Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Trung Quốc xem tiền kỹ thuật số là ‘chiến trường mới’ trong tài chính toàn cầu

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) – ngân hàng trung ương của nước này, cho biết Trung Quốc cần phải có lợi thế đi đầu trong cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số.

Một bài báo được xuất bản trên tạp chí China Finance do PBoC điều hành vào cuối tuần này đã lập luận rằng Bắc Kinh nên “đẩy nhanh tốc độ phát triển CBDC để giành lấy chặng đầu tiên” trong cuộc đua toàn cầu về phát hành tiền tệ kỹ thuật số quốc gia.

Theo bài báo, Trung Quốc nên nắm bắt lợi thế để trở thành nước đi đầu trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số, thứ mà nước này mô tả là “chiến trường mới” của sự cạnh tranh giữa các quốc gia.

Bài báo cho rằng đây sẽ là những thay đổi đáng kể đối với hiện trạng địa chính trị trong tài chính quốc tế và là cơ hội để phá vỡ quyền bá chủ của đồng đô la, cũng như quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Hơn nữa, phản hồi dữ liệu từ đồng tiền kỹ thuật số do PBoC phát hành sẽ có lợi cho chính sách tiền tệ quốc gia, càng quan trọng hơn trong bối cảnh hậu đại dịch đầy thách thức cho nền kinh tế.

Theo ước tính trong bài báo, tính đến cuối tháng 4 năm 2020, đơn vị nghiên cứu của PBoC đã nộp 130 đơn đăng ký bằng sáng chế liên quan đến tiền điện tử, bao gồm hàng loạt việc phát hành, lưu hành và triển khai.

Đơn vị nghiên cứu của ngân hàng trung ương lần đầu tiên được thành lập vào năm 2015 và dự án đã được triển khai vào năm 2020. Việc thử nghiệm ví kỹ thuật số cho tiền tệ đang được các ngân hàng thương mại nhà nước của Trung Quốc tiến hành.

Vào tháng 8, Bắc Kinh đã công bố một đợt chạy thử nghiệm cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Hồng Kông, với sự tham gia của 400 triệu người, tương đương 29% dân số cả nước.

PBoC cũng đang có kế hoạch sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội Olympic mùa đông 2022. Một giám đốc điều hành cấp cao gần đây đã chỉ ra rằng CBDC của Trung Quốc “chủ yếu được định vị” là M0, nên sẽ cần phải tuân thủ các luật và quy định liên quan đến quản lý tiền mặt.

Ngoài cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đã cạnh tranh sát sao trong những năm gần đây về lĩnh vực nghiên cứu và phát triển blockchain. Theo một báo báo mới đây, mặc dù gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã nộp nhiều đơn đăng ký bằng sáng chế nhất cho đến nay, nhưng Mỹ hiện vẫn dẫn đầu với tư cách là quốc gia có nhiều bằng sáng chế blockchain nhất.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *