Thứ Ba, Tháng Mười Một 30
Shadow

Trung Quốc trấn áp giao dịch OTC, ít nhất một giám đốc điều hành chủ chốt của Huobi đã bị bắt

Cảnh sát Trung Quốc dường như đã tăng cường trấn áp các dịch vụ giao dịch OTC của các sàn giao dịch tiền điện tử trong nắm ngoái.

Ít nhất một giám đốc điều hành chính của sàn giao dịch tiền điện tử Huobi hiện đang bị cảnh sát Trung Quốc tạm giữ do một cuộc điều tra liên quan đến dịch vụ giao dịch qua quầy (OTC) của nền tảng, theo nguồn tin của CoinDesk, điều một lần nữa cho cho thấy độ tin cậy của những tin đồn vốn đã được lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.

Hai cá nhân, bao gồm COO Jiawei Zhu của Huobi, đã bị cảnh sát bắt giữ vào tháng 11 và tháng 12 năm 2020. Sàn giao dịch đến nay vẫn không bị ảnh hưởng do cảnh sát đang điều tra một trường hợp liên quan đến hoạt động kinh doanh giao dịch OTC riêng biệt của Huobi.

Zhu bị cảnh sát địa phương tạm giữ trong một chuyến di lịch cùng công ty đến thành phố Tuân Nghĩa thuộc tỉnh Quý Châu, miền Nam Trung Quốc hồi tháng 11. Anh hiện vẫn bị giam giữ, theo nguồn tin.

CoinDesk từng liên hệ với Huobi để xác nhận tin tức này vào ngày 15/1, nhưng đến nay sàn giao dịch vẫn chưa có phản hồi.

Zhu hiện đang hỗ trợ cảnh sát điều tra, theo tờ The Paper của Trung quốc đưa tin ngày 30/11. Zhu đồng ý hợp tác mà không có bất kỳ biện pháp cưỡng chế nào từ phía cảnh sát, tương tự như vụ của nhà sáng lập OKEx Star Xu.

Người bị giữ còn lại, là một trong những người quản lý phụ trách các dịch vụ giao dịch OTC của Huobi, đã bị bắt vào tháng 12, nhưng gần đây đã được thả, theo một cựu nhân viên tiết lộ.

Hiện chưa rõ cảnh sát có bắt giữ nhà đồng sáng lập của sàn giao dịch là Lin Li trong chuyến đi này hay không. Li có thể cũng đã hỗ trợ cảnh sát trong quá trình điều tra. “Rất ít người biết nơi ở hiện tại của Li,” một nguồn tin khác cho biết.

Huobi Tech, công ty đại chúng có trụ sở tại Hồng Kông được Li mua lại thông qua một thương vụ sáp nhập ngược, vẫn chưa đệ trình bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến vụ việc này với Sở giao dịch Hồng Kông, điều cho thấy Li không phải đối mặt với bất cứ cáo buộc hình sự nào.

Một số nhân viên hiện tại của Huobi ở các bộ phận khác nhau, bao gồm giao dịch, tài chính và pháp lý đã được cảnh sát phỏng vấn để hỗ trợ điều tra. Nhưng cảnh sát chưa thể tiếp tục thêm nhiều người vì phần lớn hoạt động của sàn giao dịch là phi tập trung, một cựu nhân viên cho biết.

“Ba trong số những người chủ chốt của họ đang ngồi tù,” Su Zhu, CEO của công ty đầu tư tiền điện tử Three Arrows nói về cuộc điều tra đối với Huobi trong một podcash ngày 12/12. Zhu sau đó đã giải thích rõ bình luận này với CoinDesk rằng ba người này đang bị tạm giữ chứ không phải ở trong tù và anh không chắc lý do tại sao họ lại bị giữ.

Một cựu nhân viên của Huobi tiết lộ, sàn giao dịch đã lọt vào tầm ngắm của cơ quan quản lý vì một cuộc điều tra cụ thể vào năm 2018, vỗn cũng có liên quan đến các dịch vụ giao dịch OTC của sàn OKEx.

Cuộc điều tra hiện tại dường như tập trung vào các tội phạm tài chính tiềm ẩn, xuất phát từ các dịch vụ giao dịch OTC của sàn giao dịch, bao gồm cả cờ bạc trực tuyến, hai cựu nhân viên cho hay.

Cuộc điều tra có liên quan đến một trường hợp cụ thể mà cảnh sát địa phương tỉnh Sơn Tây đang triển khai, ba nguồn tin cho biết. Theo hai nguồn tin, cảnh sát địa phương tỉnh Sơn Tây đang cố gắng truy tìm những người điều hành chính của Huobi khi họ du lịch ở Tuân Nghĩa.

Cuộc điều tra diễn ra vào thời điểm cảnh sát địa phương tỉnh Sơn Tây đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng và thắt chặt giám sát các giao dịch tài chính thông qua nhiều nền tảng.

Các nguồn tin cho biết, mặc dù Huobi có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, nhưng sàn giao dịch cũng không tránh khỏi cuộc điều tra vì vụ việc này nhạy cảm về mặt chính trị.

Là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất được thành lập ở Trung Quốc, Huobi đã và đang hợp tác với chính phủ để phát triển công nghệ blockchain. Nó đã cùng đưa ra nhiều sáng kiến blockchain với chính phủ Trung Quốc và thành lập ủy ban Đảng Cộng sản tại Công ty Dịch vụ Thông tin Lianhuo Bắc Kinh vào năm 2018, một trong những công ty con của nó có trụ sở tại thành phố.

Star Xu, người sáng lập OKEx, đã bị tạm giữ vào tháng 10 để hỗ trợ cảnh sát Trung Quốc điều tra. Tin đồn về việc các giám đốc điều hành của Huobi bị cảnh sát bắt giữ xuất hiện trên mạng xã hội Trung Quốc vào tháng 11 ngay sau chuyến du lịch. Một phát ngôn viên của Huobi vào thời điểm đó đã phủ nhận những tin đồn trong một cuộc phỏng vấn với CoinDesk.

Cảnh sát Trung Quốc dường như đã tăng cường trấn áp các dịch vụ giao dịch OTC của các sàn giao dịch tiền điện tử trong năm ngoái.

Zhao Dong, một trader OTC nổi tiếng nhất ở Trung Quốc và là đồng sáng lập của nền tảng cho vay tiền điện tử RenrenBit, đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt nhằm hỗ trợ điều tra vào tháng 7 năm 2020.

Giao dịch OTC đã trở thành một trong những kênh chính cho các nhà đầu tư và thợ đào tiền điện tử Trung Quốc tìm đối tác và xử lý các lệnh giao dịch kể từ khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của nước này, bắt đầu hạn chế giao dịch tiền điện tử trên các sàn giao dịch tập trung vào tháng 9 năm 2017.

Giao dịch OTC khiến các cơ quan chức năng Trung Quốc khó theo dõi và nó cũng ít nghiêm ngặt hơn về tuân thủ KYC và AML, so với giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung.

Một trong những lý do khiến Huobi chưa thông báo cho khách hàng của họ về bất kỳ thông tin nào liên quan đến vụ việc này là, không giống như OKEx, các khóa cá nhân (private key) ví tiền điện tử của họ được nắm giữ bởi nhiều người. Do đó, Huobi vẫn có thể xử lý lệnh rút tiền, các nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, OKEx đã phải tạm ngưng rút tiền khi người giữ private key của sàn đang hỗ trợ cảnh sát trong một cuộc điều tra và không thể liên lạc được vào thời điểm đó. Sàn giao dịch đã mở cổng rút tiền vào ngày 26/11 sau 5 tuần đóng băng tính năng này.

 – Song Nhi  – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *