Skip to content Skip to sidebar Skip to footer

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã rút phần lớn vốn ra khỏi Wells Fargo, bán 100 triệu cổ phiếu của ngân hàng ngày. “Nhà tiên tri của xứ Omaha” đang tiếp tục cắt giảm vị thế của mình trong các cổ phiếu ngân hàng, điều này củng cố trường hợp bullish cho vàng và Bitcoin (BTC).

Berkshire Hathaway được cho là đã nắm giữ 32 tỷ USD giá trị cổ phần tại Wells Fargo, theo Fox Business đưa tin hôm 05/09. Tập đoàn đầu tư này hiện sở hữu 3,3% vốn chủ sở hữu của bên cho vay, trị giá gần 3,36 tỷ USD.

Tại sao Buffett lại thoái vốn khỏi Wells Fargo và điều đó có thể mang lại lợi ích cho Bitcoin?

Trong suốt sự nghiệp của mình, Buffett luôn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của đầu tư giá trị và dòng tiền. Nhà đầu tư thường thích các doanh nghiệp có hoạt động ổn định và có thể đoán trước được, mang lại lợi nhuận nhất quán.

Vào tháng 7, Wells Fargo lỗ 2,4 tỷ USD, ghi nhận khoản lỗ đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng nhà ở năm 2008. Sau báo cáo hàng quý đáng thất vọng, công ty cho biết họ sẽ cắt giảm cổ tức xuống còn 10 cent/ cổ phiếu.

Trong tháng này, trang Moody’s đã giảm xếp hạng của ngân hàng từ ổn định xuống tiêu cực, với lý do quá trình đại tu quản trị diễn ra chậm chạp. Allen Tischler, một nhà phân tích của Moody cho biết:

“Sự thay đổi về triển vọng phản ánh tốc độ chậm hơn dự kiến của Wells Fargo trong việc giải quyết các khiếm khuyết về quản trị, giám sát, tuân thủ và quản lý rủi ro hoạt động kế thừa của mình. Tốc độ chậm lại đè nặng lên cơ sở chi phí của công ty, càng làm suy giảm tiềm năng thu nhập của công ty trong bối cảnh điều kiện hoạt động đầy thách thức.”

Sự kết hợp của khoản lỗ hàng quý, việc cắt giảm cổ tức và triển vọng giảm sút có thể khiến Buffett buộc phải rút vốn khỏi ngân hàng lớn này.

Nhưng chủ đề dai dẳng trong đợt cải tổ danh mục đầu tư của Berkshire trong những tháng gần đây là khoản tiền rót vào Barrick Gold. Trong khi giảm mức độ tiếp xúc với lĩnh vực ngân hàng của Mỹ, Buffett đã đầu tư vào vàng và các công ty thương mại Nhật Bản.

Quyết định này cho thấy Buffett đang tìm kiếm sự an toàn về dòng tiền và hàng rào chống lạm phát. Khoản đầu tư vào Barrick Gold thúc đẩy trường hợp tăng giá của Bitcoin vì nhận thức về BTC như một kho lưu trữ giá trị đang được cải thiện, đặc biệt là do mối tương quan chặt chẽ giữa hai loại tài sản kể từ vụ sụp đổ tháng 3 năm 2020.

Biểu đồ giá Bitcoin và vàng. Nguồn: Skew

Winklevoss: Bitcoin sẽ “ăn thịt” vàng trong tương lai

Một số nhà đầu tư, bao gồm cả cặp song sinh tỷ phú Winklevoss, tin rằng Bitcoin như “vàng kỹ thuật số” sẽ cạnh tranh với vàng trong dài hạn. Cụ thể, tiềm năng tăng giá to lớn của BTC khiến nó trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn, khi mà vốn hóa thị trường của đồng coin vua vẫn chỉ bằng xấp xỉ 1,5% vàng.

Cameron Winkelvoss – đồng sáng lập Gemini, cho biết Bitcoin đã làm nền tảng quan trọng cho vàng. Ông nói:

“Bitcoin đã tạo ra một nền tảng quan trọng đối với vàng – từ giấy trắng đạt hơn 200 tỷ USD vốn hóa thị trường trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Nó sẽ tiếp tục ăn thịt vàng đáng kể trong thập kỷ tới.”

Như Blockchain247 đã thông tin vào tuần trước, cựu chiến binh Phố Wall và người dẫn chương trình Keiser Report, Max Keiser cho biết việc Buffett thoát khỏi đồng đô la Mỹ là một tín hiệu tăng giá cho vàng và Bitcoin.

 – Bạch Đàn –

Viết bình luận