Thứ Ba, Tháng Chín 21
Shadow

Vitalik Buterin lí giải vì sao phí gas sử dụng hằng ngày đã tăng 9% sau nâng cấp London

Mới đây, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đăng tải một bài post lý giải vì sao phí gas được sử dụng hằng ngày đã tăng 9% so với trước bản nâng cấp London.

Vitalik Buterin lí giải vì sao phí gas sử dụng hằng ngày đã tăng 9% sau nâng cấp London

Cũng theo đồng sáng lập này, đây tín hiệu tích cực khi nó nâng được hiệu suất của mạng lưới. Cụ thể, lượng gas trung bình mỗi ngày trước hard fork London là 92 tỷ gas và sau nâng cấp là 100 tỷ gas (tăng 9%).

Lí giải về sự thay đổi này, Vitalik cho biết có 3 nguyên nhân chính: việc trì hoãn Ice Age, tối ưu hoá kích thước khối và sự thiếu hiệu quả trong cơ chế điều chỉnh basefee.

 

Lí do thứ nhất – Trì hoãn Bom độ khó

Khi nói về nâng cấp London, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cải tiến EIP-1559 và những thay đổi liên quan đến cấu trúc phí. Tuy nhiên, trong bản nâng cấp lần này còn một đề xuất khác cũng vô cùng quan trọng là EIP-3554 (đề xuất trì hoãn thời điểm kích hoạt bom độ khó xuống tháng 12 năm nay).

Chú thích: Bom độ khó (Difficulty Bomb): là thuật toán tự động đóng băng hoạt động của Ethereum khi hệ thống chạm đến một ngưỡng độ khó trong xử lý thuật toán nhất định.

Bom độ khó sẽ giúp hệ thống phòng ngừa được rủi ro tấn công fork chuỗi và làm tiền đề cho quá trình huỷ bỏ chain hiện tại để di dời sang mạng lưới PoS sau này.

Việc trì hoãn bom độ khó đã khiến thời gian tạo khối trung bình giảm từ 13,5 giây xuống 13,1 giây. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ tạo khối nhanh hơn và xác thực trung bình nhiều giao dịch hơn.

Lí do thứ hai – Tối ưu hoá kích thước khối

Khi EIP-1559 được triển khai, kích thước khối tối đa sẽ được nâng lên 30 triệu gas thay vì 15 triệu như trước. Để tìm hiểu thêm về những thay đổi liên quan đến cấu trúc phí, anh em có thể nghe podcast giải thích về vấn đề này dưới đây nhé:

Việc giãn nở kích thước khối tối đa cũng đồng nghĩa với việc, thợ đào sẽ có thêm không gian để bốc các giao dịch thả vào khối để xử lý.

Trước đó, với kích thước khối tối đa là 15 triệu gas, các khối này thường không được fill hoàn toàn vì thiếu động lục cho thờ đào. Theo tính toán, trước London, có khoảng 3% các khối còn trống hoàn toàn (tức các thợ đào không buồn bỏ giao dịch vào để xác thực).

Tuy nhiên, sau EIP-1559, nếu không fill được quá 50% tổng kích thước khối (tức 15 triệu gas), thợ đào sẽ phải chịu tổn thất rằng base fee sẽ giảm xuống, từ đó khiến lợi nhuận của họ bị ảnh hưởng.

Như vậy, lượng gas trung bình mỗi ngày sẽ tăng lên, đơn giản vì hệ thống xử lý được nhiều giao dịch hơn và thợ đào có nhiều động lực hơn.

Lí do thứ ba – Sự thiếu hiệu quả trong cách điều chỉnh base fee

Với EIP-1559, nếu block trước đó có lượng gas sử dụng là 0, base fee ở block tiếp theo sẽ giảm 12,5% (tức nhân cho 7/8). Tương tự với chiều ngược lại, nếu block trước fill 100% (tức 30 triệu gas), lượng base fee ở block tiếp theo sẽ tăng lên 12,5% (tức nhân cho 9/8). Nguyên lý như vậy nghe hợp lý và logic, giúp cân bằng ổn định gas…cho đến khi chúng ta cho các block chạy liên tục với nhau.

Ví dụ, nếu một block trống (flll 0%) được nối sau đó là một block full 100%. Mức base fee hiện sẽ bằng (7/8) * (9/8) = 63/64 lượng base fee ban đầu. Hiểu nôm na là 1 block trống trơn, sẽ không hoàn toàn được bù lấp bởi một block full 100% theo kiểu 1-1.

Việc tính base fee theo cách nhân tích luỹ từ block trước sẽ giúp hệ thống kìm hãm được việc gas tăng phi mã và không kiểm soát. Nhưng hệ quả là nó cũng đưa gas từ ngưỡng cao trở về mốc ổn định một cách rất…chậm.

Đặc biệt trong bối cảnh mạng lưới đang sôi nổi và lượng base fee không ngừng tăng (vì kích thước khối trung bình được fill 51,3% và cao hơn 3% so với tính toán trước đó), lượng tăng tích luỹ qua từng khối vô tình khiến mạng lưới làm tăng phí gas sử dụng.

Trên đây là 3 lí do được Vitalik Buterin lí giải cho việc mạng lưới ETH đang sử dụng nhiều hơn lượng gas trung bình mỗi ngày. Nếu quan tâm và muốn thảo luận chuyên sâu về các vấn đề của DeFi, hãy tham gia cộng đồng Blockchain247  nhé!!!

– BBT Blockchain247 –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *