sản ảo được giao cho các luật khác. Vì nhà nước hiện không có luật về Bitcoin, nên nó không thể được công nhận là tài sản ảo.”

“Tóm lại, nhà nước không cấm các hoạt động của Bitcoin như hàng hóa ảo, ngoại trừ các hoạt động mà Bitcoin tham gia với tư cách tiền pháp định,” báo cáo cho biết thêm.

Ngoài ra, vì Bitcoin không cấu thành tiền ở Trung Quốc – do chính phủ không chấp thuận Bitcoin như một loại tiền tệ pháp định, và vì Bitcoin không được sử dụng thay thế cho tiền pháp định hoặc tiền tệ fiat, nên nó không được liệt kê vào danh sách các giao dịch bất hợp pháp, BAC cho biết:

“Các giao dịch bị cấm bao gồm những giao dịch khi mà Bitcoin được sử dụng làm tiền tệ. Nếu Bitcoin không tham gia vào các hoạt động như một loại tiền tệ, thì đó không phải là giao dịch bị nhà nước cấm. Chẳng hạn, trong vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng vốn cổ phần do Tòa án Trọng tài Quốc tế Thâm Quyến phán quyết, hai bên đã nhất trí về việc trả lại Bitcoin. Bitcoin chỉ được sử dụng như một tài sản chung. Do đó, giao dịch Bitcoin không vi phạm các quy định quốc gia có liên quan và nên có hiệu lực.”

Túi hỗn độn cho Bitcon, nhưng hoàn toàn hấp dẫn về công nghệ blockchain

Trung Quốc nổi tiếng là một trong những quốc gia hà khắc nhất đối với tiền điện tử sau khi ban hành lệnh cấm các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước vào năm 2017. Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance – ban đầu được thành lập tại Trung Quốc, đã phải “bỏ nhà” ra đi do các quy định nghiêm ngặt.

Tuy nhiên, mặc dù đưa ra các quy định nghiêm ngặt hơn cho Bitcoin, nhưng Trung Quốc đã không cấm hoàn toàn tiền điện tử. Vào tháng 11 năm 2019, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết khai thác Bitcoin không phải là một ngành bất hợp pháp tại nước này.

Chính phủ Trung Quốc đã công bố cách tiếp cận “Blockchain, chứ không phải Bitcoin” như Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi nước này ưu tiên phát triển blockchain vào cuối năm 2019.

Bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ của blockchain, chẳng hạn như Mạng Dịch vụ Blockchain quốc gia của Trung Quốc, thì ngân hàng trung ương Trung Quốc đã và đang phát triển với loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Vào tháng 4 năm 2020, Trung Quốc đã thí điểm thành công dự án tại 4 thành phố bao gồm Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu và Xiongan.

 – Bạch Đàn –

 

 

Viết bình luận

87 + = 90