Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Việc Tesla được đưa vào chỉ số S&P 500 có thể đẩy giá Bitcoin tăng lên

Vào ngày 09/09, giá cổ phiếu Tesla đã tăng 10,92% sau khi giảm 21% trong ngày trước đó. Thật trùng hợp, giá Bitcoin (BTC) cũng ghi nhận mức tăng gần 5% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ 4 giờ của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Biểu đồ 4 giờ của BTC/USD. Nguồn: TradingView
Trong vài ngày qua, mối tương quan giữa Bitcoin và cổ phiếu đã một lần nữa tăng lên. Dữ liệu từ Skew cho thấy mối tương quan trong 1 tháng giữa Bitcoin và S&P 500 đã tăng từ 18% lên khoảng 55%.

Điều gì đã phá giá Tesla và bơm giá Bitcoin?

Giá Tesla có thể giảm do hai lý do chính. Đầu tiên, nhiều nhà đầu tư dự đoán cổ phiếu Tesla sẽ không được đưa vào bản phát hành chỉ số S&P 500 mới nhất. Thứ hai, toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh sau khi các cổ phiếu công nghệ lao dốc.

Theo Ben Kalio, một nhà phân tích tại Baird, cổ phiếu Tesla giảm mạnh vì giá của nó phản ánh kỳ vọng về việc được đưa vào chỉ số S&P 500. Khi điều này không diễn ra, nó đã gây ra một đợt bán tháo lớn. Kalio viết:

“Chúng tôi cho rằng cổ phiếu đang phản ánh kỳ vọng về dòng vốn vào thụ động đáng kể. Cổ phiếu có thể chịu áp lực sau sự chậm trễ của việc đưa vào S&P 500, đặc biệt là từ các nhà đầu tư – những người đã mua trước thông báo với mong đợi có cơ hội bán cho các quỹ thụ động.”

Nhưng liệu S&P 500 có phải là chất xúc tác chính cho sự điều chỉnh ngắn hạn của cổ phiếu hay không thì vẫn chưa rõ ràng.

Nasdaq đã điều chỉnh mạnh sau cảnh báo về khoảng cách ngày càng tăng giữa các cổ phiếu công nghệ và các yếu tố cơ bản. Chỉ số này đã giảm hơn 4% vào ngày 8/9 khi FT và WSJ báo cáo SoftBank là “cá voi Nasdaq” – vốn đã đẩy thị trường đi lên với khoản đặt cược quyền chọn trị giá 4 tỷ USD.

Khi thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu giảm, cổ phiếu Tesla cũng lao dốc theo. Sự điều chỉnh quá dốc của cổ phiếu Tesla khiến giá trị tài sản ròng của CEO Elon Musk mất 16,3 tỷ USD. Holger Zschaepitz, nhà phân tích thị trường của Welt cho biết:

“Giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã mất 16,3 tỷ USD vào thứ Ba khi cổ phiếu Tesla giảm 21%, mức giảm mạnh nhất trong một ngày trong lịch sử của Chỉ số tỷ phú BBG. Zhong Shanshan đã bổ sung thêm hơn 30 tỷ USD vào tài sản của mình sau khi cổ phiếu của công ty nước đóng chai do anh thành lập tăng mạnh kể tư khi IPO.”

Bitcoin có khả năng giảm và phục hồi song song với cổ phiếu Tesla do sự gia tăng trong mối tương quan giữa BTC với S&P 500 trong những tháng gần đây.

Theo dữ liệu từ Skew, mối tương quan giữa Bitcoin và chứng khoán Hoa Kỳ hiện cao hơn nhiều so với thời kỳ trước đại dịch.

Trong 24 giờ qua, sau sự điều chỉnh và phục hồi đồng thời của Bitcoin và cổ phiếu công nghệ, mối tương quan đã tăng mạnh.

Tương quan thực giữa Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew

Tương quan thực giữa Bitcoin và S&P 500. Nguồn: Skew

Mối tương quan có ý nghĩa gì đối với giá Bitcoin?

Mối tương quan và sự phục hồi đồng thời của cổ phiếu Tesla và BTC không cho thấy hướng đi rõ ràng cho Bitcoin. Nhưng nó cho thấy rằng toàn bộ thị trường tài chính vẫn còn rất mong manh, 5 tháng sau vụ sụp đổ do đại dịch gây ra.

Điều này cũng có thể chứng minh rằng các nhà đầu tư đang coi Bitcoin tương tự như cổ phiếu công nghệ và các tài sản rủi ro khác, đặc biệt là trong giai đoạn dễ bị tổn thương.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *