Chủ Nhật, Tháng Bảy 25
Shadow

‘Vua tiền điện tử’ John McAfee bị bắt và bị SEC kiện vì quảng cáo ICO

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đệ đơn kiện ông trùm diệt virus và là nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng John McAfee, với cáo buộc từng quảng cáo cho nhiều dự án ICO trên phương tiện truyền thông xã hội.

Trích đơn kiện:

“Từ ít nhất tháng 11 năm 2017 đến tháng 2 năm 2018, McAfee đã tận dụng danh tiếng của mình để kiếm hơn 23,1 triệu USD trong khoản bồi thường không được tiết lộ bằng cách đề xuất ít nhất 7 dự án ICO cho những người theo dõi trên Twitter của mình. Các ICO đang được đề cập liên quan đến việc chào bán và bán chứng khoán tài sản kỹ thuật số. Các khuyến nghị của McAfee là sai lầm nghiêm trọng và gây hiểu lầm vì nhiều lý do.”

Cụ thể, McAfee bị cáo buộc không tiết lộ “rằng ông ấy đã được các tổ chức phát hành trả tiền để quảng bá cho các ICO”, rằng ông “đã khai man mình là một nhà đầu tư và/hoặc một cố vấn kỹ thuật khi đề xuất một số ICO,” rằng ông đã “khuyến nghị các nhà đầu tư mua chứng khoán được bán trong một số ICO mà không tiết lộ rằng ông ta đang đồng thời cố gắng bán khoản holding của chính mình và đã trả tiền cho một nhà quảng bá bên thứ ba khác để chào hàng chứng khoán” và rằng ông đã “tham gia vào một phương pháp được gọi là ‘scalping’ ít nhất một chứng khoán kỹ thuật số, bằng cách tích lũy một lượng lớn chứng khoán tài sản kỹ thuật số và quảng cáo nó trên Twitter mà không tiết lộ ý định bán nó.”

Trong một hành động pháp lý riêng biệt do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) công bố, McAfee đã bị buộc tội trốn thuế. McAfee đã bị bắt ở Tây Ban Nha và đang chờ để dẫn độ về Mỹ.

DOJ tuyên bố:

“Theo cáo trạng, John McAfee đã kiếm được hàng triệu USD từ việc quảng cáo tiền điện tử, công việc tư vấn, tham gia diễn thuyết và bán bản quyền câu chuyện cuộc đời mình cho một bộ phim tài liệu. Từ năm 2014 đến 2018, McAfee bị cáo buộc không khai thuế, mặc dù thu nhập nhận được là đáng kể từ các nguồn này. Bản cáo trạng không cáo buộc rằng trong những năm này McAfee đã nhận được bất kỳ khoản thu nhập nào hoặc có bất kỳ mối liên hệ nào với công ty diệt vi rút mang tên ông.”

“Nếu bị kết tội, McAfee sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 5 năm tù cho mỗi tội danh trốn thuế và bản án tối đa một năm tù cho mỗi tội cố ý không khai thuế. McAfee cũng phải đối mặt với một khoảng thời giám sát sau khi được thả, bồi thường và các hình phạt tiền,” DOJ cho biết trong tuyên bố của mình.

Đồng bị cáo của McAfee, Jimmy Gale Watson, Jr. đã được mô tả là vệ sĩ của McAfee. Watson bị cáo buộc hỗ trợ McAfee, đặt tên cho các hoạt động chào hàng và mở rộng quy mô nói riêng.

“McAfee đã nhận được số Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) trị giá 11,6 triệu USD, cộng thêm 11,5 triệu USD các token được quảng bá, như là khoản bồi thường không được tiết lộ cho các chương trình khuyến mãi của 7 dự án ICO mà ông ta hỗ trợ. McAfee đã trả cho Watson ít nhất $316.000 cho trai trò của ông ấy,” đơn kiện nêu rõ.

Thanh toán Bitcoin và Ether cho McAfee. Hình ảnh: SEC

Thanh toán Bitcoin và Ether cho McAfee. Hình ảnh: SEC
McAfee đã từng lên tiếng về việc SEC giám sát các hoạt động của ông trong quá khứ. Ông đã viết trên Twitter vào tháng 6 năm 2018 rằng “Do các mối đe dọa từ SEC, tôi không còn làm việc với các ICO cũng như không giới thiệu chúng nữa và những người thực hiện ICO đều có thể mong đợi bị bắt giữ.”

Tim Copeland của hãng tin tức tiền điện tử Decrypt đã xuất bản một báo cáo chi tiết vào tháng 4 năm 2019 về các chương trình khuyến mãi ICO của McAfee, trong đó tiết lộ rằng ông ta sẽ đòi một khoản thanh toán lên đến 20% nguồn cung token của dự án để đổi lấy hỗ trợ quảng cáo của mình. Decrypt thông tin vào thời điểm đó rằng “các hợp đồng được chia sẻ với Decrypt cho thấy ông ấy đã tiếp tục nhận tiền để quảng bá ICO vào cuối năm ngoái.”

SEC hiện đang yêu cầu một lệnh tịch thu đối với các khoản lời bất chính, các hình phạt dân sự và cấm McAfee và Watson “tham gia, trực tiếp hoặc gián tiếp, vào việc phát hành, mua, chào bán hoặc bán bất kỳ chứng khoán tài sản kỹ thuật số nào.”

McAfee nổi tiếng trong giới tiền điện tử kể từ năm 2017 khi tuyên bố sẽ tự ăn “của quý” của mình nếu giá Bitcoin không đạt 1 triệu USD vào năm 2020. Tuy nhiên, vào đầu năm 2020 ông đã “nuốt lời“, hủy lời hứa này và nói rằng đó chỉ là “một trò đùa“.

 – Bạch Đàn –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *