Thứ Ba, Tháng Mười Một 30
Shadow

Tỷ phú Warren Buffett thích DCA cổ phiếu, nhưng chiến lược đầu tư này có hiệu quả với Bitcoin?

Tỷ phú đầu tư Warren Buffett vừa có một thông điệp gửi tới các nhà đầu tư trẻ, đó là: Bình quân giá (tiếng Anh: Dollar-Cost Averaging hay DCA) vào các chỉ số thị trường chứng khoán lớn. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy rằng chiến lược đầu tư này đã hoạt động khá hiệu quả đối với Bitcoin (BTC) trong thập kỷ qua.

Thuật ngữ DCA là một chiến lược đầu tư mà ở đó nhà đầu tư chia tổng số tiền cho các giao dịch theo dạng định kỳ hoặc theo từng mức giá nhất định của một loại tài sản nào đó nhằm giảm thiểu rủi ro lên tổng số vốn họ đầu tư vào. Bình quân giá là phương pháp phù hợp với cả nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhà đầu tư mới sẽ giúp họ giảm rủi ro nhiều hơn khi các khoản đầu tư bị sụt giảm giá trị.

Buffett từ lâu đã bày tỏ sự lạc quan của mình đối với việc DCA vào các chỉ số thị trường chứng khoán. Cụ thể, “nhà tiên tri của xứ Omaha” (Omaha là quê hương của ông) thích các quỹ chỉ số S&P 500 và DCA vào chỉ số này.

Nhưng dữ liệu chỉ ra rằng chiến lược tương tự đã chứng tỏ hiệu quả đối với Bitcoin trong vài năm qua. Trong 5 năm vừa qua, Bitcoin đã ghi nhận mức tăng 100% mỗi năm. Hơn nữa, 98% địa chỉ Bitcoin hiện đang ở trạng thái có lãi.

DCA vào Bitcoin mang lại hiệu quả

Ví dụ: nếu một nhà đầu tư DCA 100 USD vào Bitcoin kể từ tháng 1 năm 2014 và chi tổng cộng 35.700 USD, nó sẽ thu về 1,648% hoặc khoảng 589.000 USD.

Ví dụ về hiệu suất DCA. Nguồn: Bitcoindollarcostaverage.com

Ví dụ về hiệu suất DCA. Nguồn: Bitcoindollarcostaverage.com
Ngoài ra, vào ngày 6 tháng 8, giá Bitcoin ở mức 11.744 USD trên Binance. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu tại CoinMetrics cho biết nếu một nhà đầu tư DCA vào Bitcoin kể từ mức cao nhất mọi thời đại (ATH) là 20.000 USD, thì khoản đầu tư này sẽ mang lại mức lợi nhuận 61,7%. Công ty viết:

“Mặc dù #Bitcoin vẫn giao dịch dưới mức ATH 30%, nhưng DCA kể từ mức đỉnh của thị trường vào tháng 12 năm 2017 sẽ có lợi nhuận 61,8% hay 20,1% mỗi năm.”

Kể từ đó, giá Bitcoin đã tăng từ $11.744 lên $13.840, mức tăng 17,9% trong ba tháng. Lợi nhuận trung bình của một nhà đầu tư mà đã DCA vào BTC kể từ mức đỉnh 20.000 USD hiện nay cao hơn đáng kể.

Có một số lý do giải thích tại sao việc đầu tư vào Bitcoin trong một thời gian dài lại có hiệu quả bất chấp biến động giá. Một trong số đó bao gồm việc Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị mới ra đời, vẫn còn rất nhỏ so với vàng.

Trong suốt năm 2020, Bitcoin đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về nhu cầu tổ chức. BTC hấp dẫn đối với các tổ chức bởi vì nó là một hàng rào và một khoản đầu tư tiềm năng có thể mang lại tăng trưởng theo cấp số nhân cùng lúc.

DCA đã hoạt động tốt với Bitcoin vì BTC có thể có các giai đoạn điều chỉnh khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong thời kỳ tăng giá, khi cơ sở hạ tầng và các yếu tố cơ bản được cải thiện đáng kể và cơn sốt thể chế xuất hiện, giá trị của nó có thể tăng nhanh chóng.

Ví dụ: vào tháng 3 năm 2020, giá Bitcoin đột ngột giảm xuống mức thấp nhất là 3.600 USD trên các sàn giao dịch lớn. Kể từ ngày 1 tháng 11, giá của BTC là trên $13.800, tăng hơn ba lần kể từ đó.

Biểu đồ giá ngày của Bitcoin 1 năm qua. Nguồn: TradingView

Biểu đồ giá ngày của Bitcoin 1 năm qua. Nguồn: TradingView

Hầu hết các địa chỉ ví BTC đã có lãi

Các nhà phân tích tại Glassnode nhận thấy rằng 98% tất cả các địa chỉ Bitcoin đều đang có lãi. Họ tìm ra thống kê này bằng cách phân tích thời điểm BTC lần đầu tiên được chuyển vào một địa chỉ và đánh giá giá BTC được mua. Họ giải thích:

“98% của tất cả các UTXO #Bitcoin hiện đang ở trạng thái có lãi. Một mức chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2017 và điển hình trong các thị trường tăng giá $BTC trước đó.”

Với một tài sản có tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân, các chiến lược rủi ro cao có thể trở nên khó quản lý. Do đó, DCA thường là một cách thực tế và hiệu quả để tiếp cận BTC.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *