Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Trung Quốc đang tìm cách sử dụng một loại tiền kỹ thuật số dựa trên blockchain để vượt qua sự thống trị toàn cầu của đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, tốc độ giao dịch được tuyên bố của nó là đáng ngạc nghiên.

Một cuộc chạy đua về stablecoin sẽ sớm đến với chúng ta khi viễn cảnh địa chính trị nóng lên. Với việc Trung Quốc cam kết thúc đẩy Blockchain, quốc gia tỉ dân đang đẩy nhanh tiến trình của mình đối với loại tiền kỹ thuật số đã được lên kế hoạch. Theo Cai Yin – một cựu chiến binh blockchain tại Thượng Hải, một “cuộc chiến token tiền điện tử sẽ nổ ra vào năm tới.”

Kế hoạch để áp dụng trên 2 tỷ người

Một loại tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn sẽ chỉ thay thế được các mạng thanh toán hiện tại khi nó mang lại hiệu quả và có thể mở rộng quy mô. Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc (DCEP) được cho là sẽ giải quyết được vấn đề này, nhưng hiện chưa rõ điều này đúng như thế nào.

Theo Yang Wang – một nghiên cứu viên cao cấp của Viện Fintech thuộc Đại học Renmin Trung Quốc, DCEP có tốc độ giao dịch mỗi giây (TPS) cao nhất là 220.000. Cần lưu ý rằng PayPal chỉ có 40.000 TPS và Libra chỉ là 1.000 TPS.

https://t.me/blockchain24h7

Theo ông Yang, đây là bằng chứng cho thấy giấc mơ tiền kỹ thuật số của Trung Quốc có thể trở thành hiện thực. Tuy nhiên, TPS được tuyên bố là khác về lý thuyết so với thực tế. Dù sao, kế hoạch là đây tham vọng.

Yang tuyên bố rằng Trung Quốc có thể thu hút khoảng 2 tỉ người dùng quốc tế sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của mình chỉ trong giai đoạn đầu tiên. Đông Nam Á và những người dọc theo Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ được khuyến khích sử dụng kênh thanh toán mới.

Trung Quốc: Giảm khoảng cách giữa đồng đô la và nhân dân tệ

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có kế hoạch tận dụng đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của mình để giảm khoảng cách sử dụng giữa đồng nhân dân tệ và đô la Mỹ.

Đất nước này đã có một nền tảng tài chính thương mại blockchain do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc lãnh đạo. Như Toiyeubitcoin đã báo cáo vào tháng 7 năm 2019, nền tảng này đã xử lý 4,4 tỷ USD trong các giao dịch nước ngoài. Trung Quốc hy vọng sẽ tận dụng đồng tiền kỹ thuật số của mình để tiếp tục giảm khoảng cách giữa đồng nhân dân tệ và đồng đô la.

Nếu thành công, dự án này có thể sẽ gây bất ổn cho thị trường tài chính toàn cầu và thậm chí có thể làm suy yếu đồng đô la Mỹ. Nhìn chung, Facebook đã dẫn chứng điều này như một lý do chính để thuyết phục các cơ quan quản lý nhanh chóng chấp thuận cho các kế hoạch phát triển dự án Libra của mình.

Một cuộc chạy đua giữa các stablecoin do nhà nước hậu thuẫn đang diễn ra trước mắt chung ta và hiện vẫn chưa rõ liệu ai sẽ là người chiến thắng.

Nguồn: Tham khảo

 

 

 

 

 

Viết bình luận

− 3 = 4