Skip to content Skip to sidebar Skip to footer
Vốn hoá thực của Bitcoin, chỉ số được theo dõi bởi đơn vị phân tích dữ liệu trên chuỗi Glassnode, vừa chạm ngưỡng cao nhất lịch sử vào ngày 19/06. Đây có thể là số liệu cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư với thị trường tiền điện tử đang ngày càng lớn.

 

Glassnode cho biết:

“Vốn hoá thực của Bitcoin vừa chạm ngưỡng cao nhất lịch sử. Ở mức 106,63 tỷ USD, con số này đã vượt qua kỷ lục từng được ghi nhận vào tháng 02, trước khi thị trường sụp đổ vào ngày thứ Năm Đen tối.”

Vốn hoá thực của Bitcoin được tính toán theo cách khác với vốn hoá thị trường thường được công bố trên các nền tảng. Ví dụ, nếu 1 BTC được giao dịch vào tháng 06 năm 2019, vốn hoá thực sẽ được tính bằng công thức 1 BTC nhân với 14.000 USD (giá ở thời điểm thực hiện giao dịch).

Đồ thị giá Bitcoin (đen) và vốn hóa thực (vàng)
Đồ thị giá Bitcoin (đen) và vốn hóa thực (vàng)

Lần cuối vốn hoá thực chạm ngưỡng kỷ lục lịch sử là vào tháng 02 năm 2020. Ngay sau đó, thị trường chứng kiến chuỗi 2 tháng suy sụp, đặc biệt là khi BTC từng giảm về ngưỡng 3.600 USD trên BitMEX.

Tham lam hay sợ hãi?

Glassnode lý giải:

“Vốn hoá thực sẽ hoàn toàn khác vì nó không dựa vào giá giao dịch hàng ngày. Theo đó, con số cuối sẽ được tính dựa trên tính dựa trên giá giao dịch vào lần cuối cùng của các đồng Bitcoin.”

Vốn hoá thị trường của Bitcoin là xấp xỉ 170 tỷ USD với mức giá hiện tại

Vốn hoá thị trường của Bitcoin là xấp xỉ 170 tỷ USD với mức giá hiện tại

Con số thống kê của vốn hoá thực có thể chạm đỉnh theo hai cách sau: (1) là khi nhiều nhà đầu tư đang đổ tiền vào thị trường từ đó tạo nên những ngưỡng đỉnh, (2) là khi xu hướng tăng trong trung hạn đang được hình thành.

Vào tháng 02 năm 2020, giá Bitcoin cán mốc 10.550 USD. Thị trường phái sinh Bitcoin cũng chứng kiến khối lượng giao dịch trong ngày khá lớn cùng sự tăng vọt của open interest. Về chỉ số open interest, tổng giá trị hợp đồng long và short trên BitMEX đã cán mốc hơn 1 tỷ USD.

Với việc vốn hoá thực của Bitcoin tăng vào tháng 02 năm 2020, nhiều khả năng giới đầu tư liên tục mua vào ở vùng 9 đến 10. USD, từ đó dịch chuyển lượng coin này từ ví sàn vào ví riêng để tích trữ.

Chỉ số này có thể là tín hiệu tích cực cho Bitcoin, khi mà xu hướng tích trữ đang ngày càng phổ biến. Trader Luke Martin cho biết:

“Lượng USD mà giới đầu tư mua vào đã chạm ngưỡng đỉnh mọi thời đại. Vốn hoá thực đánh giá tổng đồng coin ở giá giao dịch lần cuối. Như vậy, giá hiện tại vẫn không ở ngưỡng tương xứng, song những kì vọng hiện là rất lớn.”

Bitcoin đang ở ngưỡng bản lề

Trong khi vốn hoá thực của Bitcoin vừa chạm đỉnh lịch sử, nhiều chỉ số khác cũng đã hình thành nhiều cột mốc đáng chú ý. Độ khó Bitcoin tăng mạnh nhất trong vòng 2 năm qua, lượng holder chạm mốc cao nhất trong 4 năm và khối lượng giao dịch quyền chọn liên tục hình thành đỉnh mới là những thống số hết sức ấn tượng và đáng quan tâm để mắt.

Quá nhiều chỉ số đạt ngưỡng cao có thể cũng là lúc Bitcoin chuẩn bị chứng kiến những biến động lớn. Có thể nói, giai đoạn bản lề hiện tại của Bitcoin và có thể sẽ hình thành xu hướng trong trung hạn cho đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này.

Theo Cointelegraph

Viết bình luận