Thứ Tư, Tháng Chín 22
Shadow

Vitalik Buterin đề xuất tạo cầu nối luân chuyển NFT giữa các mạng lưới

Cơn sốt NFT là không thể bàn cãi trong thời gian gần đây khi thị trường liên tục xuất hiện nhiều hiện tượng như CryptoPunks hay Loot. Tuy nhiên, một trong những giới hạn của mảng thị trường này đó là khả năng luân chuyển giữa các chuỗi bị giới hạn và tập trung phần lớn ở chain của Ethereum. Điều này dẫn đến sự ách tắc và mức gas “không lối thoát”. Vì lí do này, Vitalik Buterin – nhà sáng lập Ethereum – đã đề xuất giải pháp tạo cầu nối giúp luân chuyển NFT giữa các mạng lưới.

Vitalik Buterin đề xuất tạo cầu nối luân chuyển NFT giữa các mạng lưới
Vitalik Buterin đề xuất tạo cầu nối luân chuyển NFT giữa các mạng lưới

Andre Cronje và Vitalik Buterin đang để mắt đến NFT?

Trước đó, Andre Cronje – nhà sáng lập Yearn Finance và được biết đến là một “Fantom shiller” – đã đăng tải trên Twitter tham vọng xây dựng cầu nối NFT từ Ethereum sang Fantom:

Ngoài ra, thời gian gần đây chúng ta dễ dàng nhận thấy Andre đang tập trung xây dựng dự án Rarity – một dự án xoay quanh NFT gaming.

Xu hướng NFT là không thế tránh khỏi, bằng chứng là việc OpenSea – nền tảng cho phép người dùng tạo và mua bán NFT – liên tục đứng top đầu trên bảng xếp hạng các sản phẩm có mức phí giao dịch khủng khiếp nhất.

Các dự án có mức burn phí giao dịch lớn nhất trên Ethereum. Nguồn: ultrasound
Các dự án có mức burn phí giao dịch lớn nhất trên Ethereum. Nguồn: ultrasound

Tuy nhiên, hệ quả của cơn sốt này là việc phí gas liên tục bị đẩy lên mức không thể kiểm soát. Chính vì lí do này, Vitalik mới đây đã đăng tải đề xuất tạo cấu nối NFT (đặc biệt là với các Rollups), giúp người dùng vẫn có thể sở hữu các NFT hiếm, giá trị mà không làm trầm trọng thêm vấn đề phí gas trên Ethereum.

Vitalik đề xuất giải pháp Wrapped-NFT

Nghe đến từ khoá Wrapped, chắc hẳn bạn cũng đã đoán ra cách vận hành của giải pháp này. Nó khá giống với cách Wrapped-BTC được sử dụng để liên kết giữa các chain. Mô-tuýp chung sẽ là khoá một NFT vào hợp đồng có tên là “Wraper Manager” ở Rollup A, sau đó mở khoá (hoặc mint) ra một phiên bản Wrapped ở Rollup B. Mô phỏng quá trình này sẽ được trình bày ở hình dưới đây:

Và cũng tương tự như những cách bridge token thông thường, nếu muốn chuyển ngược lại về Rollup A, người dùng chỉ cần trả ngược Wrapped NFT ở Rollup B về hợp đồng “Wrapper Manager”, ở phía đầu bên kia sẽ xác thực các định danh cần thiết và trả lại NFT nguyên bản ở Rollup A.

Sau khi đề xuất này được đưa ra, đã có những phản hồi tích cực. Tuy nhiên, một vài góp ý cho rằng, với độ biến động của NFT, việc chỉ cho phép người dùng claim NFT từ Rollup B về Rollup A sau 1 tuần là quá chậm.

Trả lời thắc mắc này, Vitalik cho biết trong quá trình chuyển giao giữa B và A, quá trình đấu giá vẫn có thể diễn ra, dù người dùng chưa thực sự claim được NFT ở chain gốc. Như vậy, vẫn có thể đảm bảo việc NFT được đấu giá, sang tay nhanh chóng kể cả khi tài sản này được chuyển đổi giữa 2 mạng lưới.

Cross-chain bridge – giải pháp buộc các mạng lưới phải nghiêm túc trong lộ trình phát triển

Không chỉ riêng với NFT, các token fungible thông thường cũng đang được rất chú trọng để tạo các cầu nối cross-chain giúp luân chuyển tài sản giữa các mạng lưới. Quá trình này buộc các mạng lưới phải nghiêm túc cân nhắc chiến lược phát triển, nếu không muốn một lượng tài sản khổng lồ chảy ra khỏi hệ thống của mình.

Như vậy là chúng ta đã cùng điểm qua những động thái mới nhất liên quan đến NFT cùng các xu hướng phát triển cầu nối cross-chain mới. Hi vọng nội dung trên đây là hữu ích cho anh em.

Nếu quan tâm đến các chủ đề chuyên sâu của DeFi, anh em có thể tham gia ngay cộng đồng Blockchain247 để cùng thảo luận nhé!!!

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *