Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

Vụ bê bối 83 tấn vàng thỏi giả của Kingold làm nổi bật lợi ích của Bitcoin

Bitcoin (BTC) một lần nữa được giới chuyên gia đem ra so sánh với vàng trong tuần này, khi mà một vụ bê bối liên quan tới Kingold – một công ty tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã mang 83 tấn vàng ra thế chấp để vay 2,8 tỷ USD, song bị phát hiện là vàng giả.

Theo kênh truyền thông Caixin của Trung Quốc báo cáo vào ngày 29/6, một thỏa thuận vay giữa các tổ chức tài chính Trung Quốc và Kingold Jewelry – sử dụng vàng làm tài sản thế chấp, đã vỡ nở khi phát hiện ra số vàng là hàng giả.

Schiff: Hodler Bitcoin là những kẻ “ngu ngốc”

Sự việc vỡ lở khi ít nhất một phần trong số 83 tấn vàng thỏi được Kingold Jewelry đem ra làm tài sản đảm bảo bị phát hiện là đồng mạ vàng.

Theo Caixin, tổng các khoản vay mà Kingold chưa trả hiện lên tới 16 tỷ NDT (2,2 tỷ USD). Do đó, các tổ chức tài chính cho Kingold vay đang đối mặt với nguy cơ bị lỗ nặng.

– Advertisement –

Đối với những người ủng hộ Bitcoin, vấn đề xác thực của vàng đã tạo thành một cuộc tranh luận lớn chống lại việc đầu tư hoặc nắm giữ kim loại quý này.

Theo một cuộc khảo sát của nhà phân tích Mati Greenspan cho thấy, Bitcoin tính đến nay vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất để đầu tư. 42% trong số hơn 2.300 người được hỏi đã chọn BTC, trong khi vàng chỉ đứng ở vị trí số hai.

Tuy nhiên, đối với “tín đồ” của vàng Peter Schiff, kết quả của cuộc khảo sát này đã nói lên nhiều điều về tâm lý của nhà đầu tư Bitcoin so với tính toàn vẹn của vàng.

“Điều này chỉ cho bạn thấy cách những người ủng hộ Bitcoin ảo tưởng như thế nào,” ông viết trên Twitter.

“Bitcoin có thể tăng thêm bao nhiêu từ mức cao kỷ lục của nó so với chỉ số Dow Jones hay vàng, họ vẫn hi vọng nó sẽ đạt mức cao mới đầu tiên. Hi vọng chưa bao giờ là một chiến lược đầu tư tốt.”

Biểu đồ 1 năm của Bitcoin so với vàng. Nguồn: Skew
Biểu đồ 1 năm của Bitcoin so với vàng. Nguồn: Skew

Không thể làm giả Bitcoin

Quan điểm của Schiff là không có gì mới, nhưng những chỉ trích của ông đối với Bitcoin đến nay vẫn chưa thể thuyết phục được những người ủng hộ đồng tiền này tin vào sự kỳ thị của ông với nó.

Tuần trước, người dẫn chương trình nổi tiếng Max Keiser đã tuyên bố rằng Schiff sẽ đầu tư lớn vào Bitcoin nếu giá đồng coin này đạt mức 50.000 USD, ông chắc chắn 100% với nhận định của mình.

Trong khi đó, đề cập đến cuộc tranh luận về vàng so với Bitcoin trong vụ bê bối của Kingold, CEO của Parallax Digital, Robert Breedlove đã gợi ý rằng sự lựa chọn cuối cùng sẽ rõ ràng đối với thị trường.

“Bitcoin có tính phân chia cao hơn, bền hơn, di động, dễ nhận biết (bao gồm tính xác minh) và khan hiếm hơn vàng. Bitcoin cũng rẻ hơn để bảo vệ và ít bị đánh cắp hơn,” ông viết.

“Tôi tự hỏi, liệu thị trường tự do sẽ lựa chọn cái tên nào?”

 – Bạch Đàn –

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *