Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Đội ngũ phát triển nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) Uniswap đang chuẩn bị tích hợp giải pháp mở rộng quy mô Ethereum tiềm năng mang tên Arbitrum.

Uniswap chuẩn bị tích hợp giải pháp mở rộng quy mô layer 2 của Arbitrum
Uniswap đang là sàn DEX lớn nhất trên Ethereum và lớn thứ hai trong ngành tiền mã hóa, chỉ xếp sau PancakeSwap về khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, vì vận hành trên blockchain Ethereum, Uniswap thường xuyên bị cản trở vì phí giao dịch ETH cao mỗi khi giao dịch token, với nguyên nhân xuất phát từ việc mạng lưới Ethereum đã đạt đến giới hạn quy mô đỉnh điểm và thường xuyên bị tắc nghẽn mỗi khi thị trường ghi nhận biến động lớn.

Để giải quyết vấn đề này, cộng đồng Ethereum đang cho xây dựng rất nhiều giải pháp mở rộng quy mô layer 2 (lớp thứ hai), tức là tạo ra thêm các chuỗi phụ hoặc hệ thống xử lý giao dịch nằm ngoài Ethereum để giảm tải cho blockchain này. Blockchain247 đã có một bài viết tổng quan ở dưới về vấn đề mở rộng quy mô cho Ethereum cùng những hướng giải quyết đang được phát triển.

Một trong số đó là Arbitrum, một giải pháp layer 2 cam kết sẽ gia tăng tốc độ xử lý giao dịch nhưng với mức phí thấp hơn. Arbitrum sử dụng cơ chế “Optimistic Rollups”, loại công nghệ mà đã được đích thân nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin ca ngợi là có thể giúp ETH gia tăng quy mô lên gấp “100 lần” mức hiện tại. Arbitrum sẽ xử lý giao dịch trên Ethereum tại một chuỗi phụ, sau đó chuyển dữ liệu kết quả về lại blockchain chính theo từng đợt.

Giải pháp này sẽ được triển khai vào thứ Sáu này, ngày 28/05, với hơn 150 dự án đã yêu cầu được tham gia, theo CoinDesk.

Cũng không là ngoại lệ, cộng đồng Uniswap đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu bằng token UNI để quyết định xem có nên tích hợp Arbitrum vào nền tảng DEX hay không? Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, tỷ lệ staking UNI ủng hộ đang là 99%.

Nhà sáng lập Uniswap Hayden Adams tuyên bố:

“Trong trường hợp đề xuất được thông qua, chúng tôi sẽ triển khai hợp đồng thông minh của Uniswap v3 trên Arbitrum! Chúng tôi hiện đã bắt đầu xây dựng giao diện và lên các phương án triển khai.”

Nếu triển khai thành công trên Arbitrum, Uniswap sẽ cho phép người dùng tiến hành giao dịch với mức phí thấp hơn hiện tại. Điều này sẽ giúp Uniswap lấy lại khả năng cạnh tranh với những sàn DEX tương tự trên các blockchain khác như Binance Smart Chain hay Polygon.

Uniswap v3 ban đầu sẽ sử dụng giải pháp mở rộng quy mô của Optimism. Tuy nhiên, Optimism lại thông báo dời ngày ra mắt sang tận tháng 7, trùng với thời điểm mạng lưới Ethereum triển khai cập nhật EIP-1559 để giảm phí giao dịch. Uniswap cho biết sẽ tích hợp cả Optimisim một khi giải pháp này ra mắt.

 – BBT Blockchain247 – 

Viết bình luận

45 − 42 =