Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Để có thể cho chúng ta một cái nhìn tổng quát về vị trí của Bitcoin trong tổng lượng của cải trên thế giới, trang Howmuch đã khái quát hóa tất cả thông qua infographic thú vị dưới đây:

Kể từ khi ra đời từ năm 2009 đến nay, Bitcoin đã tiến được một chặng đường dài, vượt qua rất nhiều gian nan thử thách. Giá trị của đồng BTC đã gia tăng theo hàm số mũ, trong khi vốn hóa thị trường của nó hiện đang là hơn 41 tỉ USD ở thời điểm thực hiện bài viết – bằng với tổng tài sản của người đồng sáng lập Google là Larry Page.

Bill Gates vẫn tỉ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản ròng ước đạt 86 tỉ đô la Mỹ, nhiều hơn cả số tiền của Bitcoin và Larry Page sở hữu cộng lại.

Giá trị của tiền điện tử bằng với nền kinh tế Morocco

Bitcoin là “Uber” của thế giới tiền điện tử: nó là đồng tiền lớn nhất, mạnh nhất, phổ biến nhất nhưng không phải là duy nhất. Nếu cộng thêm với Ethereum, Litecoin, Monero và các đồng tiền khác đang trôi nổi trên Internet thì tổng giá trị của phân khúc tiền thuật toán là con số cao ngất ngưởng 100 tỉ USD. Như thế là tương đương với GDP hiện tại của Morocco, nền kinh tế xếp hạng thứ 60 thế giới.

Ngày nay thì các công ty công nghệ đang ngày càng thống trị trên thị trường chứng khoán. Giá trị ròng của những ông lớn trong ngành IT như là Amazon (402 tỉ đô) hay Apple (730 tỉ đô) lần lượt bằng với GDP của những quốc gia như Nigeria và Hà Lan. Tài sản của Apple hiện gấp 18 lần tổng vốn hóa thị trường của Bitcoin.

Ở quy mô lớn hơn thì tổng lượng giấy bạc và tiền xu đô la Mỹ đang được lưu hành trên khắp thế giới là khoảng 1,5 nghìn tỷ, gấp 36 lần giá trị của Bitcoin.

 

Bên cạnh tiền ủy thác, vàng cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong trò chơi tiền tệ nhờ tính quý hiếm cũng như sự ổn định của nó. Vàng thậm chí vẫn là nền tảng của tiền tệ từ khi lịch sử mua bán hàng hóa của con người bắt đầu mãi cho đến những năm 1960.

Ngày nay, tổng lượng vàng đã khai thác được trên thế giới là 171.300 tấn, trị giá 8,2 nghìn tỉ USD theo tỉ giá hiện tại – gấp 200 lần vốn hóa của Bitcoin.

Rộng hơn chút nữa, chúng ta có thể thấy tổng lượng “tiền hẹp” trên thế giới đang là 31 nghìn tỉ đô. “Tiền hẹp” là một khái niệm dùng để chỉ nguồn cung tiền tệ mà bao gồm trong đó cả tiền mặt như là tiền giấy và tiền xu, cũng như tất cả các loại tài sản khác được ngân hàng nắm giữ. Con số trên gấp 750 lần giá trị Bitcoin.

Còn về phần “tiền rộng”, vốn là tổng tất cả những tài sản mà những hộ gia đình và các doanh nghiệp có thể chuyển thành tiền cho thanh toán, thì đang dừng tại ngưỡng 83 nghìn tỉ USD. Nó gấp 2.000 lần giá trị Bitcoin và 2.5 lần tổng lượng “tiền hẹp”. Điều rõ ràng là toàn bộ hệ thống kinh tế của chúng ta sẽ sụp đổ nếu như mọi người đều tiến hành đổi tất cả tài sản của mình ra tiền mặt vì khi ấy hệ thống chứng khoán và tiền vật lí không đời nào có thể đáp ứng nổi nhu cầu như vậy.

“Nếu sự nổi lên của Bitcoin có cho chúng ta thấy được gì thì đó chính là việc mọi người đang dần mất niềm tin vào tiền mặt và các loại của cải truyền thống.”

Chúng ta sẽ còn gặp lại nhau và tiếp tục bàn luận một khi vốn hóa thị trường của Bitcoin vượt qua tổng giá trị của toàn bộ vàng trên thế giới.

Theo CoinTelegraph

Viết bình luận