Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Một ví Bitcoin chứa gần 1 tỷ USD vừa rút hết số coin nắm giữ sau nhiều năm không hoạt động. Liệu chủ sở hữu của chiếc ví này là một hacker hay một hodler lâu năm?

Ai đó đã chuyển hơn 69.369 BTC từ một địa chỉ ví cũ sang địa chỉ định dạng SegWit gốc mới (một định dạng hiện đại hơn nhằm tối ưu hóa các giao dịch bằng cách giảm phí).

Mọi thông tin về chiếc ví đều là một bí ẩn: Không biết ai là chủ sở hữu, ai đã chuyển tiền và vì lý do gì. Đây là ví Bitcoin giàu thứ 4 trên thế giới từ trước đến nay và nó vẫn còn nguyên vẹn nhờ sự kỳ diệu của mật mã – thứ cung cấp năng lượng cho blockchain Bitcoin.

Địa chỉ 1HQ3Go3ggs8pFnXuHVHRytPCq5fGG8Hbhx là địa chỉ BTC giàu thứ tư cho đến ngày nay. Hình ảnh: Bitinfocharts

Hình ảnh: Bitinfocharts
Địa chỉ 1HQ3Go3ggs8pFnXuHVHRytPCq5fGG8Hbhx là địa chỉ BTC giàu thứ tư cho đến ngày nay.

Ví BTC giàu thứ 4 trên thế giới đang trống rỗng

Số dư của chiếc ví Bitcoin này đã về 0 vào ngày 03/11 năm 2020. Đúng 69.369 đã được di chuyển từ địa chỉ 1HQ3Go3ggs8pFnXuHVHRytPCq5fGG8Hbhx sang địa chỉ bc1qa5wkgaew2dkv56kfvj49j0av5nml45x9ek9hz6. Giao dịch khổng lồ chỉ tốn 0,00087980 BTC, điều này nói lên rất nhiều lợi ích của việc sử dụng tiền điện tử để chuyển một lượng lớn tài sản. Vào thời điểm viết bài, số BTC này tương đương với 972 triệu USD.

Trong vòng chưa đầy một giờ, chủ sở hữu ví ẩn danh đã gửi gần 1 tỷ USD, với mức phí 12 USD mà không đòi hỏi bất kỳ xác minh KYC, AML hay bất kỳ chính sách phức tạp nào khác.

Trong thế giới tiền điện tử, việc người dùng đánh mất hoặc quên private key (chìa khóa bí mật) ví Bitcoin là điều bình thường. Bất cứ thứ gì từ đĩa bị hỏng, khóa kéo bị hỏng cho đến những lỗi đơn giản của con người đều gây ra thiệt hại từ vài cent đến vài triệu đô la. Đó là điều khiến dịch vụ lưu ký trở nên hấp dẫn đối với những nhà đầu tư tay mơ.

Nhưng sau sự bùng nổ của Bitcoin, ngày càng có nhiều người tìm cách lấy lại số tài sản miễn phí tiềm năng này. Một số người sử dụng cách thôi miên để nhớ lại mật khẩu ví Bitcoin cũ của họ từ năm 2010. Trong khi những người khác thì nhờ đên sự trợ giúp của những người bẻ khóa ví.

Có kết nối với thị trường darknet Silk Road

Theo một báo cáo vào ngày 3 tháng 11 từ công ty tình báo tiền điện tử CipherTrace, địa chỉ ví ẩn danh khổng lồ này có liên kết với thị trường Silk Road, vốn đã bị đóng cửa vào năm 2013.

CipherTrace suy đoán rằng người dùng ẩn danh đã thực hiện các giao dịch để “luôn cập nhật với mạng lưới Bitcoin” bằng cách chuyển đổi giữa các định dạng địa chỉ. Vì lần gần nhất bất kỳ ai chuyển tiền liên quan đến thị trường darknet không còn tồn tại này là vào tháng 4 năm 2015, ví BTC được cho là cũng có quyền truy cập vào tất cả Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) được liên kết với hard fork của BTC.

Tuy nhiên, công ty không loại trừ khả năng hack:

“Những động thái này có thể là do chủ sở hữu ví đang chuyển tiền đến các địa chỉ ví mới nhằm ngăn chặn hacker truy cập vào tệp wallet.dat hoặc hacker đã bẻ khóa tệp.”

Số tài sản của Silk Road được đựng trong một chiếc ví mà đã được lưu hành giữa các hacker trong hơn hai năm qua. Vào tháng 9, một người dùng Twitter tuyên bố có tệp wallet.dat cho ví này đã đưa ra lời kêu gọi cộng đồng tiền điện tử về các giải pháp để lấy lại quyền truy cập vào hơn 69.000 BTC, thậm chí đề xuất máy tính lượng tử như một cách tiềm năng để xác định các private key.

Silk Road là một thị trường đen cho phép người dùng mua và bán hàng hóa bất hợp pháp như vũ khí và thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp, nhưng phần lớn sản phẩm được niêm yết trên đó là ma túy phi pháp. Ross Ulbricht, nhà sáng lập của thị trường này, hiện đang thụ án tù chung thân sau khi bị kết tội rửa tiền, hack máy tính và âm mưu vận chuyển ma túy. Dù vậy, ông vẫn cung cấp các phân tích định kỳ về thị trường Bitcoin trong tù.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận