Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

VỤ CƯỚP 35 TỶ LIÊN QUAN ĐẾN TIỀN ĐIỆN TỬ?

Nhiều nghi can bị bắt do tham gia vụ dàn cảnh chặn ôtô trên cao tốc, bắt một gia đình doanh nhân, uy hiếp nạn nhân chuyển tiền bằng ví điện tử 35 tỷ đồng cho chúng.

Các nghi can tham gia vụ cướp bị bắt. Ảnh: Quốc Thắng.
Các nghi can tham gia vụ cướp bị bắt. Ảnh: Quốc Thắng.

Ngày 21/6, nguồn tin từ Cục Cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an) cho hay đã bắt 7 người trong băng giang hồ thuộc nhiều tỉnh thành để điều tra hành vi Cướp tài sản. Nhóm này khai nhận cùng nhau bàn bạc, mỗi người một việc và không có người cầm đầu. 

Khi người chồng xuống xe giải quyết, lập tức bị 3 ôtô khác tiếp cận. Hơn 10 thanh niên cầm súng, dao, kim tiêm dính máu ập vào khống chế, bịt mắt, tách người chồng đưa lên xe chở đi. Người vợ và bé gái vài tháng tuổi được đưa sang ôtô khác. Chiếc xe của gia đình cũng được nhóm này cử người lái theo sau lên cao tốc nhắm về hướng TP HCM. 

Theo điều tra ban đầu, buổi trưa giữa tháng 5, gia đình doanh nhân ngụ TP HCM lái ôtô từ Lâm Đồng về Sài Gòn. Khi đến đoạn dẫn vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây (thuộc tỉnh Đồng Nai), xe va chạm một ôtô khác.

Trên đường đi, người chồng bị chúng đánh, yêu cầu cung cấp mật khẩu ví điện tử, đe dọa sẽ giết vợ, tiêm máu chứa HIV vào bé gái. Quá lo sợ cho tính mạng vợ con, doanh nhân này đành cung cấp tài khoản ví điện tử để nhóm này chuyển 35 tỷ đồng sang tài khoản khác. 

Khi đã có tiền, chúng bắt người chồng điện về cho người thân, yêu cầu chuyển thêm 9,5 triệu USD vào ví để chiếm đoạt tiếp. Tuy nhiên, trong lúc bị uy hiếp, ông này đã la lớn “đừng đánh nữa” khiến người ở nhà sinh nghi, dừng giao dịch. Trong hơn hai giờ trên cao tốc, chúng ép buộc không được nên đã bỏ lại gia đình nạn nhân ở khu vực vắng người tại quận 2 rồi tẩu thoát. 

Điện thoại của nạn nhân bị chúng ném trên đường tẩu thoát.
Điện thoại của nạn nhân bị bọn cướp ném trên đường tẩu thoát. Ảnh: Công an cung cấp.

Nhận được tin báo, Cục Cảnh sát hình sự xác định đây là băng cướp có thủ đoạn manh động nên báo cáo với lãnh đạo Bộ Công an lập chuyên án. Thiếu tướng Trần Ngọc Hà – Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự đã trực tiếp chỉ đạo, Phòng 6 (Phòng Trọng án) làm chủ công điều tra.

Hai Phó Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự là đại tá Lê Ngọc Phương và đại tá Phạm Văn Tám đã họp án, chỉ đạo trực tiếp nhiều trinh sát Phòng Trọng án phải lần ra nguồn tiền đi đâu. Từ đây, manh mối nhóm cướp lộ diện, 7 người trong nhóm này đã bị bắt. Chúng khai nhận do đầu tư kinh doanh thất bại, cho rằng doanh nhân này là nguồn cơn nên đã thuê giang hồ, thám tử tư, dựng kịch bản cướp chia nhau 35 tỷ đồng.

Mai Xuân Phốt được cử làm “thám tử tư”, có nhiệm vụ điều tra gia đình doanh nhân này. Hơn nửa tháng theo dõi, Phốt xác định hành trình di chuyển, vị trí ôtô, thời gian sinh hoạt… của gia đình doanh nhân. Nhóm còn lại thuê giang hồ nhiều tỉnh, tập trung tại khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1) bàn bạc, lên kế hoạch.

Biết doanh nhân này cùng vợ con đi Lâm Đồng về, chúng chọn khu vực vắng vẻ ở đường dẫn lên cao tốc Long Thành – Dầu Giây để hành động. Ba ôtô được bọn này huy động cùng nhiều hung khí, súng (bắn đạn bi sắt), kim tiêm dính máu… để đe doạ vợ con, gây áp lực cho nam doanh nhân. 

“Đây là băng cướp có tổ chức, tính toán tinh vi và cực kỳ manh động. Có khả năng bọn chúng gây ra nhiều vụ khác trên nhiều tỉnh thành khác nhau”, lãnh đạo Phòng Trọng án, Bộ Công an nhận định đồng thời cho hay đang bắt thêm nhiều người khác liên quan.

Nguồn vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *