Thứ Năm, Tháng Tám 5
Shadow

Vitalik Buterin và Elon Musk “khẩu chiến” trên Twitter vì DOGE

Tuyên bố của Elon Musk về tính ưu việt của Dogecoin đã làm dấy lên một cuộc thảo luận về việc mở rộng quy mô từ người đồng sáng lập Ethereum.

Vitalik Buterin và Elon Musk “khẩu chiến” trên Twitter vì DOGE

Vitalik Buterin và Elon Musk “khẩu chiến” trên Twitter vì DOGE
Nhà đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin đã đăng một bài blog dài về giới hạn khả năng mở rộng của blockchain, chỉ trích những tuyên bố của CEO Tesla, Elon Musk.

Được xuất bản trên blog cá nhân của Buterin vào ngày 23/05, nhấn mạnh sự cân bằng giữa phân quyền và khả năng mở rộng trong việc kiến trúc mạng lưới blockchain. Bài viết được đưa ra để đáp lại tweet ngày 15/05 của Elon Musk khẳng định rằng Dogecoin sẽ nổi lên như một blockchain hàng đầu nếu nó tăng kích thước khối lên 900%

 

“Lý tưởng nhất, Doge tăng tốc thời gian khối lên 10X, tăng kích thước khối lên 10X và giảm phí 100X. Vậy thì nó sẽ thắng.”

Vitalik Buterin thách thức đề xuất của Musk, nhấn mạnh thách thức của việc tìm cách đạt được sự gia tăng mạnh mẽ về khả năng mở rộng và thông lượng “mà không dẫn đến tập trung cực độ và làm ảnh hưởng đến các thuộc tính cơ bản tạo nên một chuỗi khối”.

Buterin nhấn mạnh sự cần thiết của việc phân quyền để loại bỏ nguy cơ mạng có một điểm lỗi duy nhất và các biện pháp bảo vệ mà một mạng phân tán rộng rãi có thể chống lại các cuộc tấn công phối hợp. Anh nói thêm rằng sự phân quyền không thể đạt được nếu không có người dùng thường xuyên có thể tự do chạy các node.

“Để một blockchain được phi tập trung, điều tối quan trọng đối với người dùng thông thường là có thể chạy một node và có một điểm nhấn đặc biệt nơi chạy các node là một hoạt động phổ biến.”

 

Buterin cũng khẳng định rằng sharding có thể tạo điều kiện cho khả năng mở rộng tương đương với khả năng được cung cấp bởi nhiều chuỗi tập trung. Dựa trên trạng thái hiện tại của mạng Ethereum, Buterin dự đoán rằng một Ethereum phân mảnh có thể có thể xử lý một triệu giao dịch mỗi giây với sự bảo mật đầy đủ của một chuỗi khối”. Ông nói thêm:

“Nhưng sẽ phải mất nhiều công sức để làm được điều này mà không phải hy sinh sự phân quyền khiến các blockchain trở nên có giá trị như vậy.”

Tuy nhiên, có vẻ như tỷ phú Elon Musk “không vui” khi ý kiến của mình lại bị phản bác bởi một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực blockchain. Phản hồi bài blog của Buterin, CEO của Tesla đã cho rằng nhà sáng lập của ETH đang “e dè” sự lớn mạnh của DOGE có thể ảnh hướng đến ETH.

 

Vitalik Buterin và Elon Musk là hai cái tên gây nhiều chú ý nhất trong lĩnh vực tiền mã hóa trong tháng 5 này. Trong khi Elon Musk bất ngờ thay đổi thái độ, chuyển từ cổ vũ Bitcoin sang gọi đồng tiền này là tiêu tốn năng lượng, rồi kêu gọi phát triển Dogecoin – thì Vitalik Buterin lại bất ngờ bán/đốt toàn bộ các đồng coin động vật của mình rồi dùng số tiền hơn 1,7 tỷ USD này để đi làm từ thiện.

 – BBT Blockchain247 – 

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *