Thứ Ba, Tháng Hai 7
Shadow

Việc loại Nga ra khỏi SWIFT có thể dẫn đến bùng nổ Bitcoin

Việc Mỹ và NATO quyết định loại bỏ Nga khỏi SWIFT sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Động thái này cũng có thể dẫn đến sự hủy diệt của đồng đô la và chấm dứt sự thống trị của nó với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Kể từ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh và cuộc xung đột ở Ukraine năm 2014, căng thẳng giữa phương Tây và Nga chưa bao giờ cao hơn. Khi chiến tranh thông tin lan rộng trên toàn cầu và cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục diễn ra, các cuộc đàm phán về việc loại Nga khỏi SWIFT đang bị phương Tây và các đồng minh cân nhắc.

SWIFT là gì

Để xử lý các khoản thanh toán cho các tổ chức tài chính trên khắp thế giới, SWIFT đóng vai trò trung gian. Do hậu quả từ chương trình hạt nhân Iran, Iran đã bị cắt khỏi SWIFT. Điều này khiến Iran bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, đồng nghĩa với việc các quốc gia khác không thể đầu tư, gửi hoặc giao dịch với Iran bằng đồng Đô la Mỹ. Nền kinh tế của Iran đã bị tê liệt và đã bị ảnh hưởng kể từ đó. Loại bỏ một cường quốc thế giới như Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, sẽ dẫn đến hậu quả không lường trước được.

Các hành động chống lại Iran cho thấy Nga và Trung Quốc cũng như cho thấy Washington DC và Phố Wall kiểm soát tập trung hệ thống thanh toán quốc tế và họ có thể đưa nền kinh tế của một quốc gia trở lại tình trạng đổi chác từ một chiếc ghế dễ dàng.

Nga, Trung Quốc và phi đô la hóa

Trong khi Trung Quốc dẫn đầu hướng tới phi đô la hóa, Nga cũng đã đi theo hướng đó trước khi Ukraine xâm lược. Vào năm 2021, Nga đã bán kho bạc Mỹ nắm giữ và từ 583 tỷ USD dự trữ ngân hàng trung ương, theo báo cáo của Bloomberg, Nga nắm giữ nhiều vàng hơn USD, và đồng Euro là đồng tiền nắm giữ nhiều nhất, cùng với đó là 12% lượng nắm giữ bằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Các công ty nhà nước ở Nga, bao gồm cả công ty dầu mỏ lớn thứ 10 trên thế giới Rosneft, đã loại bỏ đồng đô la khỏi tất cả các giao dịch và tất cả tài sản bằng đô la đã bị loại bỏ khỏi quỹ tài sản có chủ quyền của Nga. Cả hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga đều coi việc Mỹ kiểm soát tập trung hệ thống tài chính toàn cầu là vấn đề an ninh quốc gia.

Kể từ năm 2010, các nền kinh tế đang phát triển như Brazil, Ấn Độ và Nam Phi đã xem xét việc trao đổi bằng đồng nội tệ và thoát ra khỏi hệ thống đồng đô la. Động thái phi đô la hóa sẽ chỉ tăng tốc khi có thêm nhiều lệnh trừng phạt và đe dọa của phương Tây.

Phản ứng không lường trước của việc loại Nga khỏi SWIFT

Tình hình hiện tại ở Ukraine, sự thống trị của đồng đô la, căng thẳng đỉnh điểm trong Chiến tranh Lạnh, cùng với động cơ tự bảo vệ, tất cả đang thúc đẩy việc tìm kiếm các hệ thống thay thế cho SWIFT. Không ai nghi ngờ gì về việc Trung Quốc có mục đích giao dịch bằng Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương và sử dụng nó như công cụ giám sát của Trung Quốc với Nga nếu họ bị loại khỏi SWIFT. Nga sẽ được khuyến khích kinh doanh hàng hóa lấy Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Sự suy tàn của nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ kéo theo những chiếc áo khoác của đồng Đô la sụt giảm khi thương mại toàn cầu tìm kiếm các lựa chọn khác để giải quyết.

Cơn bão hoàn hảo đang hình thành cho Bitcoin.

Hệ thống SWIFT phải xử lý 42 triệu tin nhắn mỗi ngày và việc Nga bị lật đổ sẽ dẫn đến hậu quả không lường trước được bao gồm lạm phát tăng vọt và mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc được củng cố.

Việc loại bỏ Nga khỏi SWIFT sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Những người phản đối ý tưởng loại bỏ Nga khỏi hệ thống toàn cầu, bao gồm các công ty JpMorgan Chase & Co. và Citigroup, cảnh báo về khả năng thất bại không lường trước được nếu động thái này được thực hiện.

Bitcoin là giải pháp cho tất cả các bên, nhưng ai sẽ là người đầu tiên thực sự?

  • Lạm phát chưa từng có trong hơn 40 năm qua ở Mỹ cùng với niềm tin và niềm tin vào hệ thống đồng đô la từ các cường quốc lớn đang giảm sút. Bitcoin khắc phục điều này và cung cấp cho phương Tây cơ hội để duy trì vị thế của mình trên thế giới
  • Việc Nga bị cắt khỏi hệ thống tài chính quốc tế cùng với các lệnh trừng phạt khiến đất nước và người dân rơi vào tình thế tuyệt vọng. 12% vốn hóa thị trường Bitcoin toàn cầu nằm ở Nga. Việc áp dụng Bitcoin và lợi thế của người dẫn đầu có thể bảo vệ Nga khỏi gánh nặng của các lệnh trừng phạt của phương Tây và cho phép họ vượt qua chúng. Nếu Nga bắt đầu định giá các mặt hàng xuất khẩu chính của họ bằng Bitcoin, hãy chú ý. Điều này cũng sẽ giúp Nga có lợi thế hơn so với Trung Quốc, nước đang tiến sâu vào CBDC của họ, đồng thời bảo vệ công dân của họ khỏi sự giám sát của Trung Quốc.
  • Trung Quốc, mặc dù tập trung vào CBDC của mình, họ vẫn có cơ hội áp dụng Bitcoin. Nếu Trung Quốc không làm như vậy, họ có thể đã phạm phải một sai lầm thậm chí còn lớn hơn những gì họ đã làm trong Thế kỷ 19 khi chuyển sang bạc giữa lúc toàn cầu áp dụng chế độ bản vị vàng đặt họ trở lại nhiều thập kỷ.

Honey Badger không quan tâm

Tùy thuộc vào cách điều này diễn ra, nó rất có thể kết thúc rằng một trong những sai lầm tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ là động thái theo hướng tiêu diệt Nga sau Liên Xô, NATO tiến tới ngưỡng cửa của họ, cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014, các lệnh trừng phạt và chính sách kém cỏi dẫn đến thổi ngược. Cú hích khiến Matxcơva nắm lấy Bắc Kinh và phi đô la hóa Âu-Á.

Trong khi sự điên rồ toàn cầu này tiếp tục và khi Bitcoin tiếp tục tham gia vào cuộc tranh luận địa chính trị, khối này đến khối khác được xác minh và phân phối, thì mạng lưới Bitcoin lại không quan tâm. Bitcoin không cần thế giới, nhưng thế giới cần Bitcoin.

– BBT Blockchain247 –

======🍀⭐️🍀======
Thảo luận: 🔥 Telegram 🔥
Kênh truyền thông: 🔥 Channel 🔥 Twitter 🔥 Facebook 🔥 Youtube 🔥 Tik Tok 🔥
.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *