Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Hôm qua (25/10), Tỷ phú người Trung Quốc Jack Ma đã nói rằng các loại tiền kỹ thuật số có thể đóng một vai trò nào đó trong hệ thống tài chính toàn cầu mới – và tấn công quy định trên toàn thế giới.

Nhà sáng lập công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới Alibaba đã đưa ra bình luận này trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Bến Thượng Hải, theo Bloomberg đưa tin.

“Tiền kỹ thuật số có thể tạo ra giá trị và chúng ta nên suy nghĩ về cách thiết lập một loại hệ thống tài chính mới thông qua tiền tệ kỹ thuật số,” Bloomberg dẫn lời Jack Ma.

Nhưng chưa rõ vị doanh nhân nổi tiếng – người đang sở hữu 61 tỷ USD theo danh sách tỷ phú của Bloomberg, muốn nói gì về “tiền tệ kỹ thuật số”.

Đúng như nhiều người mong đợi, cộng đồng tiền điện tử đã nhanh chóng suy đoán về những gì Ma đang nói về tiền kỹ thuật số.

CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) viết trên Twitter rằng đó là một “bài phát biểu tuyệt vời”, nơi Ma “đã nói rất nhiều về tiền điện tử và tương lai.”

Nhưng người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã nhanh chóng yêu cầu Zhao chỉ ra ý nghĩa chính xác những gì Ma nói về “tiền tệ kỹ thuật số”.

Zhao trả lời rằng “ý nghĩa là tùy thuộc vào việc giải thích.”

Tiền điện tử bị cấm ở Trung Quốc – nhưng Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác vẫn được giao dịch tại nước này. Các thợ đào Bitcoin của Trung Quốc cũng khai thác phần lớn Bitcoin mới trên thế giới.

Có thể Ma đã nói về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), chẳng hạn như đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, trong bài phát biểu của mình; các nước trên thế giới đang chạy đua để phát triển một loại tiền kỹ thuật số tập trung.

Nhưng Trung Quốc đang giành chiến thắng trong cuộc đua với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số – vốn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Trong bài phát biểu, Ma cũng nói rằng các quy định toàn cầu, đặc biệt là Hiệp ước Basel (một khuôn khổ giám sát ngân hàng quốc tế được giới thiệu vào năm 2010), đã lỗi thời và “giống như một câu lạc bộ của những người già”.

Ông nói thêm rằng các quy định trên toàn thế giới đang kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc và “không nghĩ đến cơ hội của những người trẻ tuổi hoặc các nước đang phát triển”.

Ant Financial, một công ty liên kết của Alibaba, sắp thực hiện một đợt IPO trị giá 30 tỷ USD. Đây được cho là IPO lớn nhất thế giới.

 – Bạch Đàn – 

Viết bình luận