Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Theo một quyết định mang tính bước ngoặt do Cơ quan Quản lý Tài chính của Vương quốc Anh (FCA) ban hành vào thứ Ba (ngày 06/10), các công ty trong nước sẽ không còn được phép cung cấp các sản phẩm phái sinh tiền điện tử như hợp đồng tương lai, quyền chọn và exchange-traded note (ETN) cho các khách hàng nhỏ lẻ.

Quyết định mới được đưa ra sau khi cơ quan quản lý lần đầu tiên đề xuất lệnh cấm các sản phẩm này khoảng một năm trước. Trong một tuyên bố của FCA, cơ quan quản lý cho biết rằng các công cụ phái sinh tiền điện tử “không phù hợp với người tiêu dùng nhỏ lẻ do tác hại mà chúng gây ra.”

Một số lý do cụ thể được FCA trích dẫn bao gồm lo ngại rằng chúng “không có cơ sở đáng tin cậy để định giá,” có thể bị lạm dụng và tội phạm tài chính, và rất biến động.

Các yếu tố khác được đề cập bao gồm “sự hiểu biết không đầy đủ về tiền điện tử của người tiêu dùng nhỏ lẻ” và tuyên bố rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu “nhu cầu đầu tư hợp pháp” cho các sản phẩm này.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Cơ quan quản lý của Anh cảnh báo rằng “việc cung cấp các công cụ phái sinh và ETN liên quan đến một số loại tiền điện tử nhất định cho người tiêu dùng nhỏ lẻ đã bị cấm, bất kỳ công ty nào cung cấp các dịch vụ này cho người tiêu dùng nhỏ lẻ đều có thể là lừa đảo.”

Theo cơ quan quản lý, biện pháp này sẽ tiết kiệm khoảng 53 triệu bảng Anh (62,5 triệu USD) cho người tiêu dùng nhỏ lẻ, có lẽ là do tránh được tổn thất giao dịch.

“Lệnh cấm này thể hiện sự nghiêm túc của chúng tôi đối với người tiêu dùng nhỏ lẻ trong các sản phẩm này. Bảo vệ người tiêu dùng là điều tối quan trọng ở đây.”

Một trong những công ty bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh cấm sẽ là CoinShares, công ty mà năm ngoái đã thực hiện một chiến dịch thuyết phục cơ quan quản lý từ bỏ kế hoạch của mình. CoinShares cung cấp ETN và các loại sản phẩm tiền điện tử khác nhằm vào các thị trường truyền thống.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận