Thứ Ba, Tháng Một 25
Shadow

XRP dưới $1, open interest của hợp đồng tương lai giảm 75% – Sắp tới sẽ là gì?

Hội “fan cứng” của XRP rõ ràng đang lo lắng sau khi đồng coin này chịu điều chỉnh đến 54% và phí bảo hiểm open interest của hợp đồng tương lai chuyển sang âm.

Lưu ý: Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, không nên được xem là lời khuyên đầu tư. Bạn đọc nên tự nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định đối với tài sản của mình.

Giá XRP đã tăng 260% trong tháng 4, chuyển từ 0,57 USD vào ngày 31/03 lên 1,97 USD vào ngày 14 tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2018. Động thái này khiến hợp đồng tương lai XRP đạt mức open interest ấn tượng 2,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, vào ngày 19 tháng 5, khi thị trường tiền mã hóa rủ nhau lao dốc, XRP đã mất 60% trong 4 ngày, thanh lý 510 triệu USD các vị thế mua. Open interest của hợp đồng tương lai giảm xuống còn 550 triệu USD, gần bằng mức đầu tháng 2 khi altcoin này giao dịch quanh mức 0,40 USD.

Các nhà đầu tư hiện đang đặt câu hỏi liệu hợp đồng tương lai XRP có thể phục hồi trở lại thành một thị trường tỷ USD hay không. Rằng các số liệu của tháng 4 có bị thổi phồng do đòn bẩy quá mức hay chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi nó phục hồi trở lại mức cao trước đó?

Tổng hợp giá trj open interest hợp đồng tương lai XRP trên các sàn giao dịch. Nguồn: Bybt

Tổng hợp giá trj open interest hợp đồng tương lai XRP trên các sàn giao dịch. Nguồn: Bybt
Để hiểu liệu thị trường tương lai 2,1 tỷ USD là một xu hướng tăng trưởng bền vững hay chỉ do sự FOMO của đám đông, chúng ta cần phải phân tích khối lượng giao dịch và quan trọng hơn là phí bảo hiểm của chúng. Chỉ số này đo khoảng cách giá giữa giá hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường.

Nếu một số xu hướng tăng giá chưa từng có được tạo ra, nói cách khác là có một đợt bull run mạnh mẽ nữa xảy ra, có khả năng cao là hợp đồng tương lai sẽ mất nhiều tháng để lấy lại mức ATH trước đây. Không chỉ niềm tin của các trader sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi, mà chi phí bảo hiểm quá mức có thể đã thổi phồng thị trường phái sinh.

Khối lượng tăng vọt đồng loạt – một tín hiệu tích cực

Khối lượng giao dịch của thị trường tương lai cung cấp một gợi ý về việc liệu một số hiện tượng bất thường có xảy ra hay không. Bằng cách so sánh dữ liệu này với các thị trường giao ngay XRP, ta sẽ rút ra được mối tương quan rõ ràng và khối lượng giao dịch tương lai phải tăng lên đáng kể để duy trì open interest ở mức 2,1 tỷ USD.

So sánh khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai và giao ngay XRP. Nguồn: Coinalyze.net
So sánh khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai và giao ngay XRP. Nguồn: Coinalyze.net

Mặc dù có một sự tăng đột biến vào ngày 5 tháng 4, động thái này đi kèm với khối lượng giao dịch giao ngay thường xuyên. Hơn nữa, 10 tỷ USD doanh thu hàng ngày trên thị trường tương lai là quá đủ để duy trì 2,1 tỷ USD open interest.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai trở nên bất ổn định

Để đánh giá liệu các bên giao dịch có thể tạo ra một lượng open interest bất thường dựa trên sự lạc quan quá mức hay không, chúng ta cần phân tích giá hợp đồng tương lai cao hơn so với thị trường giao ngay thông thường. Hợp đồng tương lai 3 tháng nên được giao dịch ở mức phí bảo hiểm 1,2% đến 2,4%, tương đương với 8% đến 15% một năm.

Người bán hợp đồng tương lai về cơ bản đang trì hoãn giao dịch, do đó đòi hỏi nhiều tiền hơn để bồi thường. Tuy nhiên, trong các thị trường tăng trưởng mạnh mẽ, phí bảo hiểm có thể tăng cao hơn 3,8%, tương đương 25% mỗi năm.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai so với giá giao ngay XRP trong tháng 6 trên Binance. Nguồn: Tradingview

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai so với giá giao ngay XRP trong tháng 6 trên Binance. Nguồn: Tradingview
Như đã mô tả ở trên, các hợp đồng tháng 6 giao dịch cao hơn gần 10% so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường. Điều đó không có gì là ngoạn mục vì nó thể hiện mức phí bảo hiểm hàng năm 75%. Tuy nhiên, các mức này hoàn toàn không bền vững và làm mất đi đòn bẩy quá mức từ người mua.

Thị trường tiền điện tử rất dễ biến động và không ai có thể biết chính xác trong 3 tháng nữa thị trường sẽ ra sao. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy các trader đã trở nên tự tin đến mức họ từ chối giảm các vị thế ngay cả khi được trả cao hơn 8% hoặc 9% so với mức thị trường.

Thị trường có xu hướng phóng đại theo cả hai hướng

Do đó, có lý do để tin rằng lượng open interest hợp đồng tương lai trị giá 600 tỷ USD và phí bảo hiểm âm báo hiệu sự sợ hãi quá mức và không phản ánh đúng thị trường. Giá XRP đã tăng 294% vào năm 2021 và tin tức gần đây của Ripple Labs liên quan đến vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ phần nào đã khiến tâm lý nhà đầu tư XRP vững vàng hơn.

Các nhà đầu tư không sai khi kỳ vọng open interest của hợp đồng tương lai XRP sẽ phục hồi mốc 1 tỷ USD khi XRP giữ trên 0,80 USD. Tuy nhiên, không có khả năng các thị trường sẽ đạt mức phí bảo hiểm hàng năm 50% hoặc cao hơn, chưa nói đến con số 2 tỷ USD trong thời gian sớm. Thường sẽ mất một thời gian dài để lấy lại sự tự tin, điều này có lợi cho bước đi khác.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *