Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) – ngân hàng trung ương của nước này, đang tham vấn công chúng để sửa đổi luật ngân hàng trung ương hiện hành, nhằm hợp pháp hóa đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, nhưng cấm lưu hành các token kỹ thuật số được gắn với đồng nhân dân tệ.

Trong một thông báo vào cuối ngày 23/10, PBoC cho biết họ đang nhận phản hồi của công chúng đối với dự thảo sửa đổi này cho đến ngày 23 tháng 11. Trong Điều 19 thuộc Khoản 3, bản dự thảo sửa đổi đề xuất có đoạn: “Đồng Nhân dân tệ bao gồm cả dạng vật chất và dạng kỹ thuật số.”

Bản sửa đổi đề xuất lần này dường như đang mở đường pháp lý cho việc triển khai rộng rãi hơn sáng kiến nhân dân tệ kỹ thuật số vốn được chờ đời từ lâu của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Ngoài ra, Điều 22 thuộc Khoản 3 trong dự thảo sửa đổi cũng nêu rõ rằng “bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào cũng không được phép triển khai hoặc phát hành bất cứ tín phiếu được mã hóa hoặc token kỹ thuật số nào mà thay thế việc lưu hành Nhân dân tệ trên thị trường.”

“Bất kỳ ai vi phạm quy định này, PBoC sẽ tạm dừng các hoạt động đó và tịch thu mọi khoản tiền kiếm được từ việc tạo và bán các token kỹ thuật số được bảo trợ bằng nhân dân tệ và phạt tiền lên đến 5 lần số tiền thu được có liên quan,” bản sửa đổi đề xuất cho biết.

Phiên bản hiện hành của luật ngân hàng trung ương Trung Quốc có hiệu lực từ năm 2003, trong đó nêu rõ vai trò của PBoC trong việc phát hành tiền tệ fiat có chủ quyền cũng như soạn thảo và thực thi các chính sách tiền tệ để duy trì sự ổn định tài chính.

Bản dự thảo sửa đổi được đưa ra trong bối cảnh PBoC đang mở rộng thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc tại các thành phố lớn trong nước. Như Toiyeubitcoin đã thông tin gần đây, chính quyền Đặc khu kinh tế Thâm Quyến đã phân bổ miễn phí 1,5 triệu USD giá trị nhân dân tệ kỹ thuật số cho công chúng theo hình thức quay xổ số, tính đến nay, đã có 95% số người trúng giải nhận được CBDC và chi tiêu nó tại các cửa hàng.

 – Bạch Đàn – 

Viết bình luận

2 + 7 =