Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Unichain là gì?

Unichain là một nền tảng blockchain (BC) 4.0 có khả năng mở rộng cao, tận dụng các công nghệ tiên tiến đẩy khả năng xử lý lên hàng triệu giao dịch mỗi giây đồng thời bảo lưu phân cấp và bảo mật cao.

Unichain được nghiên cứu và phát triển bởi UniLab (hay còn gọi là Samurai Lab) được thành lập vào năm 2013 gồm các thành viên  đến từ nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Canada, Singapore, Việt Nam, EU và Hoa Kỳ.
Unichain được thiết kế trước tiên để phục vụ hệ sinh thái Uniworld và tiềm năng nền tảng cho nhiều ứng dụng sử dụng công nghệ BC trên thế giới

Đây là thông số chính của Unichain được tham khảo từ whitepaper (hay còn gọi là sách trắng) của dự án
Có thể thấy Blocktime – thời gian tạo khối mới là 1s, Transactions per second tốc độ xử lý giao dịch lên tới hàng triệu, đồng tiền điện tử của nền tảng blockchain này được gọi là UniCash (UNW), với tổng số phát hành là 1 tỷ coin, giao dịch được xử lý cực nhanh khoảng 1-2s, phí lại rất thấp thông thường là 0,0001 UNW; Kết nối được các BC khác nhờ Multichain, Crosschain


So sánh unichain với các đồng coin nền tảng blockchain khác

Để hiểu rõ hơn đặc tính và sự ưu việt của nền tảng Blockchain này, chúng ta sẽ so sánh với những nền tảng Blockchain hiện tại.
Đầu tiên là đại diện Blockchain 1.0 – Bitcoin, được mệnh danh là ông vua của thị trường tiền điện tử tính tới thời điểm hiện tại, cơ chế bằng chứng công việc POW (Pow of work) – nói vui là có đào thì có ăn đấy, xử lí được 3 giao dịch/ giây, tạo 1 khối mới mất 10 phút, chạy theo anh này là hệ máy đào ngốn năng lượng khủng khiếp. Do vậy để tiết kiệm tài nguyên thì nền tảng Blockchain 2.0 ra đời với tiên phong là anh cả Ethereum (Ether)

Tích hợp thêm Smart contract, cơ chế mới POS bằng chứng cổ phần tiêu thụ năng lượng thấp hơn rất nhiều và tất nhiên tốc độ giao dịch cũng mở rộng hơn nhưng mới chỉ khoảng 15 giao dịch/ giây thôi, và khi chúng ta muốn tiến xa hơn nữa để đưa nền tảng Blockchain vượt khỏi phạm vi tài chính thì đó là lý do blockchain 3.0 ra đời với sự thay đổi cực lớn, ở đây đại diện là đồng EOS tốc độ giao dịch khoảng 10000 giao dịch/s, thuật toán DPOS bằng chứng ủy quyền hiện hữu là các note ủy quyền và truy cập với chuỗi mở. Tuy nhiên tốc độ giao dịch này vẫn chưa vượt qua được Visa, Master

Blockchain 4.0 đã được rất nhiều đội nhóm nghiên cứu nhưng tiên phong thì hiện tại chỉ có thể tìm thấy Unichain thôi, tích hợp thuật toán DPOS HotStuff tương tự như đồng Libra (Facebook), thêm vào đó 2 nền tảng đặc biệt, thứ nhất là Multichain hỗ trợ đa chuỗi liên kết các chuỗi bên với chuỗi chính – unichain, thứ 2 là Crosschain cho phép gắn kết các nền tảng blockchain khác nhau (điều mà nền tảng blockchain 1.0, 2.0, 3.0 chưa làm được)

Ví dụ như chuỗi bên có tốc độ xử lý 10.000 giao dịch /giây (tương đương EOS), và chuỗi chính Unichain có khả năng mở rộng và gắn kết không giới hạn, như vậy khả năng đẩy tốc độ giao dịch lên hàng triệu/giây là một điều hiển nhiên và dễ dàng, chưa kể là bảo lưu phân cấp và bảo mật dữ liệu rất cao. Một sản phẩm như vậy có lẽ chính là điều chúng ta tìm kiếm trong hiện tại.

Main technical

– DPOS-HOTSTUFF: Chứng nhận ủy quyền

Multi chain: Hỗ trợ đa chuỗi, mọi người đều có thể tạo chuỗi bên mới. Chuỗi gốc và chuỗi trung tâm là Unichain, đóng vai trò quan trọng để xác nhận tất cả các trạng thái của chuỗi bên và cũng liên kết chúng lại với nhau. Mỗi chuỗi bên có khối xác thực giao dịch và khối riêng.

Cross chain: Chuỗi bên giao tiếp với chuỗi gốc và các chuỗi khác thông qua Hợp đồng thông minh – giao thức cầu Uni. Đồng thời cũng gắn kết được các nền tảng blockchain khác ví dụ Ethereum, Bitcoin, EOS ..

Unichain có thêm cross chain và mutlichain, 2 yếu tố này giúp cho Unichain có khả năng gắn kết các BC khác nhau ( do hiện tại trên thị trường có quá nhiều nền tảng BC khác nhau) đồng thời tốc độ giao dịch rất nhanh. Cách mà unichain xây dựng giống như cách mà Liên minh châu âu EU vận hành, khi bất kỳ nước nào được vào khối này thì việc di chuyển, ưu đãi vô cùng thuận tiện từ đó mà giao thương được nhanh chóng, giống như các giao dịch trên nền tảng mở Unichain.

Unichain đã cơ bản hoàn thành mainnet vào tháng 4.2020

Các bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng lưới blockchain thế hệ thứ 4 trên explorer: https://explorer.unichain.world/ 

Khi tạo tài khoản trên web account: https://accounts.uniworld.io/ các bạn nhận được 2UNW khi tạo wallet, hãy thực hiện nạp – rút và check hash

 

Các kênh thông tin tham khảo:

1. Web account: https://accounts.uniworld.io/

2. Telegram: https://t.me/MiaworldMultiple Channel: https://t.me/UniworldOfficial

3. Youtube: https://www.youtube.com/c/UniWorldEcosystem

4. Twitter: https://www.twitter.com/UniWorldio

5. News: https://uniworld.io/news/

6. Bitcointalk: https://bitcointalk.org/index.php?topic=5255376.0

7. Support: https://support.uniworld.io

8. Github: https://github.com/uniworld-io 

9. Medium: https://medium.com/uniworld-io

10. White paper tech: https://accounts.uniworld.io/public/docs/UniChain_WhitePaper.pdf

 – Bạch Đàn –

 

 

 

 

 

 

 

Viết bình luận