Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Tỷ phú truyền thông Anh Quốc gọi công nghệ DeFi là một ‘cuộc cách mạng’

Ông chủ truyền thông tại Vương quốc Anh và cựu giám đốc ngân hàng vừa tiết lộ rằng ông đang tìm cách khởi động một ngân hàng 2.0 được hỗ trợ bởi tài chính phi tập trung (DeFi).

Alexander Lebedev, chủ sở hữu của các tờ báo nổi tiếng Anh Quốc như Evening Standard và The Independent, cùng với tờ Novaya Gazeta của Nga, đã ca ngợi tiềm năng của tiền điện tử và hợp đồng thông minh có thể cách mạng hóa ngành tài chính.

Trong một bài viết quan điểm dài 1800 từ được xuất bản trên The Independent vào ngày 13/10, vị tỷ phú này dự đoán công nghệ blockchain sẽ phá vỡ cái mà ông mô tả là “sự độc quyền ngân hàng toàn cầu ký sinh”, khẳng định rằng “công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh sẽ khiến việc sử dụng phần lớn nhân lực trong lĩnh vực tài chính là không cần thiết.”

Mặc dù ông cho rằng “sự phát triển bùng nổ của các nền tảng DeFi hiện tại được thúc đẩy bởi dòng chảy thanh khoản nhanh chóng” và “không thể tiếp tục vô thời hạn”, tuy nhiên:

“Các công nghệ được gắn trong cơ sở hạ tầng này mở ra cơ hội to lớn để xây dựng lại hệ thống tài chính toàn cầu.”

Theo Lebedev, các hợp đồng thông minh cho phép khách hàng truy cập các dịch vụ tài chính “mà không cần sự tham gia của một bên trung gian dưới hình thức của bản thân ngân hàng”, ngăn chặn “các chủ ngân hàng tham lam” đánh cắp tiền của khách hàng.

Lebedev cũng tiết lộ rằng ông đã đầu tư 100.000 USD vào một giao thức yield farming có trụ sở tại Estonia như “một thử nghiệm” và có vẻ ngạc nhiên vì có lời nhanh chóng. Hiện ông đang tìm cách xây dựng một “Hệ sinh thái tài chính phi tập trung độc lập” của riêng mình.

Nền tảng này sẽ tìm cách cung cấp “đầy đủ các dịch vụ mà các ngân hàng truyền thống có, bao gồm “dịch vụ trao đổi tiền tệ, tiền gửi, cho vay, thanh toán và tiền mặt cũng như chuyển khoản trong nước và quốc tế.”

Ông lưu ý rằng các nhà quản lý toàn cầu đang ngày càng quan tâm tới tiền điện tử, ông trích dẫn các động thái gần đây để công nhận stablecoin và token chứng khoán từ phái các nhà lập pháp Đức, Trung Quốc, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

“Bước tiếp theo sẽ là ‘số hóa’ tài sản thực, bao gồm cơ sở sản xuất, bất động sản, hàng hóa và dịch vụ, với việc nắm giữ chúng trong sổ cái phân tán.”

Một phần lý do khiến ông tin tưởng vào tiềm năng của tiền điện tử là ở hình thức hiện tại của nó, Lebedev khẳng định rằng hệ thống tài chính toàn cầu đang “dẫn dắt nền kinh tế thế giới đến thảm họa”.

Lebedev có tới 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng và mua ngân hàng tư nhân lớn thứ ba của Nga, Ngân hàng Dự trữ Quốc gia vào năm 1995. Ông tuyên bố đã quan sát thấy sự thay đổi trong thực tiễn ngân hàng hiện đại giữa các đối thủ cạnh tranh của mình theo hướng “móc túi tiền của khách hàng”. Lebedev nói thêm rằng hàng ngàn “chủ ngân hàng” người Nga đã chiếm đoạt “hơn 100 triệu USD của khách hàng của họ” kể từ những năm 1990.

Theo ông, “hàng tỷ người đã bị loại bỏ hoàn toàn khỏi các dịch vụ ngân hàng” do họ bị giảm khả năng tiếp cận các nguồn tài chính, do họ bị loại trừ kinh tế và họ không còn gì để cho tầng lớp ngân hàng ăn cắp nữa.

“Có lẽ chúng ta đang ở bên bờ vực của một cuộc cách mạng thực sự trong hệ thống tài chính quốc tế, và sự kết thúc của các chủ ngân hàng.”

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *