Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Việc thiếu hành lang pháp lý với tiền ảo, tài sản ảo đã và đang dẫn đến nhiều hệ lụy trong xã hội, đặc biệt nhiều người dân bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước thực trạng trên, Bộ Tài chính đã quyết định thành lập Tổ nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo, có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý tài sản ảo, tiền ảo.

Myaladdinz là ứng dụng đang gây nhiều chú ý với việc cam kết hoàn tiền lên tới 80%.

App MyAladdinz được quảng cáo hoàn tiền 80% cho người dùng cho mọi sản phẩm được mua bán bằng Gem.p/Ảnh: VTV

Hệ lụy nghiêm trọng

Hiện nay ở Việt Nam, có rất nhiều các sàn đầu tư tiền ảo, tài sản ảo với chung mô hình hoạt động theo dạng đa cấp, mời gọi người chơi đổi tiền thật sang tiền ảo, từ đó xuất hiện thêm hàng trăm đồng coin “rác”.

Việc yêu cầu sử dụng coin riêng của sàn là “chiêu trò” mà các sàn sử dụng để né tránh quy định của pháp luật, che đậy dấu vết dòng tiền. Rất nhiều loại tiền ảo “rác” có dấu hiệu lừa đảo này đã được cảnh báo như: Win (Winsbank, Wefinex), Vitea (mạng xã hội Vitea), Gem (Myaladdinz)… Trước đó, đã xảy ra các vụ “vỡ trận” của các đồng tiền ảo như iFan, Pincoin bị tố lừa đảo 15.000 tỷ đồng.

Những buổi hội thảo giới thiệu về mạng xã hội Vitae diễn ra công khai với quy mô hàng ngàn người nhưng không bị cơ quan nào “hỏi thăm”

Những buổi hội thảo giới thiệu về mạng xã hội Vitae diễn ra công khai với quy mô hàng ngàn người nhưng không bị cơ quan nào “hỏi thăm”
Dù NHNN đã cảnh báo rủi ro đầu tư tiền ảo, tài sản ảo, nhưng nhiều người vẫn lao vào tiền ảo, tài sản ảo như “con thiêu thân”.

Cần có cơ chế quản lý

Pháp cấm các tổ chức, cá nhân sử dụng tiền ảo để thanh toán hoặc lưu thông dưới bất cứ hình thức nào. Hay như Nga, Ấn Độ, Banladesh, Bolivia, Ecuador… không đặt ra vấn đề xây dựng khung pháp lý cho tiền ảo. Thế nhưng, Anh, Nhật… lại chấp nhận tiền ảo như một phương tiện thanh toán chính trong nền kinh tế.

Trong khi đó ở Việt Nam, đang tồn tại rất nhiều công ty đa cấp gọi vốn bằng tiền ảo, tài sản ảo, nhưng chưa có hành lang pháp lý cho hoạt động này.

Các chuyên gia cho rằng, để bảo đảm tiền ảo, tài sản ảo không tác động tiêu cực đến chính sách tiền tệ và việc điều hành nền kinh tế, Việt Nam nên ghi nhận tiền ảo như loại loại tài sản đặc biệt, được phép lưu thông theo những quy chế đặc thù và không xem tiền ảo là một loại tiền, không công nhận chức năng là phương tiện thanh toán của tiền ảo.

Ông Đinh Hồng Sơn, Tổng Giám đốc công ty CP Tài chính Thế hệ mới FinanceX cho rằng, quản lý tài sản ảo, tiền ảo cần có sự vào cuộc từ nhiều cơ quan quản lý, ngân hàng, doanh nghiệp và người dân. Cần một hệ thống thông tin xác minh đăng ký thông tin người có giao dịch tiền ảo; đồng thời cần xây dựng hệ thống quản lý tiền mã hóa để chống lại các hoạt động bất hợp pháp như rửa tiền, giúp minh bạch thị trường, đảm bảo sự an toàn cho hệ thống tài chính và quyền lợi nhà đầu tư.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận