Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

TikTok và Facebook Messenger là hai trong số những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất, nhưng đồng thời chúng cũng theo dõi người dùng và hành vi của họ nhiều nhất.

Dữ liệu được thu thập cho nhiều mục đích khác nhau, chủ yếu là để bán cho các nhà quảng cáo để họ có thể hiển thị quảng cáo nhắm đúng mục tiêu. Theo thông báo đăng trên Phonearena, Tiktok theo dõi dữ liệu nhiều nhất trong số tất cả các ứng dụng còn Unime thì hoàn toàn không.

Tại sao nó quan trọng ?

Hơn bao giờ hết mọi người nhận thức được dữ liệu dấu vân tay của họ, sự theo dõi và tương tự. Khi Apple cho phép người dùng chặn các ứng dụng theo dõi hoạt động của họ và thu thập dữ liệu cho mục đích quảng cáo, hầu hết mọi người đều chọn chặn, và chỉ khoảng 4% người dùng Mỹ chọn không.

Với tâm lý chung đang chuyển hướng sang một cộng đồng mong muốn thông tin cá nhân được bảo mật thay vì bị giám sát, hoặc ít nhất là , các nền tảng khác đã dần đi vào quy chuẩn.

Unime

Bằng cách giới hạn thông tin được thu thập về chủ sở hữu thiết bị và danh bạ của họ càng nhiều càng tốt, UniMe giúp mọi người dễ dàng tin tưởng ứng dụng với dữ liệu nhạy cảm của họ. Các nhà phát triển ứng dụng cũng ít có khả năng xâm phạm quyền riêng tư của người dùng hơn thông qua việc thu thập dữ liệu theo thiết kế. Mọi khía cạnh trong kiến trúc của ứng dụng đều được xây dựng để không dựa vào các phương pháp thu thập dữ liệu thông thường. Thay vào đó, các phương pháp thay thế được sử dụng để xóa nhanh dữ liệu cần thiết ngay sau đó hoặc không cần chúng ngay từ đầu.

Dữ liệu không được thu thập từ người dùng của Unime

Cuối cùng, UniMe là giải pháp cho mọi lo ngại về quyền riêng tư và an toàn. Người dùng Internet không còn phải dựa vào các ứng dụng trò chuyện kiểu cũ để thu thập dữ liệu của họ, xâm phạm quyền riêng tư của họ và lạm dụng lòng tin của họ một cách liều lĩnh. Với UniMe, dữ liệu và tin nhắn của bạn thuộc về bạn, cho phép quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu vô song.

Skype

Dữ liệu được thu thập từ người dùng của Skype

Các ứng dụng nhắn tin đã khá phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm. 10 năm trước, Microsoft đã mua ứng dụng này và cho người dùng sử dụng miễn phí. Đồng thời, công ty công nghệ Mỹ đã – và vẫn đang – không quan tâm đến việc thu thập dữ liệu người dùng. Skype cũng chỉ thu thập một lượng nhỏ thông tin từ người dùng.

Zoom

Dữ liệu được thu thập từ người dùng của Zoom

Chức năng chính của ứng dụng Zoom là thực hiện các cuộc gọi video nhóm, điều này hoàn toàn phù hợp với tình hình Covid-19 hiện tại. Ứng dụng này cũng cho phép nhắn tin cũng như bất kỳ chức năng thường có sẵn nào khác chiếm ưu thế trong các chương trình thoại như Skype. Theo các chuyên gia công nghệ, Zoom duy trì sự cân bằng an toàn / chức năng tuyệt vời để phục vụ các tính năng của ứng dụng.

Telegram

Dữ liệu được thu thập từ người dùng của Telegram

Telegram khá phổ biến ở Việt Nam khoảng 3 năm trở lại đây, đồng thời cũng đứng đầu về các ứng dụng mạng xã hội. Giao diện thân thiện, dễ sử dụng nhờ sự tương đồng với các ứng dụng như Skype hay Facebook Messenger. Telegram cũng không thu thập quá nhiều dữ liệu và chủ yếu tập trung vào việc tăng trải nghiệm người dùng.

Facebook Messenger

Dữ liệu được thu thập từ người dùng của Facebook Mesenger

Nổi tiếng với việc thu thập dữ liệu người dùng, ứng dụng nhắn tin của Facebook không ngại thu thập hầu như mọi thông tin có thể bao gồm nhưng không giới hạn ở vị trí, số điện thoại, địa chỉ, thông tin thiết bị, lịch sử mua hàng, thông tin tài chính, v.v. Mặc dù thông tin này giúp mạng hiển thị các loại quảng cáo phù hợp với thói quen của người dùng, nhưng hầu hết các hành vi tập thể là điều đáng nghi ngờ nhất.

Tiktok

TikTok thu thập một loạt dữ liệu người dùng quan trọng.

Ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc hiện là một trong những nền tảng phổ biến và thống trị lớn nhất. Tính năng chính là chia sẻ video, tuy nhiên, ứng dụng này cũng có khả năng nhắn tin.

TikTok thu thập rất nhiều thông tin người dùng tương tự như Facebook, bao gồm cả dữ liệu dường như không liên quan, chẳng hạn như lịch sử duyệt web trên các nền tảng khác. Cũng tương tự như đối thủ người Mỹ, ứng dụng này từng vướng vào vụ kiện vì thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng nhằm trục lợi từ việc hiển thị quảng cáo.

Nguồn tham khảo: Daika Ginza – https://medium.com/uniworld-io/which-messaging-apps-respect-user-privacy-the-most-50023d468b51

 – BBT Blockchain247 –

Viết bình luận

31 − = 25