Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tyler Winklevoss tin rằng giá Bitcoin sẽ hướng tới 500.000 USD trong dài hạn nếu nó vượt qua vàng.

Giả thiết cho việc Bitcoin (BTC) đạt 500.000 USD trong dài hạn là khá đơn giản. Winklevoss tin rằng đồng coin vua sẽ vượt qua vàng để trở thành tài sản trú ẩn an toàn hàng đầu trên thị trường toàn cầu.

Vì vốn hóa thị trường hiện tại của vàng được ước tính là 9 nghìn tỷ USD, trong khi Bitcoin được định giá ở mức khoảng 200 tỷ USD, điều này cho thấy vốn hoá của vàng cao gấp 45 lần Bitcoin.

Bitcoin cần những gì để vượt mặt vàng?

Các nhà đầu tư đã dựa vào 3 kho lưu trữ giá trị trong nhiều thập kỷ qua, đó là vàng, dầu và đô la Mỹ. Nhưng cả ba đều có những điểm yếu riêng biệt.

Lợi thế của Bitcoin so với vàng. Nguồn: Tyler Winklevoss

Lợi thế của Bitcoin so với vàng. Nguồn: Tyler Winklevoss
Vàng và dầu khó vận chuyển và cất giữ. Nhưng quan trọng hơn, cả hai đều không có nguồn cung cố định.

Do đó, nếu một lượng lớn nguồn cung của cả hai tài sản có khả năng được phát hiện, mặc dù xác suất đó là nhỏ, thì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của chúng.

Winklevoss giải thích:

“Hiện tại, vàng là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy và là biện pháp phòng ngừa lạm phát cổ điển. Nguồn cung vàng thực sự là không rõ ràng. Mặc dù vàng vẫn khan hiếm hay ‘quý giá’ trên Trái đất, nhưng điều tương tự chưa chắc đã đúng trên thiên hà của chúng ta.”

Vấn đề lớn nhất của đồng đô la Mỹ là lạm phát và sự ổn định giá trị. Như đã được thể hiện trong 4 tháng quá, lo ngại về lạm phát và khủng hoảng kinh tế có thể gây ra bất ổn cho đồng đô la trong thời gian dài.

Nếu lạm phát xảy ra trong dài hạn, Winklevoss nhấn mạnh rằng vàng hoặc Bitcoin có thể vượt quá vốn lưu trữ trong ngân hàng. Ông nói thêm:

“Lạm phát đang đến. Tiền được cất giữ trong ngân hàng sẽ hết. Tiền đầu tư vào các tài sản như bất động sản hoặc thị trường chứng khoán sẽ sớm bắt kịp. Tiền được lưu trữ bằng vàng hoặc Bitcoin sẽ vượt qua tai họa. Và tiền được lưu trữ bằng Bitcoin sẽ chạy nhanh nhất, vượt qua vàng.”

Với Bitcoin, lạm phát là không thể xảy ra do nguồn cung cố định của nó là 21 triệu. Không giống như vàng và dầu, BTC sẽ luôn khan hiếm, rất dễ vận chuyển và cất giữ.

“Nó được định giá thấp hơn bội số của 45”

Trong những tháng gần đây, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19 vào tháng 3, nhu cầu về các sản phẩm kỹ thuật số và tiền tệ đã tăng vọt. Những lo ngại về lạm phát có thể gia tăng hơn nữa sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell xác nhận rằng ngân hàng trung ương đang tìm cách vượt mục tiêu lạm phát trung bình. Trên thực tế, Tyler Winklevoss tin rằng Fed là “yếu tố thúc đẩy lớn nhất” cho giá trị của Bitcoin.

Ví dụ, MicroStrategy, một công ty đại chúng hiện có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã mua số Bitcoin trị giá 250 triệu USD để sử dụng nó làm một tài sản dự trữ chính của công ty.

Việc áp dụng nhanh chóng, thể chế hóa ngày càng tăng, cải thiện cơ sở hạ tầng và tăng tính thanh khoản có thể tạo ra trường hợp tăng giá cuối cùng cho việc định giá Bitcoin.

Winklevoss tuyên bố:

“Nếu chúng ta đúng khi sử dụn framework của vàng để định giá bitcoin và bitcoin tiếp tục trên con đường này, thì trường hợp tăng giá đối với bitcoin là nó được định giá thấp hơn bội số của 45. Nói cách khác, giá bitcoin có thể tăng gấp 45 lần so với hiện tại, có nghĩa là chúng ta có thể thấy mức giá 500.000 đô la Mỹ cho mỗi bitcoin.”

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận