Thứ Ba, Tháng Chín 21
Shadow

John McAfee nghi tự sát trong tù sau khi bị tòa tuyên dẫn độ về Mỹ về tội trốn thuế

Truyền thông Tây Ban Nha đưa tin John McAfee, nhà sáng lập công ty phần mềm diệt virus McAfee và là một nhân vật gây tranh cãi từ lâu trong cộng đồng tiền mã hóa, đã qua đời trong tù.

John McAfee nghi tự sát trong tù sau khi bị tòa tuyên dẫn độ về Mỹ về tội trốn thuế
Trước đó, ông McAfee, công dân Mỹ, 75 tuổi, đang bị giam giữ tại nhà tù Barcelona và đang chờ dẫn độ về Mỹ với cáo buộc trốn thuế. Vào rạng sáng ngày 24/06 (giờ Việt Nam), ông bị phát hiện bất tỉnh trong phòng giam của mình, và các nỗ lực cấp cứu cho ông đã không thành công. Dù nguyên nhân tử vong vẫn chưa được nhà chức trách công bố, song khả năng cao ông này đã tự sát.

McAfee đã bị chính quyền Tây Ban Nha bắt giữ hồi tháng 10/2020 theo đề nghị từ phía Mỹ với cáo buộc trốn thuế. Cách đây ít lâu, Tòa án Tối cao của Tây Ban Nha đã phê duyệt quyết định dẫn độ John McAfee về lại Hoa Kỳ để xét xử.

Bên cạnh việc nổi tiếng vì là nhà sáng lập công ty phần mềm diệt virus McAfee, nhân vật nói trên còn từng một thời nổi danh trong cộng đồng tiền mã hóa vào khoảng thời gian 2017-2019 vì từng đưa ra nhiều phát ngôn “mạnh miệng” về Bitcoin và đứng ra quảng bá cho nhiều dự án ICO. Tuyên bố đáng nhớ nhất của ông là việc ông sẵn sàng “ăn của quý” của mình nếu Bitcoin không đạt mức giá 1 triệu USD vào cuối năm 2020 – điều mà hoàn toàn không xảy ra, và việc ông biết danh tính của Satoshi Nakamoto là ai nhưng sẽ không tiết lộ.

John McAfee cũng từng bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) buộc tội cấu kết với một số dự án lừa đảo. Vào đầu năm nay, đến lượt Ủy ban Giao dịch Tài sản Tương lai (CFTC) đâm đơn kiện ông vì tổ chức các hoạt động “bơm thổi giá” tiền mã hóa.

Trong phát ngôn mới đây nhất vào ngày 17/06, ông tuyên bố bản thân không còn nắm giữ bất kỳ tài sản tiền mã hóa nào cả và cũng không cố gắng che giấu sự tồn tại của chúng, đồng thời khẳng định cáo buộc trốn thuế nhằm vào ông là có động cơ chính trị.

Cộng đồng tiền mã hóa trên Twitter đã bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của “huyền thoại” crypto một thời này.

 – BBT Blockchain247 – 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *