Chủ Nhật, Tháng Mười Một 28
Shadow

Với 10,9 tỷ USD Bitcoin, Satoshi Nakamoto vẫn là cá voi lớn nhất thị trường

Các nhà phân tích ước tính rằng cha đẻ ẩn danh của Bitcoin là Satoshi Nakamoto đã khai thác được 10,9 tỷ USD giá trị Bitcoin để giữ an toàn cho mạng lưới, nhưng liệu những BTC có được sử dụng không?

Một báo cáo mới đây của hãng phân tích và theo dõi blockchain, Whale Alert tiếp lộ rằng công ty khai thác có tên Patoshi đã đào được 1.125.150 BTC – trị giá 10,9 tỷ USD hiện tại, trong giai đoạn sơ khai của Bitcoin để bảo vệ mạng lưới khỏi các cuộc tấn công 51%.

Patoshi đã được xác nhận là thuộc sở hữu của Satoshi và các khối đầu tiên được Patoshi khai thác cũng chứa giao dịch BTC đầu tiên tới Hall Finney, một nhà phát triển nổi tiếng và là người đóng góp sớm cho Bitcoin.

Kết luận của Whale Alert được đưa ra nhờ cách xem xét nghiên cứu trước đây được thực hiện bởi nhà nghiên cứu và nhà mật mã học Sergio Lerner. Lerner đã đặt ra thuật ngữ khai thác Patoshi khi một mô hình mật mã – vốn tiết lộ hầu hết việc khai thác Bitcoin ban đầu của một cá nhân có quyền truy cập vào phần mềm khai thác được sửa đổi.

Mô hình Patoshi. Nguồn: Whale Alert
Mô hình Patoshi. Nguồn: Whale Alert
– Advertisement –

https://t.me/blockchain24h7

Biểu đồ trên mô tả mô hình Patoshi và nó cho thấy các đường thẳng đang sử dụng phần mềm khai thác Bitcoin tiêu chuẩn và các đường giống như cưa được quy cho Patoshi.

Mô hình tương tự này đã giúp Whale Alert phát hiện ra rằng miner Patoshi đã “điều chỉnh tốc độ giữa các khối” để giữ thời gian trung bình ở mức 0,6 khối mỗi 10 phút.

Dựa trên mô hình mà miner để lại trên một số mã code được lưu trữ trong mỗi khối Bitcoin, Whale Alert cũng kết luận rằng hoạt động đào Bitcoin ban đầu này chứa tới 48 máy tính và một trong số đó chịu trách nhiệm điều phối.

Tại sao mô hình Patoshi là duy nhất

Theo Whale Alert, có hai lý do để điều chỉnh tốc độ là để giữ thời gian tạo khối gần 10 phút hoặc để bảo vệ mạng khỏi tấn công 51%.

Satoshi đã giữ hashrate của mình ở mức ổn định 60% khi mạng lưới phát triển và cuộc tấn công 51% là mối đe dọa lớn đối với Bitcoin vào thời điểm đó, vì nó đã xảy ra đối với các loại tiền điện tử mới hơn trong thời gian gần đây.

Có vẻ như Satoshi đang cố gắng bảo vệ mạng Bitcoin, nhưng vì mạng đã trở nên an toàn hơn, nên ông đã giảm tốc độ tạo khối của Patoshi xuống còn 1 khối mỗi 10 phút.

Khối được khai thác mỗi 10 phút trên mỗi chain Patoshi. Nguồn: Whale Alert
Khối được khai thác mỗi 10 phút trên mỗi chain Patoshi. Nguồn: Whale Alert

Nhiều nhà phân tích tin rằng Satoshi đã ngừng khai thác tại khối thứ 54.316 sau khi ông thấy mạng đã đủ phân cấp. Tuy nhiên, đã có một số bất thường trong các khối sau kéo dài đến tháng 5 năm 2010 hay khối 112.500, nhưng hiện tại những khối này không thể được xác nhận là Patoshi hoặc Satoshi.

Liệu Satoshi có bán số Bitcoin này?

Các hành động của miner Patoshi dường như được tính toán một cách tỉ mỉ và hướng tới việc bảo vệ mạng khi hashrate toàn cầu tăng lên và khai thác phát triển. Có vẻ như thực thể này sẽ không muốn bán số Bitcoin khai thác được và điều này có thể sẽ tác động xấu đến mạng BTC. Whale Alert kết luận:

“Thời điểm ngừng hoạt động, hành vi khai thác, tốc độ khai thác giảm có hệ thống và thiếu chi tiêu mạnh mẽ cho thấy Satoshi chỉ quan tâm đến việc phát triển và bảo vệ mạng lưới. Số Bitcoin mà Patoshi khai thác được có thể chỉ đơn thuần là sản phẩm phụ của những nỗ lực này và không chắc rằng phần còn lại sẽ được sử dụng, mặc dù có một câu hỏi đặt ra là tại sao Satoshi không đốt chúng trong trường hợp này.”

Theo một nhà phát triển Bitcoin đời đầu, Satoshi sợ một cuộc tấn công 51% đến mức ông thậm chí còn có sẵn GPU để bảo vệ mạng, mặc dù nó không được sử dụng để giữ cho việc khai thác có phần cân bằng.

Lerner cũng tin rằng các hành động của miner Patoshi không được thúc đẩy bởi lơi tích về mặt tài chính và do đó, Satoshi “sẽ không bao giờ sử dụng số coin của mình”.

 – Bạch Đàn –

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *