Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Vitalik Buterin – Nhà đồng sáng lập mạng lưới Blockchain lớn thứ hai thế giới Ethereum, vừa đề xuất giải pháp ẩn danh cho các giao dịch.

Trong một post trên HackMD, Buterin đã cụ thể một thiết kế để ẩn danh hóa cho các hoạt động người dùng trên Blockchain của Ethereum. Đặc biệt hơn, Vitalik Buterin đã đề xuất “một hệ thống đảo” để có thể trộn các địa chỉ người dùng khi họ cùng gửi một lượng ETH giống nhau.

Theo Buterin, người dùng có thể giao dịch theo hai cách. Một là gửi và nhận Ether từ một tài khoản như thông thường, điều đồng nghĩa với việc hoạt động của người dùng sẽ được lưu lại trên Blockchain. Thay vào đó, người dùng có thể giao dịch với nhiều địa chỉ tài khoản khác. Tuy nhiên, giải pháp này có vẻ là không hoàn hảo để có thể giấu hết mọi tung tích của người dùng trên Blockchain.

Giao dịch bạn thực hiện gửi ETH cho các địa chỉ sẽ đồng thời tiết lộ những mối liên hệ giữa các địa chỉ,” Buterin cho biết.

https://t.me/blockchain24h7

Theo đó, bằng việc tạo ra hai hợp đồng thông minh trên Ethereum, việc đảo trộn này sẽ cho phép người dùng có thể thực hiện các giao dịch ẩn danh “hoàn toàn” trên mạng lưới của Ethereum.

Vitalik Buterin cho biết với CoinDesk trong một email sau đó rằng:

“Cơ chế ẩn danh hóa này là một thuật toán mã hóa đại diện cho nguồn tiền đến từ đâu. Ví dụ, nếu tôi gửi bạn 1 ETH và bạn không thể biết chỉ đích danh nó đến từ đâu nhưng bạn có thể biết rằng nó đến từ một nhóm người nào đó cùng có những lệnh gửi tương tự nhau.”

Buterin cho biết thêm rằng hệ thống này sẽ không yêu cầu quá nhiều thay đổi cho Ethereum về khía cạnh giao thức nhưng có thể sẽ là thứ được ứng dụng cho một nhóm khách hàng hiện nay.

Về điểm này, Eric Conner, phòng nghiên cứu sản phẩm tại startup Blockchain Gnosis, cho biết điểm mạnh trong đề xuất của Buterin là sự giải quyết cho vấn đề hợp nhất.

“Các điểm mạnh mà đề xuất mang lại cho chúng ta là giải pháp bảo mật tuyệt đối nếu người dùng muốn điều đó,” ông Conner giải thích “mục tiêu là để tạo ra một giải pháp có thể dễ dàng tích hợp vào các ví hiện tại.”

Đồng thời, đề xuất ẩn danh hóa của Buterin cũng yêu cầu người dùng phải chi trả khoản phí, gọi là gas cost, để có thể gửi các giao dịch cá nhân. Tuy nhiên, về tính ứng dụng mà Buterin hướng tới thì phí giao dịch không phải là yếu tố quá khó khăn với những người dùng.

Buterin đã đăng dòng Tweet:

“Ứng dụng thực tế mà tôi đang hướng đến là việc bạn có thể gửi tiền đến một tài khoản khác ngay lập tức mà không cần liên kết tài khoản đó với tài khoản mà bạn đang giữ token của mình. Phí gas cost chỉ phải trả một lần duy nhất cho mỗi tài khoản vì thế nó không phải là một vấn đề quá trầm trọng.”

Nguồn: tham khảo

 

 

 

Viết bình luận