Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Vốn hóa thị trường của Tether vượt mốc 12 tỷ USD, Bitcoin sắp được “bơm”?

Nguồn cung của Tether đã vượt qua mốc 12 tỷ USD và điều này sẽ chỉ khiến các trader lạc quan hơn về giá Bitcoin và các altcoin.

Tổng vốn hóa thị trường của Tether (USDT) đã vượt 12 tỷ USD vào ngày 14/08, theo dữ liệu từ công ty phân tích thị trường tiền điện tử Coinmetrics. Trong khi một số người tin rằng việc định giá tăng nhanh chóng của stablecoin lớn nhất sẽ có lợi cho Bitcoin (BTC) trong dài hạn, thì một số nhà đầu tư lại tỏ ra lo sợ rằng điều đó có thể khiến thị trường tiền điện tử dễ bị tổn thương.

Tether từ lâu đã là stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất và nó đã tăng trưởng theo cấp số nhân. Vào tháng 1 năm 2017, tổng nguồn cung Tether dao động ở mức khoảng 10 triệu USD. Chỉ trong vòng 4 năm, con số đó đã tăng gấp 1.200 lần.

Sự gia tăng nguồn cung Tether kể từ năm 2017. Nguồn: CoinMetrics

Sự gia tăng nguồn cung Tether kể từ năm 2017. Nguồn: CoinMetrics

Tiếp lửa cho Bitcoin hay dễ bị tổn thương hơn?

Tether được sử dụng như một sự thay thế cho tiền tệ fiat trên các sàn giao dịch lớn, bao gồm Binance và Bitfinex. Do đó, các nhà đầu tư tiền điện tử thường dựa vào Tether để tích trữ vốn bên lề.

Các nhà nghiên cứu Coinmetrics giải thích:

“Chuyển sang stablecoin giúp các nhà đầu tư giữ tiền một cách hiệu quả mà không cần phải chuyển hoàn toàn thành tiền tệ fiat và phải chịu phí. Sự dịch chuyển tới an toàn này có thể chiếm một phần đáng kể trong nhu cầu stablecoin gia tăng sau ngày 12 tháng 3.”

Vì Tether thường được sử dụng như một hàng rào chống lại các loại tiền điện tử lớn, nên một lập luận có thể được đưa ra là nguồn cung của nó đại diện cho dòng vốn chờ đợi bên ngoài. Khi nguồn cung Tether mở rộng, điều đó có thể cho thấy rằng các nhà đầu tư đang tích cực phòng ngừa rủi ro, để lại nguồn cung vốn dồi dào sẵn sàng tham gia thị trường tiền điện tử.”

Giá BTC so với vốn hóa thị trường Tether. Nguồn: Skew

Giá BTC so với vốn hóa thị trường Tether. Nguồn: Skew
Charles Edwards, một nhà quản lý tài sản kỹ thuật số, đã xác định nguồn cung ngày càng tăng của Tether như một chất xúc tác cho Bitcoin. Ông cho biết mức tăng 26% của Tether là một trong 8 yếu tố cơ bản đang thúc đẩy BTC đi lên. Ông nói:

“Làm cách nào bạn có thể giảm giá Bitcoin ở đây? – Portnoy gia nhập Bitcoin – Fed nghiên cứu đồng đô la tiền điện tử với MIT – Vàng lật ngược kháng cự/hỗ trợ – Tether tăng 26% – 45% nguồn cung BTC chưa dịch chuyển trong hơn 2 năm – Giá trị năng lượng tăng lớn hơn giá – Lợi nhuận khai thác & giá gần với Chi phí sản suất – Cơ cấu giá tích lũy.”

Trong khi một số nhà phân tích coi việc mở rộng nguồn cung của Tether là một xu hướng lạc quan, thì những người khác lại bày tỏ lo ngại đối với stablecoin. Coinmetrics đã giải quyết một số vấn đề mà Tether phải đối mặt trong những năm gần đây, bao gồm cả một vụ kiện từ văn phòng Tổng chưởng lý New York.

Nhà giao dịch nổi tiếng Peter Brandt trước đây đã lên tiếng chỉ trích Tether, ông gọi nó là “một loại tiền tệ fiat khác”. Ông tuyên bố:

“Vấn đề là, Tether là một loại tiền khôi hài – một sự giả tạo phái sinh được bán bởi các sàn giao dịch tiền điện tử. Như biểu đồ của @Silver_Watchdog cho thấy, tổng vốn hóa thị trường của Tether vượt quá tổng vốn hóa của tiền điện tử. Đây là tiền ảo được hỗ trợ bởi không khí.”

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng Tether vẫn chiếm ưu thế và tiếp tục mở rộng sang các blockchain khác. Các nhà nghiên cứu lưu ý:

“Nhưng bất chấp các vấn đề của Tether và sự ra đời của các stablecoin mới, USDT vẫn chiếm ưu thế và tiếp tục phát triển. Ban đầu được ra mắt bằng cách sử dụng giao thức Omni trên blockchain Bitcoin, đến đầu năm 2018, Tether đã bắt đầu mở rộng sang các mạng khác.”

Sự kết hợp của các yếu tố vĩ mô tích cực khác nhau, bao gồm việc áp dụng thể chế, sự suy yếu của đồng đô la Mỹ do nguồn cung tiền ngày càng lớn và nguồn cung Tether tăng, đã khiến tâm lý xung quanh Bitcoin được cải thiện với một số nhà phân tích dự đoán mức cao mới cho BTC trước năm 2021.

 – Bạch Đàn –

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *